Thực hành 5S và tiết kiệm năng lượng

Thứ sáu - 16/07/2010 13:13
Thực hành 5S và tiết kiệm năng lượng

Thực hành 5S và tiết kiệm năng lượng

Nhằm nâng cao hiệu suất lao động làm việc trong đoàn viên, thanh niên, ngày 15/7/2010, Công Đoàn sở KHCN TP.HCM tổ chức hội thảo “Tiết kiệm năng lượng và thực hành 5S”.
Nâng cao hiệu suất làm việc với 5S

5S là gì? Theo bà Lê Lan Anh, Chủ tịch Công đoàn Sở KHCN, 5S là thuật ngữ xuất phát từ Nhật Bản, có nghĩa là: SEIRI (sàng lọc); SEITON (sắp xếp); SEISO (sạch sẽ); SEIKETSU (săn sóc); SHITSUKE (sẵn sàng).

Theo đó, “sàng lọc” là lọc những thứ không cần thiết ở nơi làm việc và loại bỏ chúng. Sau đó, chúng ta “sắp xếp” những thứ cần thiết theo thứ tự để dễ thấy, dễ lấy và dễ trả lại. Giữ vệ sinh “sạch sẽ” nơi làm việc sao cho không có bụi bẩn, không có rác trên sàn nhà, máy móc và thiết bị.

Bà Anh cho biết, quan niệm của người Nhật là bạn phải sạch sẽ trước khi có rác. Nhưng đối với người Việt Nam thì ngược lại chỉ dọn sạch khi đã có rác. Do vậy, để “sàng lọc”, “sắp xếp” và “sạch sẽ” như người Nhật, bạn phải “săn sóc”, phải đề ra những quy định thực hiện vào từng thời điểm, phải tạo thành thói quen thường xuyên để trở thành “sẵn sàng” khi thấy rác, thấy bẩn, thấy bừa bộn là không chịu được… Luôn luôn thực hành 3S đầu tiên “sàng lọc”, “sắp xếp”, “sạch sẽ” để duy trì nơi làm việc sạch sẽ, an toàn, ngăn nắp; Tạo thành các quy tắc, các quy định làm việc theo chương trình 5S.

Vì sao 5S lại cần thiết? 5S giúp làm việc nâng cao năng suất (Productivity), có chất lượng cao (Quality), giúp làm việc an toàn (Safe), tinh thần hăng hái (Morale)…; nơi làm việc sạch sẽ và ngăn nắp hơn; Các hoạt động trở nên dễ dàng và an toàn hơn. 5S giúp tạo dựng thói quen làm việc có kỷ luật tập thể. Cán bộ công nhân viên tự hào về nơi làm việc sạch sẽ và an toàn, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện các hoạt động cải tiến; Xây dựng ý thức cải tiến cho mọi người tại nơi làm việc; Xây dựng tinh thần đồng đội; Phát triển vai trò lãnh đạo của cán bộ lãnh đạo và quản lý thông qua các hoạt động thực tế...

5S không chỉ áp dụng tại nơi làm việc mà có thể áp dụng tại nhà, trong trường học; bệnh viện… Nhìn chung mọi đối tượng đều có thể áp dụng 5S.

Theo bà Anh, các yếu tố cơ bản để thực hiện thành công chương trình 5S là cần phải có sự cam kết và hỗ trợ của lãnh đạo; đào tạo và huấn luyện thường xuyên; huy động sự tự nguyện tham gia của mọi người; lặp lại vòng 5S với tiêu chuẩn cao hơn…

Bà Anh nói, tới đây, 5S sẽ được đưa vào thành chương trình hành động trong Sở KKHCN TP.HCM, khi đơn vị có nhà mới. "Tuy nhiên, trong quá trình tư vấn 5S cho doanh nghiệp thì thấy rằng hiệu quả hơn là áp dụng trong cơ quan nhà nước. Trong cơ quan nhà nước mới chỉ truyền thông, khuyến khích cán bộ, nhân viên tự giác, ý thức thực hiện, không quy định bắt buộc phải thực hiện như doanh nghiệp. Trong doanh nghiệp, nếu cái gì đã thành quy định là phải thực hiện, không thực hiện sẽ bị trừ lương, thưởng, thi đua, thành tích..." bà Anh cho biết.

Tiết kiệm năng lượng: chống biến đổi khí hậu

Ông Trương Quang Vũ, chuyên viên Phòng KHCN, Phó chủ tịch Công đoàn Sở cho biết, hiện tượng trái đất đang nóng lên là do năng lượng bị sụt giảm, con người sử dụng quá nhiều và lãng phí năng lượng. Bên cạnh đó là sự tàn phá thiên nhiện, xả rác, khí thải bữa bãi của con người, gây ô nhiễm môi trường, khiến khí hậu bị biến đổi, bão lũ xảy ra, thiên tai, hạn hán…

Nếu hôm nay chúng ta không ý thức sống và tiết kiệm năng lượng, con cháu, thế hệ mai sau sẽ phải gánh chịu những thảm hoạ nặng nề hơn từ thiên nhiên, trái đất…

Theo ông Vũ, khi sử dụng năng lượng, chúng ta mới chỉ biết dùng mà không quan tâm đến cách sử dụng như thế nào để tiết kiệm nó?! Mặt khác, nhiều người có quan niệm “tôi có tiền tôi dùng bao nhiêu quyền của tôi, vì tôi phải trả tiền…” nên thoải mái, dẫn đến lãng phí năng lượng.

Ông Vũ cho biết, vấn đề tiết kiệm năng lượng đã được đưa ra quốc hội thảo luận, có thể đến đầu năm 2011 Luật tiết kiệm năng lượng sẽ được ban hành. Tuy nhiên, chúng ta hãy thực hiện ngay từ bây giờ.

“Việc sử dụng tiết kiệm năng lượng không quá khó khăn đối với chúng ta, chỉ cần mỗi cá nhân, tập thể, gia đình… ý thức và thấy được tầm quan trọng của năng lượng sẽ giúp cho quốc gia rất nhiều. Ví dụ sử dụng điện: khi bạn ra khỏi nhà hoặc ra khỏi phòng làm việc có thể tắt hết những thứ không cần thiết như tivi, quạt, đèn, máy lạnh… Khi ủi đồ bạn nên ủi theo giờ cố định và ủi tập trung, không nên ủi riêng lẻ. thậm chí ngay cả chất liệu vải quần, áo cũng có loại tiêu hao năng lượng điện khi ủi… Hay trong phòng làm việc bạn có thể sử dụng điều hoà ở nhiệt độ vừa phải, càng hạ thấp nhiệt độ thì mức độ tiêu hao năng lượng điện càng lớn... Bạn tiết kiệm cho mình 10kwh điện là tiết kiệm cho quốc gia 50kwh… Hãy tạo thành thói quen cá nhân và trách nhiệm cộng đồng…” ông Vũ nói

Chúng ta cần phải ý thức được tầm quan trọng của năng lượng không chỉ là giá trị sử dụng mà nó còn là giá trị bảo tồn, tính an toàn, đảm bảo cho chính cuộc sống của chúng ta, con cháu, thế hệ mai sau.

Nguồn tin: PC World

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới
 

Sản phẩm số

Sản phẩm số
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 7


Hôm nayHôm nay : 546

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 81098

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7750176