Docs.com: Đối thủ xứng tầm của Google Docs ?

Thứ năm - 13/05/2010 08:35
Docs.com: Đối thủ xứng tầm của Google Docs ?

Docs.com: Đối thủ xứng tầm của Google Docs ?

Thông thường, để chia sẻ tài liệu văn phòng trực tuyến, bạn có thể tải lên một số dịch vụ lưu trữ trực tuyến như SlideShare, Scribd hay Google Docs. Nếu tài liệu ở dạng cá nhân, gửi tập tin đính kèm theo mail vẫn là lựa chọn quen thuộc.
Nay với sự ra mắt của Docs.com, bạn có thể  tạo và chia sẻ tập tin trực tuyến một cách dễ  dàng hơn. Đây là dịch vụ do Microsoft làm “chủ  xị” với nền tảng Office Web Apps. Ngoài ra, nhờ vào Facebook Connect, người dùng sẽ cảm thấy rất dễ dàng sử dụng Docs.Khi đăng nhập vào Docs.com, ngoài tải dữ liệu văn phòng như Word, PowerPoint và Excel lên web, bạn còn có thể thêm vào các trường dữ liệu hỗ trợ chia sẻ, "tán róc" bên tài liệu. Nhờ đó, bạn bè trên Facebook của bạn dễ dàng để lại nhận xét về tài liệu bạn đã tải lên. Việc duyệt tài liệu từ xa rất dễ dàng, ngay trong trình duyệt, tương tự như Google Docs mà không cần phải có trình ứng dụng chuyên biệt trên máy.

Docs.com cũng cho phép người dùng tải về tập tin theo định dạng gốc. Đối với người chia sẻ, họ có thể đặt các chế độ hiển thị tùy ý, như giữ tài liệu riêng tư, chia sẻ tài liệu với một số người hoặc công khai chúng.

So với các công cụ biên tập văn bản trực tuyến khác, Docs.com có khả năng tuyệt vời trong việc hỗ trợ công tác xử lý tài liệu. Người chủ của văn bản có thể thêm bạn trên Facebook để cùng biên tập, chỉnh sửa.
Chỉ cần là người dùng Facebook, bạn có thể sử dụng Docs.com ngay lập tức, mà không cần tài khoản Windows Live ID. Thực chất, Docs về cơ bản mà một phiên bản nền Web của bộ ứng dụng văn phòng Office, hay còn gọi là Office 2010 Web edition, hỗ trợ khả năng liên kết đến Facebook.

So với bộ ứng dụng của Google, Google Docs được trang bị nhiều tính năng mạnh mẽ hơn, đặc biệt là trong phiên bản mới được Google ra mắt vừa qua. Có thể khẳng định, Google Docs hỗ trợ tốt hơn cho việc cộng tác ở môi trường doanh nghiệp thì Docs.com lại phục vụ tốt hơn cho các cư dân trong mạng xã hội ảo.

Một điểm dễ nhận thấy là để tạo ra sự thân thiệt cũng như dễ sử dụng, Docs.com được xây dựng bằng chính "chất liệu của" Microsoft Office 2010, vốn đã khá quen thuộc với người dùng hệ điều hành windows. Việc này rõ ràng là một thuận lợi khá lớn của Docs.com vì số người dùng facebook hiện đã rất lớn.

Hiện một số tính năng mở rộng như tải tập tin, đăng nhận xét chưa hoạt động vì vẫn đang trong giai đoạn beta.

Có thể nói, với Docs.com mối "lương duyên" giữa Microsoft và Facebook sẽ là một vũ khí lợi hại chống lại Google Docs. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dù là một tên tuổi đầy hứa hẹn, nhưng hi vọng dùng Facebook (thực chất là người dùng có sẵn) để tăng tốc cho Docs.com hiệu quả vẫn là chưa chắc chắn. Liệu một mạng xã hội với nhiều tính chất đặc trưng như Facebook có cần thiết thêm một công cụ xử lý văn bản hay không? Chưa chắc chắn, nhưng có một điều đảm bảo, đó là người dùng sẽ được hưởng lợi!

Theo XHTT.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 50

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 43


Hôm nayHôm nay : 1831

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1831

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7322651