Đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Virus Corona

Thứ năm - 13/02/2020 08:22
Hà Quảng là huyện có vị trí địa lý tiếp giáp với Trung Quốc , có cửa khẩu Sóc Giang-Bình Mãng và nhiều lối mở với nước bạn, do đó cũng là địa phương tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, bởi Trung Quốc là nước đầu tiên bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona (nCoV), đến nay chưa được dập tắt và đang lây lan ra nhiều nước trên thế giới, nước ta cũng đã phát hiện có bệnh nhân bị nhiễm bệnh. Trước tình đó huyện Hà Quảng đã tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo chủ động xây dựng các phương án, kịp thời đề ra các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tránh bùng phát tại cộng đồng dân cư ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người dân.
Trung tâm Y tế huyện tổ chức phun độc khử trùng bờ suối Lê Nin Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó

Trung tâm Y tế huyện tổ chức phun độc khử trùng bờ suối Lê Nin Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó

Theo khuyến cáo của Bộ y tế dịch bệnh Corona đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do chủng mới của Virus Corona gây ra, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và Vacxin phòng ngừa. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần hoặc qua nước bọt. Tại Việt Nam đã ghi nhận một số ca nhiễm bệnh đường hô hấp do chủng mới của Virus Corona. Nhưng rất may đến thời điểm này, tỉnh Cao Bằng nói chung và huyện Hà Quảng nói riêng chưa ghi nhận ca bệnh nhân nào do chủng Virus Corona gây ra.
Tuy nhiên với tinh thần "phòng bệnh hơn chữa bệnh" và trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona gây ra. Huyện Hà Quảng đã chủ động, quyết liệt, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Corona từ huyện đến 19 xã, thị trấn. Đồng thời ban hành các văn bản, kế hoạch về việc phòng chống viêm phổi cấp do chủng Virus Corona trên địa bàn; Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; Chỉ đạo tạm dừng các Lễ hội, các hoạt động tập trung đông người tại các xã, thị trấn; tạm hoãn thời gian nhập học cho học sinh sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán tại các trường học trên địa bàn huyện. Tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; thành lập đội đáp ứng nhanh để ứng phó kịp thời với các tình huống; Tại cửa khẩu Sóc Giang và các đường tiểu ngạch thông thương sang Trung Quốc tạm dừng hoàn toàn công tác xuất nhập cảnh; Ban chỉ đạo, cơ quan Trung tâm Y tế thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do Virus Corona gây ra và tăng cường công tác kiểm tra tại các địa phương về triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch. các cơ quan chức năng nắm chắc số lượng người trên địa bàn sang Trung Quốc học tập hợp pháp và người đi lao động làm thuê, người đã về, người chưa về, theo số liệu của cơ quan chức năng cung cấp đến thời điểm hiện nay toàn huyện có 130 người đi lao động học tập tại Trung Quốc trong đó 03 người đi lao độn hợp pháp đã trở về; 127 người đi làm việc bất hợp pháp và đến ngày 23/1/2020 đã trở về 122 người.            
Trung tâm Y tế huyện cũng tăng cường giám sát tại cộng đồng; xây dựng các phương án khi có tình huống dịch xảy ra như: Chuẩn bị các phương tiện, vật tư y tế, cơ số thuốc... Cùng với đó chỉ đạo các cơ sở y tế phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc viêm phổi do Virus Corona và có yếu tố dịch tễ liên quan; Kiện toàn các tổ, đội phòng chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động, thực hiện thường trực phòng chống dịch bệnh tại các đơn vị y tế 24/24 giờ; Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền dưới nhiều hình thức để mọi tầng lớp Nhân dân nắm bắt được thông tin, biết cách phòng chống dịch bệnh… Giám sát chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng, cơ sở y tế; đặc biệt những người gần đây có điều kiện đi du lịch hoặc trở về từ các quốc gia đang có dịch bệnh trong vòng 14 ngày để có biện pháp khám xác định và quản lý kịp thời. Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Phòng Giáo Dục và các cơ quan liên quan tiến hành vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc tại các trường, điểm trường trên địa bàn huyện đạt 100% và những địa điểm tập trung đông người ngã ba, ngã tư, điểm ra chợ, khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó...

Phun khử trùng Trung tâm Triển lãm Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó
Tại khu vực cửa khẩu Sóc Giang, đường mòn, lối mở giáp với Trung Quốc; Trạm Kiểm dịch y tế đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng ở khẩn trương tiến hành phun khử trùng diện rộng. Song song với đó, lực lượng Biên phòng tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm tra, cắm chốt ngăn chặn tuyệt đối không cho cư dân hai bên biên giới nhập cảnh, xuất cảnh, và ngày ngày 8/2 tại của khẩu Sóc Giang, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang tổ chức tiếp nhận 16 công dân Việt Nam xuất nhập cảnh trái phép do Đại đội Quản lý biên giới huyện Nà Po (Trung Quốc) trao trả. Sau khi tiếp nhận những đối tượng này được kiểm tra, không có trường hợp nào bị thân nhiệt cao và khẩn trương chuyển đến khu cách ly tập trung của tỉnh tại Trung đoàn 852, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, tại xã Ngũ Lão (Hòa An) để theo dõi.
Các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền trên sóng phát thanh, cổng thông tin điện tử của huyện,  về các biện pháp phòng, chống các dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp cho cộng đồng để người dân áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch và thông tin, khai báo kịp thời khi có người biểu hiện của bệnh viêm phổi với các cơ quan chức năng để được khám và xử lý kịp thời. Đồng thời giám sát tình hình biến động, biểu hiện sức khỏe của các công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc trong dịp trước, trong và sau Tết để có phương án xử lý kịp thời.
Những nỗ lực tăng cường triển khai quyết liệt và các biện pháp thiết thực, đến nay nhận thức của người dân đối với với sự nguy hiểm của bệnh dịch đã được nâng lên, các hoạt động thăm thân, vui xuân, lễ hội cũng ngừng hoạt động, người dân đã chủ động phòng ngừa, tự bảo vệ sức khỏe của mình trước tình hình diễn biến phức tạp của Virus Corona. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị hy vọng rằng huyện Hà Quảng - Cao Bằng sẽ ngăn chặn, khống chế được kịp thời nếu đại dịch Corona xảy ra trên địa bàn../.
 
                                                                                     Bế Khiếu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 1760

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76662

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6651762