Hà Quảng hoàn thành sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã

Thứ hai - 02/03/2020 09:47
Với quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự đồng thuận của nhân dân, cùng cách làm linh hoạt, sáng tạo, phù hợp tình hình thực tế của địa phương, huyện Hà Quảng đã thực hiện thành công, đúng tiến độ việc sáp nhập các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã.
Lãnh đạo huyện Hà Quảng chúc mừng các đảng bộ mới thành lập.

Lãnh đạo huyện Hà Quảng chúc mừng các đảng bộ mới thành lập.

Ngày 20/2/2020, huyện tổ chức hội nghị công bố các quyết định về sáp nhập các đảng bộ xã và công tác cán bộ theo Nghị quyết số 864/NQ-UBTVQH14 ngày 10/1/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp, sáp nhập các ĐVHC cấp xã trên địa bàn huyện; quyết định điều động một số lãnh đạo xã.
Theo đó, sắp xếp 14 ĐVHC cấp xã để thành lập 7 ĐVHC cấp xã mới, gồm: Thành lập xã Ngọc Đào trên cơ sở sáp nhập xã Đào Ngạn và xã Phù Ngọc; thành lập xã Thượng Thôn trên cơ sở sáp nhập xã Vần Dính và xã Thượng Thôn; thành lập xã Hồng Sỹ trên cơ sở sáp nhập xã Sỹ Hai và xã Hồng Sỹ; thành lập xã Trường Hà trên cơ sở sáp nhập xã Nà Sác và xã Trường Hà; thành lập xã Mã Ba trên cơ sở sáp nhập xã Hạ Thôn và xã Mã Ba; thành lập xã Cải Viên trên cơ sở sáp nhập xã Vân An và xã Cải Viên; thành lập xã Lũng Nặm trên cơ sở sáp nhập xã Kéo Yên và xã Lũng Nặm. Sau khi sắp xếp, huyện Hà Quảng còn 11 xã, 1 thị trấn.
Sau khi thành lập, các đảng bộ sẽ tổ chức họp ban chấp hành, tổ chức triển khai ngay các nhiệm vụ. Đồng thời, chỉ đạo tổ chức kỳ họp HĐND cấp xã để bầu chính quyền địa phương, đảm bảo tổ chức bộ máy sớm vận hành thông suốt. Xã Ngọc Đào được thành lập trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của 2 xã: Đào Ngạn, Phù Ngọc với diện tích tự nhiên 39,68 km2, dân số 5.115 người; trụ sở làm việc của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị tại trụ sở cũ của UBND xã Phù Ngọc.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của người dân nên từ năm 2019, 2 xã Đào Ngạn, Phù Ngọc hoàn thành việc lấy ý kiến của nhân dân và thông qua kỳ họp bất thường của HĐND xã về đề án sắp xếp, sáp nhập ĐVHC cấp xã với đa số đại biểu HĐND xã tán thành, báo cáo UBND huyện trình và được 100% đại biểu HĐND huyện nhất trí thông qua sắp xếp, sáp nhập các xã của huyện, trong đó có xã Ngọc Đào.
Đồng chí Phan Văn Đức, Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Đào cho biết: Người dân nhất trí với chủ trương sáp nhập xã; sáp nhập sẽ tinh giản bộ máy, tinh giản biên chế, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của lãnh đạo địa phương. Ngay sau khi huyện công bố quyết định thành lập Đảng bộ xã, chúng tôi sẽ khẩn trương họp triển khai nhiệm vụ, tập trung chỉ đạo tổ chức kỳ họp HĐND xã để bầu chính quyền xã, nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy để tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Để thực hiện tốt kế hoạch của tỉnh, của huyện về sắp xếp, sáp nhập các ĐVHC cấp xã, với quyết tâm chính trị cao, xã Trường Hà tổ chức tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, giải quyết những vướng mắc của nhân dân, đa số nhân dân đều đồng tình ủng hộ chủ trương lớn này. Phó Bí thư Đảng ủy xã Trường Hà Triệu Văn Duy cho biết: Sau khi có kế hoạch của huyện về sắp xếp, sáp nhập xã, chúng tôi tổ chức thực hiện theo đúng quy trình hướng dẫn, được sự đồng thuận của người dân. Sau khi bộ máy mới được kiện toàn, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy xã sẽ phát huy vai trò trách nhiệm, chỉ đạo triển khai công tác phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, không gây xáo trộn do sáp nhập.
Sắp xếp các ĐVHC là chủ trương lớn, quan trọng, nhằm tổ chức hợp lý ĐVHC các cấp phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển; bảo đảm bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; góp phần phát huy mọi nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Tuy nhiên, khó khăn nhất trong công tác sáp nhập là việc sắp xếp tổ chức bộ máy, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức xã, thị trấn, người hoạt động không chuyên trách ở xã cũng như giải quyết chế độ, chính sách đối với những trường hợp dôi dư. Xác định đây là việc khó, việc mới nên huyện chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động gặp gỡ, nắm bắt nguyện vọng và động viên cán bộ yên tâm làm việc. Tiến hành rà soát chuyên môn, năng lực, kinh nghiệm của từng cán bộ để lựa chọn những người có đủ phẩm chất, năng lực, trình độ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhất là những cán bộ giữ chức danh đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã.
Theo Bí thư Huyện ủy Hà Quảng Bế Đăng Khoa, về công tác cán bộ, huyện giao Ban Tổ chức Huyện ủy phối hợp với Phòng Nội vụ đề xuất sắp xếp tổ chức bộ máy, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động tại ĐVHC mới; nghiên cứu giải quyết chế độ, chính sách đối với những trường hợp dôi dư sau sắp xếp, sáp nhập theo các chế độ của Trung ương, của tỉnh.

Huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền việc sắp xếp, sáp nhập để tạo sự đồng thuận, thống nhất về nhận thức cho đội ngũ cán bộ, nhất là đối với cán bộ khi luân chuyển vị trí công tác, cán bộ dôi dư; nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, góp phần ổn định chung hệ thống bộ máy chính trị của toàn Đảng bộ huyện. Mong muốn tỉnh sớm có chỉ đạo, các cơ quan chuyên môn của tỉnh có phương án giải quyết chế độ cho cán bộ được hưởng chế độ chính sách; sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ sau sáp nhập.
Trong thời gian tới, các xã mới sáp nhập có thay đổi về nhân sự đảm bảo tổ chức bộ máy sớm vận hành thông suốt. Các phòng, ban, xã, thị trấn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong sinh hoạt, giao dịch ở ĐVHC mới, cũng như chuyển đổi các loại giấy tờ cho người dân, doanh nghiệp theo thẩm quyền.

Quan tâm đầu tư nguồn lực thỏa đáng phát triển kinh tế, cơ sở vật chất, giao thông, nâng cao đời sống nhân dân. Tiếp tục nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, nhân dân, kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc nảy sinh ở cơ sở để tháo gỡ, tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận thực hiện nhiệm vụ chính trị chung của tỉnh, của địa phương.

 
Hoàng Thu (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 250

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76372

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5523344