Sử dụng tính năng bảo mật bằng vân tay trên laptop

Thứ tư - 27/01/2010 14:49
Sử dụng tính năng bảo mật bằng vân tay trên laptop

Sử dụng tính năng bảo mật bằng vân tay trên laptop

Một số laptop đời mới có trang bị tính năng bảo mật bằng vân tay, nhưng việc khai thác tính năng này cũng có đôi chút phức tạp. Bài viết sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc thiết lập bảo mật đăng nhập hệ thống bằng vân tay của chính mình.
Hiện nay nhiều dòng máy laptop mới của các hãng như HP, Dell, IBM có tích hợp bộ phận nhận dạng vân tay. Với các bước trình bày trong bài viết sau đây, bạn sẽ có thể dễ dàng thực hiện việc thiết lập bảo mật đăng nhập hệ thống bằng vân tay của chính mình, nhằm đảm bảo an toàn cho thông tin máy tính của bạn thông qua việc sử dụng chương trình DigitalPersona Personal. Chương trình này thường được cài sẵn trong máy, hoặc có thể tải từ địa chỉ http://www.digitalpersona.com (dung lượng 28,445 KB).

Bộ phận đọc vân tay là một cảm biến loại nhỏ nằm ở gần cuối touchpad và ở bên phải phía dưới của bàn phím.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tiện ích này vào các việc như:

- Bảo vệ quyền truy cập vào email của bạn, ngân hàng trực tuyến, và những trang web khác.

- Bảo mật cho tập tin cá nhân, hình ảnh, dữ liệu nhạy cảm.

- Chia sẻ máy tính của bạn với bạn bè và gia đình một cách an toàn và dễ dàng hơn.

Bắt đầu, bạn mở chương trình DigitalPersona Personal, chọn Next. Sẽ Xuất hiện hai lựa chọn gồm Practice và Set up. Bạn có thể chọn một trong hai cách để thiết lập.

Nếu chọn Practice:

1. Sử dụng ngón tay bất kỳ (trong bài này sử dụng ngón giữa) để đăng ký vân tay (đăng ký vân tay thứ nhất). Nếu đăng ký thành công, trên màn hình sẽ xuất hiện thông báo “Successfull fingerprint scan...”.

2. Bấm vào Setup sẽ xuất hiện hai lựa chọn:

- Bấm Next để tiến hành các bước đăng ký tiếp theo (xem như bạn đang đăng nhập vào đúng tài khoản của mình).

- Hoặc bấm vào Exit this wizard and create new Windows User account để tạo một tài khoản người dùng mới và đăng nhập vào nó trước khi tham gia đăng ký dấu vân tay của bạn.

3. Bấm vào Next, xuất hiện một dòng thông báo về việc tạo password. Hãy chọn Yes và nhập password vào ô New Windows Password và Confirm New Password. Đây là phần thiết lập mật khẩu đăng nhập thông thường. Có thể lựa chọn hoặc chọn Cancel để bỏ qua thiết lập này.

4. Chọn Next, xuất hiện thông báo đăng ký thành công.

5. Chọn OK, xuất hiện biểu tượng hai bàn tay phải và trái (gồm có 10 ngón tay để bạn đăng ký). Rê chuột chọn ngón tay cần đăng ký và lần lượt miết trên ô đăng ký vân tay (ở góc bên phải trên mặt máy).

Lưu ý: mỗi một lần đăng ký thành công sẽ xuất hiện biểu tượng màu xanh. Và cứ một lần đăng ký bằng vân tay bạn phải thực hiện đủ 4 lần, lần lượt được đánh số từ 1 đến 4.

6. Tiến hành đăng ký: Chọn ngón tay cần đăng ký, sử dụng ngón tay (ngón được chọn sẽ có hình màu xanh) và lần lượt miết vào ô đăng ký vân tay, nếu đăng ký vân tay thành công sẽ xuất hiện các số 1, 2, 3, 4 màu xanh. Sau khi đăng ký thành công, bạn chọn Yes và bấm Save.

Chọn Finish để chấp nhận, như vậy bạn đã đăng ký thành công. Sau khi khởi động lại máy và đăng nhập vào hệ thống, bạn có thể sử dụng dấu vân tay của mình để đăng nhập.

Nếu chọn Set Up:

Xuất hiện biểu tượng hai bàn tay. Rê chuột chọn ngón tay cần đăng ký vân tay và lần lượt miết trên ô đăng ký vân tay (ở góc bên phải mặt máy). Tiến hành đăng ký như trên cho các ngón khác, mỗi lần đăng ký phải đủ 4 lần theo thứ tự 1, 2, 3, 4.

Đăng ký thành công, bấm Save và chọn Finish.


Lưu ý: Để bổ sung ngón tay khác cho việc đăng ký vân tay, bạn mở chương trình DigitalPersona Personal, sử dụng ngón tay đã đăng ký vân tay để đăng ký bổ sung. Xuất hiện các tùy chọn, hãy chọn Enroll fingerprints, tiếp tục đăng ký vân tay với ngón tay khác và lần lượt làm như bước 6.

Chương trình còn nhiều tính năng khác đang chờ bạn khám phá.

(Theo KHPT - XUÂN LỢI matvang091@gmail.com)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 1283

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13913

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7769820