Xây dựng Nà Mạ thành làng nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ hai - 14/10/2019 10:47
Sau khi xã Trường Hà, huyện Hà Quảng về đích nông thôn mới 2015, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, bộ mặt nông thôn mới có nhiều khởi sắc. Giữ vững và phát huy xã Nông thôn mới, Đảng bộ xã Trường Hà đã chọn xóm Nà Mạ làm điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của xã Trường Hà, khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện trong thực hiện chương trình, kế hoạch xây dựng xã nông thôn mới.
Nà Mạ trên đường xây dựng làng nông thôn mới kiểu mẫu.

Nà Mạ trên đường xây dựng làng nông thôn mới kiểu mẫu.

Nà Mạ là quê hương giàu truyền thống cách mạng, nơi đây là quê hương của anh hùng liệt sỹ Kim Đồng, người đội viên đầu tiên của Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Nà Mạ nằm trên trục đường lên Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác bó, có cánh đồng bằng phẳng nằm dọc thung lũng, có dòng suối Lê Nin xanh ngắt chạy dọc theo địa bàn xóm, cung cấp nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp. Vị trí địa lý thuận lợi cùng với đội ngũ cán bộ, đảng viên đầu tàu, gương mẫu trong thực hiện và vận động nhân dân tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới. Đảng ủy xã Trường Hà đã quyết định chọn Nà Mạ thành điểm làng nông thôn kiểu mẫu.

Thực hiện chương trình này, xã Trường Hà có kế hoạch chỉ đạo rất cụ thể, giao trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên, người đứng đầu các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội triển khai các phần việc trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó chú trọng thực hiện các phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM, xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch"; phong trào nhà sạch, vườn đẹp, cảnh quan môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh và cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh". Xây dựng  khu dân cư  kiểu mẫu, khu vườn kiểu mẫu, các tuyến đường giao thông trên địa bàn được trồng hoa, cây cảnh hai bên đường và môi trường xanh, sạch, đẹp. Bên cạnh đó, Đảng bộ xã tiếp tục lãnh đạo phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập và cải thiện bền vững của người dân. Đến nay, diện mạo NTM trên địa bàn khang trang, chất lượng đời sống của người dân xóm Nà Mạ không ngừng được nâng lên.

Đường nội đồng xóm Nà Mạ.

Xóm Nà Mạ có tổng diện tích đất tự nhiên là 196 ha, trong đó đất canh tác 29,8 ha, đất ruộng 16,72 ha; toàn xóm có 45 hộ với 161 nhân khẩu có 3 dân tộc Tày, Nùng, Kinh cùng sinh sống. Trong triển khai thực hiện XD NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018 - 2020,  huyện Hà Quảng đầu tư hỗ trợ xây kè 2 bên đường vào nhà văn hóa xóm với tổng chiều dài 346 mét; đầu tư 4 tuyến mương thủy lợi với tổng chiều dài 3.111 mét, hiện nay 100%  hệ thống kênh mương của xóm được kiên cố; bà con hiến 111,6 m đất để mở rộng tuyến đường chính vào nhà văn hóa xóm, tiêu biểu có các hộ gia đình: ông Nông Văn Trường, Lý Văn Tân, La Văn Huy...;  xóm thực hiện trồng được 30.000 cây nguyệt quế, chuỗi ngọc và các loại cây cảnh dọc 2 bên đường Hồ Chí Minh... Đến nay bộ mặt không gian xóm Nà Mạ đã dần được đổi thay.


Người dân chung tay giữ gìn, cải tạo cảnh quan môi trường, góp phần xây dựng làng nông thôn mới kiểu mẫu.

Hầu hết cán bộ, đảng viên phát huy được vai trò trong xây dựng NTM. Xóm giao nhiệm vụ cho từng đồng chí từ Bí thư chi bộ, xóm trưởng đến các chi hội trưởng, các tổ chức hội trong xóm chủ động nghiên cứu học tập kiến thức, kinh nghiệm trong phát triển kinh tế. Phát huy thế mạnh của xóm trên cơ sở xóm đã xác định được cây trồng, vật nuôi phù hợp, chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm mang lại lợi thế lớn cạnh tranh trên thị trường; vận động bà con nhân dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế, mạnh dạn ứng dụng giống mới, đưa các cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất; đầu tư cải tạo các ao cá, xây dựng một số vườn cây ăn quả có giá trị kinh tế cao; duy trì và phát triển ngành nghề truyền thống như làm giấy gió, làm hương tạo thu nhập cho các hộ gia đình trong những tháng ngày nông nhàn. 5 năm liền xóm Nà Mạ đạt danh hiệu làng văn hóa, 6 năm liền chi bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu đặc biệt xóm không có hộ sinh con thứ 3 trở lên. Với những nỗ lực của bà con nhân dân và sự hỗ trợ từ cấp trên tin tưởng rằng xóm Nà  Mạ sẽ là đơn vị xóm đầu tiên của huyện Hà Quảng đạt chuẩn khu dân cư nông thôn kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất./.
Hoàng Đào
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 26


Hôm nayHôm nay : 2446

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 100327

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5231653