Đoàn khảo sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với UBND huyện Hà Quảng

Thứ bảy - 23/04/2022 17:56
Chiều 22/4, đoàn khảo sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với UBND huyện Hà Quảng về “việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021”. Tham dự có đồng chí Bế Minh Đức, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và huyện Hà Quảng.
Lãnh đạo huyện Hà Quảng báo cáo tại buổi làm việc.

Lãnh đạo huyện Hà Quảng báo cáo tại buổi làm việc.

Thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Hà Quảng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt đầy đủ các nghị quyết đến toàn thể cán bộ, công chức và nhân dân tại địa phương. Trước khi sáp nhập, huyện có 30 xã, thị trấn; sau sáp nhập còn 21 xã, thị trấn; giảm 9 xã, thị trấn.

Đến nay, toàn huyện còn 9 ĐVHC cấp xã sau sắp xếp chưa đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên, quy mô dân số và các tiêu chuẩn khác theo quy định. Đối với cán bộ, công chức cấp huyện, trước khi sáp nhập có 132 người, hiện nay 100 biên chế được bố trí theo quy định, 25 trường hợp giải quyết theo chế độ quy định, còn 7 cán bộ dôi dư. Đối với cán bộ cấp xã, sau sắp xếp còn 565 công chức, trong đó có 129 công chức dôi dư. Sau sắp xếp ĐVHC, các cơ quan, đơn vị tận dụng cơ sở vật chất hiện có để hoạt động nên gặp nhiều khó khăn, chưa đáp ứng nhu cầu do số lượng cán bộ, công chức sáp nhập cơ học. Huyện đang tập trung huy động mọi nguồn lực để cải tạo, nâng cấp các hạng mục công trình trụ sở làm việc để đáp ứng công năng sử dụng.

Huyện kiến nghị: Giai đoạn 2022 - 2030, Trung ương xem xét, giữ nguyên số lượng ĐVHC cấp xã của huyện như hiện nay để tiếp tục giải quyết những tồn tại sau sắp xếp trong giai đoạn 1; xem xét cho phép kéo dài lộ trình sắp xếp cán bộ, công chức cấp huyện, cấp xã dôi dư đến hết năm 2030; nghiên cứu, ban hành chính sách hỗ trợ để tạo động lực, khuyến khích những người thuộc diện dôi dư nghỉ hưu trước tuổi, thôi việc hoặc chuyển công việc khác. Xem xét kéo dài thời gian thực hiện các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đối với các ĐVHC như trước khi sáp nhập; xem xét sửa đổi, bổ sung các điều kiện, tiêu chuẩn theo Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 đối với các xã ở miền núi, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ban hành chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tạo động lực cho các đơn vị thực hiện sắp xếp ở giai đoạn sau...

Lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban chuyên môn làm rõ những vấn đề các thành viên đoàn giám sát quan tâm như: Công tác ổn định, bố trí, sắp xếp cán bộ, công chức, chế độ, chính sách đối với đội ngũ cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách sau khi sắp xếp các đơn vị hành chính; tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, công chức và người dân trên địa bàn. Ảnh hưởng của việc sắp xếp các đơn vị hành chính đến công tác quản lý nhà nước, việc xử lý các tài sản công; bố trí, sắp xếp các trụ sở cơ quan sau khi sắp xếp các đơn vị hành chính; kinh nghiệm của địa phương trong việc quán triệt chủ trương, quy định về sắp xếp đơn vị hành chính.


Đoàn giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc làm việc với UBND huyện Hà Quảng.

Đoàn giám sát đề nghị huyện Hà Quảng tiếp tục phát huy kết quả đạt được, giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc sau sắp xếp ĐVHC. Đoàn sẽ tiếp thu, tổng hợp ý kiến của huyện để báo cáo, tham mưu, đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong quá trình xem xét, sửa đổi Nghị quyết số 1210 về phân loại đô thị, Nghị quyết 1211 về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính cũng như xây dựng, ban hành nghị quyết về sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn tiếp theo.

Thế Hiển (baocaobang.vn)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 512

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 81064

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7750142