Kinh tế-xã hội huyện Hà Quảng phát triển nhờ ý Đảng hợp với lòng dân

Thứ hai - 31/08/2015 15:57
“5 năm qua, trong bối cảnh tình hình chung của đất nước, của tỉnh có những thời cơ thuận lợi và khó khăn thách thức đan xen, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Hà Quảng đã phát huy sức mạnh đoàn kết, kế thừa, phát huy tốt thành quả của nhiều nhiệm kỳ trước, nỗ lực khắc phục khó khăn, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả khá toàn diện và quan trọng trên các lĩnh vực”. Đây là nhận định của đồng chí Triệu Đình Lê- Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Hà Quảng lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015-2020.
Tỷ lệ sử dụng giống ngô mới tại Hà Quảng tăng từ 48% (năm 2011) lên 68% (năm 2015)

Tỷ lệ sử dụng giống ngô mới tại Hà Quảng tăng từ 48% (năm 2011) lên 68% (năm 2015)

Trong  nhiệm kỳ 2010-2015, Đảng bộ huyện Hà Quảng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền, các tổ chức chính trị-xã hội và nhân dân phát huy nội lực, sử dụng hiệu quả các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế, triển khai có hiệu quả các chính sách đảm bảo an sinh xã hội. 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt mức khá (khoảng 11%); chuyển dịch cơ cấu kinh tế rõ nét và đúng hướng, mà trọng tâm là 3 cây + 2 con + dịch vụ.

Chương trình phát triển cây trồng, vật nuôi mũi nhọn được triển khai sâu rộng đến toàn thể nhân dân và được nhân dân ủng hộ. Trình độ thâm canh của người dân tiếp tục tăng cao, việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất được chú trọng. Tỷ lệ diện tích có áp dụng giống mới vào sản xuất tăng đều qua các năm, cụ thể: tỷ lệ sử dụng giống lúa mới tăng từ 55% (năm 2011) lên 70% (năm 2015); tỷ lệ sử dụng giống ngô mới tăng từ 48% (năm 2011) lên 68% (năm 2015). Qua đó sản lượng lương thực có hạt của huyện năm 2011 đạt17.013 tấn, năm 2015 ước đạt 17.500 tấn; giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân/ 1ha tăng từ 27 triệu đồng (năm 2011) lên 37,2 triệu đồng (năm 2014), vùng thấp đạt 56 triệu đồng/ha.

Chăn nuôi trên địa bàn huyện có bước tăng trưởng và phát triển. Từ năm 2011 đến hết 6 tháng đầu năm 2015, số lượng bò trong dân bán ra thị trường là 5.338 con với tổng số tiền là 78,872 tỷ đồng; tổng số lợn được bán là 09.243 con với tổng số tiền là 294,255 tỷ đồng. Thu nhập từ chăn nuôi đã góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho các hộ dân.

Chương trình xây dựng nông thôn mới được huyện quan tâm chỉ đạo, triển khai tích cực với quyết tâm đưa xã Trường Hà hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong năm 2015, tiếp đến là các xã Đào Ngạn và một số xã khác trong những năm tiếp theo,…

Việc ứng dụng cơ giới hóa trong nông nghiệp và công cụ cải tiến vào sản xuát, phục vụ đời sống tiếp tục tăng về số lượng, đến nay toàn huyện có 395 máy cày, bừa các loại; 3.778 máy xay xát; .312 máy tuốt lúa; 19 xe ôtô chở hàng,… giá trị sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp tăng từ trên 5,2 triệu (năm 2011) lên 10,9 triệu đồng (năm 2014).

Hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH huyện được quan tâm đầu tư phát triển. Trong 5 năm qua, huyện đã huy động tổng số vốn trên 450 tỷ đồng để thực hiện 184 hạng mục công trình. Đến nay, toàn huyện có 100% đường giao thông về xã được nhựa hóa, 74% xóm có đường ôtô đến; 100% xã có điện lưới quốc gia với trên 90% hộ dân có điện sinh hoạt; 100% xã có trụ sở từ 2-3 tầng; xây dựng thêm được 47 bể nước sinh hoạt cộng đồng, nhiều công trình cấp nước sinh hoạt nhất là vùng Lục Khu được cải thiện hơn nhiều so với trước đây; cơ bản các trường học, trạm y tế được xây kiên cố,…
Thu ngân sách trên địa bàn huyện có bước tiến đáng kể. Năm 2010, huyện thu được 10 tỷ đồng; năm 2015, thu vượt 18 tỷ đồng.

Tỷ lệ giảm nghèo bình quân hàng năm của huyện đạt trên 4%, bộ mặt nông thôn từ vùng thấp đến vùng cao có nhiều khởi sắc.

Các lĩnh vực giáo dục-y tế- văn hóa có bước chuyển biến tiến bộ với 68% trạm y tế có bác sỹ; hệ thống trường lớp trên địa bàn huyện được củng cố và phát triển, đến nay đã tăng thêm được 15 trường học so với năm 2010.

Quốc phòng, an ninh của huyện được đảm bảo.

Công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị đã đạt nhiều kết quả tích cực. Về cơ bản đội ngũ cán bộ cơ sở được chuẩn hóa và trẻ hóa; mô hình sinh hoạt chi bộ mẫu được nhân rộng và phát huy hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và chất lượng tổ chức cơ sở Đảng.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, quá trình phát triển KT-XH của huyện còn một số tồn tại, khó khăn cần tháo gỡ như: Vùng Lục khu và vùng cao của một số xã trong huyện có điều kiện KT-XH gặp nhiều khó khăn; vùng sản xuất hàng hóa tập trung, có sản lượng lớn nhưng chưa thực sự rõ nét; thu ngân sách chưa bền vững; giáo dục- y tế- văn hóa có tiến bộ nhưng chất lượng chưa cao, chưa đồng đều; …

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, huyện đã xác định được một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như:

Tập trung phát triển sản xuất, trọng tâm là 3 cây + 2 con + dịch vụ. Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, có thương hiệu, nhất là với cây lạc, cây ngô, lợn đen, con bò.

Quan tâm phát triển dịch vụ (với đa dạng các lạo hình như: dịch vụ thương mại, dịch vụ du lịch, dịch vụ nhà hàng, dịch vụ cung cấp nước sinh hoạt,…); phát triển kinh tế đối ngoại (gồm: kinh tế cửa khẩu, hợp tác sản xuất, mậu dịch biên giới).

Tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng KT-XH.

Nâng cao chất lượng giáo dục- y tế- văn hóa, nhất là quan tâm đào tạo nghề, tạo việc làm và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới và quan tâm củng cố quốc phòng- an ninh, xây dựng Đảng và đội ngũ cán bộ, tăng cường quản lý nhà nước các cấp ở địa phương về mọi mặt.

Tác giả bài viết: Theo khcncaobang.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 532

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78561

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4074272