Hologram Là Gì? Ứng Dụng Của Hologram Trong Thiết Kế

Trình chiếu 3D ngày càng trở nên thời thượng, với nhiều hiệu ứng bắt mắt hơn, đồ họa sắc nét hơn và mang lại cảm giác chân thực hơn. Trong đó công nghệ trình chiếu hình ảnh 3D Hologram Hologram ra đời nhằm hiện thực hóa hơn nữa tiềm năng của trình chiếu 3D. Vậy công nghệ chiếu ảnh ba chiều là gì? Ứng dụng hologram trong thiết kế là gì? Hãy cùng giải đáp thắc mắc về vấn đề này nhé!

Hologram là gì?

Hologram là sản phẩm được tạo ra bằng kỹ thuật ghi lại thế giới ba chiều Holography (Holography được hiểu là kỹ thuật cho phép ghi lại sự khuếch tán ánh sáng từ một vật thể, sau đó tái tạo lại hình ảnh ba chiều của vật thể đó). hình ảnh này bị đình chỉ trong môi trường đồng nhất).

Hologram có thể được hiểu là việc sắp xếp các chi tiết trên một hình ảnh phẳng sao cho ánh sáng được phản xạ một cách thích hợp để xuất hiện dưới dạng hình ảnh ba chiều. Một ví dụ rất phổ biến là tem chống hàng giả. Dưới ánh sáng, nó thường thể hiện màu sắc hoặc logo của thương hiệu. Chúng ta có thể quan sát hình ảnh chiếu ba chiều từ mọi góc độ, bằng mắt thường, không cần kính chuyên dụng nhưng không thể chạm vào được.

Hình ba chiều là gì? Ứng dụng hologram trong thiết kế

Phân loại Hologram

Có hai loại Hologram:

– Ảnh ba chiều truyền qua: Thường được quan sát dưới ánh sáng laser chiếu từ phía đối diện với mắt quan sát đến vị trí của ảnh ba chiều.

– Hologram phản xạ ánh sáng trắng (hologram phản xạ ánh sáng trắng), hình ảnh vật thể có thể được nhìn thấy dưới ánh sáng tự nhiên và ánh sáng của đèn điện.

– Một số lợi ích mà Hologram mang lại bao gồm:

– Trong thời gian triển lãm không cần thiết phải vận chuyển sản phẩm.

– Tiết kiệm diện tích trưng bày cho những sản phẩm có kích thước lớn.

– Bảo vệ sản phẩm, tài sản khỏi nguy cơ hư hỏng, mất mát trong quá trình khách hàng ghé thăm.

– Việc sử dụng hình ảnh ba chiều tạo sự thu hút và điểm nhấn cho sự kiện.

– Thời gian trưng bày sản phẩm linh hoạt theo mong muốn của nhà sản xuất, tiết kiệm thời gian thay đổi sản phẩm.

Hologram hoạt động như thế nào?

Trước khi tìm hiểu thêm về ứng dụng ảnh ba chiều trong thiết kế, bạn cần hiểu cách thức hoạt động của nó. Để có thể có Hologram , bạn phải chuẩn bị những phần sau:

– Máy chiếu HD

– Bộ phận sáng tạo trang trí

– Hình ảnh phù hợp cho trình chiếu 3D

– Đầu DVD hoặc laptop để sử dụng hình ảnh trình chiếu.

Hình ảnh được phát qua máy chiếu và hiển thị lên màn hình sẽ hướng về phía người xem và đi qua bộ tạo nền và hiển thị trước mắt chúng ta giống ảnh thật 100%. Hình ảnh 3D phải là hình ảnh xoay đa chiều, có nền tối và độ tương phản cao thì hiệu ứng tạo ra sẽ đẹp và chân thực hơn. Ngoài ra, những hình ảnh có thiết kế đơn giản khi chiếu sẽ tạo ra hiệu ứng đẹp mắt hơn.

Hình ba chiều là gì? Ứng dụng hologram trong thiết kế

Ứng dụng hologram trong thiết kế

Mặc dù khái niệm hologram vẫn còn khá xa lạ với nhiều người nhưng trên thực tế ứng dụng hologram trong thiết kế đã xuất hiện ở nhiều lĩnh vực như quảng cáo, thời trang hay điện ảnh,…

Quảng cáo

Công nghệ ba chiều là một giải pháp rất ấn tượng khi nói đến truyền thông quảng cáo. Hologram không cần màn chiếu hay kính chuyên dụng mà cho phép chiếu hình ảnh ba chiều kèm âm thanh trên tấm nhựa mica có hình kim tự tháp cắt cụt và video ba chiều trên điện thoại thông minh. Nhờ Hologram , chúng ta không chỉ có thể nhìn thấy quảng cáo trên sách báo truyền thống mà còn có thể cảm nhận sản phẩm một cách chân thực hơn thông qua những đoạn video ngắn trong không gian ba chiều.

Hình ba chiều là gì? Ứng dụng hologram trong thiết kế

Ứng dụng hologram vào thiết kế – Thời trang

Thời trang hologram là phong cách được nhiều tín đồ thời trang yêu thích hiện nay. Hologram là loại vải mỏng, nhẹ và đặc biệt nên đang trở thành xu hướng thời trang rất được ưa chuộng. Việc sử dụng hình ảnh ba chiều với hiệu ứng 3D mang lại sức sống mới cho ngành thời trang. Nhiều người có thể nhầm lẫn chất liệu ảnh ba chiều với kim tuyến hoặc kim loại, nhưng ảnh ba chiều tạo nên sự khác biệt bởi nó mỏng hơn kim tuyến và có màu sắc ấn tượng hơn kim loại.

Hình ba chiều là gì? Ứng dụng hologram trong thiết kế

Bộ phim

Một trong những ứng dụng của hình ảnh ba chiều trong thiết kế khiến người xem đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác chính là điện ảnh. Ví dụ, trong phim “ Chiến tranh giữa các vì sao ”, khán giả vô cùng ngạc nhiên khi nhìn thấy một vật thể xuất hiện lơ lửng theo phong cách 3D. Hoặc bạn có thể thấy nhiều cảnh được tạo ra dưới dạng ảnh ba chiều trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, thậm chí cả trong đời thực.

Hình ba chiều là gì? Ứng dụng hologram trong thiết kế

Rõ ràng là tiềm năng ứng dụng ảnh ba chiều trong thiết kế sẽ giúp phát triển thế giới lên một tầm cao hơn về ứng dụng trong truyền thông và quảng cáo tốt hơn. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích về công nghệ nhé!

Bài viết liên quan