Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng cháy, chữa cháy

Thứ ba - 13/09/2022 05:30
Sáng 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017 của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ (CNCH) của lực lượng phòng cháy và chữa cháy. Tham dự htại đầu cầu trụ sở Chính phủ có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; lãnh đạo các bộ, ngành liên quan. Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng có đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự có lãnh đạo Công an tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng.

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu huyện Hà Quảng có đồng chí Phạm Xuân Tùng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Tham dự có lãnh đạo Công an huyện; thành viên Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH huyện; Văn phòng UBND huyện

.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Hà Quảng. Ảnh: Hoàng Đông

Thực hiện Nghị định số 83/2017/NĐ-CP của Chính phủ (từ năm 2017 - 2021), toàn quốc xảy ra 17.055 vụ cháy, làm 433 người chết, 790 người bị thương, tài sản thiệt hại sơ bộ ước tính 7.043 tỷ đồng và 7.548 ha rừng; 149 vụ nổ, làm 64 người chết, 190 người bị thương, thiệt hại về tài sản 1,14 tỷ đồng. Trong 8 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra 1.136 vụ cháy, làm 57 người chết, 52 người bị thương, tài sản thiệt hại ước tính 532 tỷ đồng và 39 ha rừng; ngoài ra xảy ra 2.376 vụ, sự cố nhỏ liên quan đến cháy. Xảy ra 10 vụ nổ, làm 7 người chết, 11 người bị thương…

Cháy chủ yếu xảy ra tại khu vực thành thị với 9.002 vụ (chiếm tới 60,37%), nông thôn xảy ra 5.909 vụ (chiếm 39,63%). Nguyên dân cháy do sự cố hệ thống, thiết bị điện 7.811 vụ (chiếm 45,8%); do sơ xuất bất cẩn sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt 4.485 vụ (chiếm 26,3%); các nguyên nhân khác chiếm dưới 10% tổng số vụ gây ra cháy.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH điều động 235.208 lượt cán bộ, chiến sĩ và 30.435 lượt phương tiện tham gia CNCH đối với 17.938 vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn; trực tiếp cứu được 6.786 người, hướng dẫn thoát nạn được hàng chục nghìn người, tìm được 3.350 thi thể nạn nhân bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý.

Các cơ quan chức năng đã tổ chức kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn PCCC và CNCH đối với 2.684.924 lượt cơ sở, phát hiện 1.103.426 tồn tại, thiếu sót; xử phạt 49.194 trường hợp với tổng số tiền 520 tỷ đồng; tạm đình chỉ 1.368 trường hợp, đình chỉ 1.013 trường hợp. Lực lượng chức năng xây dựng 1.077 điểm, mô hình tổ liên gia an toàn PCCC và 470 điểm chữa cháy công cộng mô hình ở các khu dân cư trên toàn quốc...

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Những vụ cháy nghiêm trọng, thương tâm vừa qua là cảnh báo và cho thấy tình hình khẩn cấp, đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ, tư duy, cách tiếp cận mới cho công tác phòng ngừa, ứng phó với các sự cố, tai nạn, hỏa hoạn để bảo đảm an toàn tài sản và nhất là tính mạng con người; đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết.

Về nhận thức, phải xác định tình hình cháy nổ, CNCH nghiêm trọng, nhất là tại các khu công nghiệp, khu đô thị, khu đông dân cư, chợ, siêu thị, quán bar, karaoke, vũ trường; đòi hỏi lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả của các cấp chính quyền, các lực lượng chức năng, nhất là lực lượng nòng cốt PCCC và đề cao ý thức người dân, yêu cầu phải rất cao và đúng tầm mức.

Về quan điểm, phải đặt người dân là trung tâm, là chủ thể trong công tác này; đặt an toàn tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết; an toàn cháy nổ góp phần ổn định chính trị - xã hội và phát triển kinh tế - xã hội. Về mục tiêu, phải đặt ra mục tiêu cao hơn, ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt việc chết người và hậu quả nghiêm trọng do nguyên nhân chủ quan, nâng cao ý thức và kỹ năng của người dân trong phòng, chống cháy nổ, CNCH.

Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 47-CT/TW và Kết luận số 02 ngày 18/5/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC; các văn bản, nghị quyết của Quốc hội; các nghị định, quyết định văn bản có liên quan của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; các bộ, ngành, địa phương chưa xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị định số 83; chưa hoặc chậm thực hiện các nhiệm vụ tại các Quyết định số 630/QĐ-TTg và Quyết định số 1492/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phải khẩn trương tổ chức thực hiện ngay, bảo đảm yêu cầu, tiến độ. Tập trung hoàn thiện chính sách, pháp luật về công tác PCCC và CNCH.

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật, kỹ năng để nhân dân tự giác chấp hành pháp luật về PCCC và CNCH; xây dựng phong trào toàn dân PCCC và CNCH. Phát huy vai trò của người dân trong việc phải có ý thức tự bảo vệ chính mình, từ bảo vệ cho chính mình thì mới tham gia bảo vệ cho cộng đồng, cho xã hội với tinh thần mình vì mọi người và mọi người vì mình.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC và CNCH. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, siết chặt quản lý nhà nước về PCCC và CNCH; xử lý nghiêm, kiên quyết thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động của các cơ sở không đủ điều kiện. Xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương nếu để các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao hoạt động khi chưa bảo đảm các điều kiện an toàn PCCC và khi xảy ra các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng do thiếu lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát, thanh tra. Công khai các dự án, công trình vi phạm quy định về PCCC trên phương tiện thông tin đại chúng để các cơ quan, tổ chức và người dân cùng tham gia giám sát.

Các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền nhằm tạo sự hưởng ứng, tham gia của xã hội; phổ biến kiến thức, kỹ năng về PCCC, CNCH. Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến; kịp thời khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, mô hình hay, cách làm tốt.

Sau hội nghị, cần có sự chuyển biến thực chất trong công tác PCCC và CNCH trên phạm vi toàn quốc nhằm mục tiêu ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt việc chết người và hậu quả nghiêm trọng do yếu tố chủ quan trong PCCC và CNCH.

 
Diệu Hoa (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 1822

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 102061

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7565397