Để bắt đầu quá trình kiểm tra USB (hoặc các thiết bị lưu trữ khác trên hệ thống), bạn nhấn nút Select target, tìm đến ổ đĩa của USB (hoặc các thiết bị lưu trữ gắn trên máy tính), hoặc chọn một phân vùng ổ đĩa của ổ cứng cần tiến hành kiểm tra, rồi nhấn OK.
Ở mục Data volume có 2 tùy chọn, bạn để tùy chọn mặc định (tùy chọn trên), rồi nhấn nút Write + Verify để bắt đầu quá trình kiểm tra.
Một hộp thoại thông báo hiện ra, nhấn OK để tiếp tục.
Khi quá trình kiểm tra diễn ra, H2testw sẽ tự động tạo ra một số file chuyên biệt có dung lượng lớn (bằng với dung lượng trống đang có trên USB hoặc phân vùng ổ đĩa đang tiến hành kiểm tra), rồi sau đó phần mềm sẽ tiến hành đọc các file đó để kiểm tra khả năng đọc và ghi cũng như tốc độ truy xuất của thiết bị lưu trữ.
Sau khi quá trình kiểm tra kết thúc, phần mềm sẽ cung cấp kết quả. Dựa vào đó, bạn có thể xác định được USB hay ổ cứng của mình có bị lỗi gì hay không để có biện pháp sao lưu dữ liệu trước khi quá muộn. Nếu kết quả xuất hiện với thông báo “Test finished without errors.” nghĩa là thiết bị vừa được kiểm tra không có lỗi gì.
Đối với ổ cứng, bạn nên tiến hành kiểm tra lần lượt trên
từng phân vùng để có được kết quả cuối cùng về ổ cứng đó.
Sau khi quá trình kiểm tra kết thúc, các file do phần mềm tạo
ra để phục vụ cho quá trình kiểm nghiệm sẽ không bị xóa đi,
bạn phải tự xóa đi các file này (các file có định dạng
*.h2w). Các file này sẽ được chứa trong phân vùng hoặc USB vừa
được phần mềm kiểm tra, bạn phải xóa chúng đi để lấy lại
dung lượng lưu trữ do chúng chiếm dụng.
Nếu quá trình kiểm tra để phục vụ cho việc bạn mua lại các
linh kiện cũ, nếu phát hiện ra lỗi, hãy cân nhắc trước khi
quyết định có mua thiết bị lưu trữ đó hay không.