Microsoft ngừng hỗ trợ bộ Itanium

Thứ hai - 05/04/2010 10:57
Microsoft ngừng hỗ trợ bộ Itanium

Microsoft ngừng hỗ trợ bộ Itanium

hứ Sáu tuần trước, đại điện của Microsoft cho biết hãng đang ngừng hỗ trợ các bộ xử lý Itanium của Intel dành cho phiên bản hiện tại của Windows Server OS.

Trên Windows Server Division Weblog, Dan Reger, giám đốc sản phẩm kỹ thuật của Microsoft cho biết: Windows Server 2008 R2 sẽ trở thành phiên bản cuối cùng của máy chủ Windows hỗ trợ các bộ xử lý Itanium của Intel. SQL Server 2008 R2 và Visual Studio 2010 cũng là các phiên bản cuối cùng hỗ trợ Itanium”.

Thông tin trên được đưa ra sau những nỗ lực của Intel nhằm đưa mở rộng thị trường của bộ xử lý Itanium 64 bit đến với các nhà sản xuất máy chủ. Hãng vừa cho ra mắt phiên bản quad-core mới nhất của Itanium hồi tháng Hai sau vài lần trì hoãn. Cùng thời gian đó, Red Hat cũng đã ra thông báo trong tháng Một về việc hãng sẽ ngừng việc hỗ trợ Itanium trong đợt trình làng tiếp theo của Linux OS.

Nik Simpson, chuyên gia phân tích của Burton Group cho biết, không hề có sự trùng hợp giữa việc quyết định của Microsoft và việc Intel trình làng dòng xử lý Xeon 7500 trong đó có những tính năng hết sức tin cậy mà Intel đã gửi gắm vào Itanium.

Simpson cũng cho biết: “Đối với Microsoft, sự tin cậy là yếu tố duy nhất mà Itanium hướng đến. Con số các phiên bản của Windows dựa trên Itanium không là gì so với dòng x64. Do đó, quyết định ngừng hỗ trợ Itanium không hẳn là một quyết định khó khăn”.

Reger của Microsoft cũng có chung quan điểm: “Sự phát triển tự nhiên của dòng x86 64-bit ('x64') đã dẫn đến sự xuất hiện của các bộ xử lý và các máy chủ giúp đáp ứng được nhu cầu về độ tin cậy và tính phức tạp của khối lượng công việc “mang tính đặc vụ” ngày nay".

Reger cho biết, Microsoft sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các hệ thống dựa trên Itanium cho đến tháng 7 năm 2013 và tiếp tục đến tận tháng 7 năm 2018 cùng với các chính sách hỗ trợ tiêu chuẩn. Intel vừa cam kết sẽ phân phối ít nhất hai thế hệ Itanium nữa trong vòng 04 năm tới cùng với Poulson and Kittson. HP cũng đã ngừng phát triển bộ xử lý PA-RISC và cũng đã nhắc lại nhiều lần hãng sẽ cam kết hỗ trợ cho tương lai của Itanium.

Tuy nhiên, việc ngừng hỗ trợ này của Microsoft chắc chắn sẽ làm dấy lên những thắc mắc xung quanh tương lai của các định dạng.

Thompson cho biết, với Itanium, hành động này của Microsoft là “không tốt, nhưng cũng chưa phải là thảm họa, ít nhất là cho đến lúc này”.

(Theo Itworld - QTM)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 2252

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2252

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7323072