Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của huyện Hà Quảng

Thứ sáu - 18/06/2021 17:15
Sáng 18/6, Huyện ủy Hà Quảng long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của huyện (20/6/1931 - 20/6/2021). Đến dự có các đồng chí: Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; nguyên lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện qua các thời kỳ; đại diện 3 gia đình có đảng viên Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện.
Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm.

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm.

Cách đây 90 năm, ngày 20/6/1931, tại hang Phja Nọi, xóm Cốc Sâu, xã Sóc Hà (nay là xã Trường Hà), Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên huyện Hà Quảng được thành lập gồm 3 đồng chí: Hoàng Tô, Đào Đức, Phúc Kiến do đồng chí Hoàng Tô làm Bí thư. Chi bộ Đảng Cộng sản ra đời là kết quả của quá trình những thanh niên yêu nước Hà Quảng từng bước tiếp thu tư tưởng cách mạng, thử thách và được sàng lọc trong thực tiễn đấu tranh, được sự giáo dục, dìu dắt của những chiến sĩ cộng sản tiền bối. Tập thể Chi bộ đầu tiên là kết tinh những truyền thống yêu nước bất khuất của các dân tộc, là lực lượng nòng cốt, tổ chức và lãnh đạo nhân dân các dân tộc trong huyện bước vào cuộc đấu tranh mới với những nội dung, hình thức mới, vì độc lập, tự do, những quyền lợi thiêng liêng nhất của quê hương, đất nước. Đồng bào Pác Bó và nhân dân các dân tộc huyện Hà Quảng vinh dự, tự hào đón lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sau 30 năm bôn ba hoạt động ở nước ngoài tìm đường cứu nước, cứu dân trở về Tổ quốc trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Từ đây, Pác Bó trở thành "đại bản doanh" của căn cứ Việt Bắc, chiếc nôi của cách mạng Việt Nam, nơi lãnh tụ tối cao cùng Trung ương Đảng chỉ đạo cao trào cứu nước của toàn dân tộc. Hà Quảng là địa phương đào tạo, rèn luyện, cung cấp nhiều cán bộ lãnh đạo, quản lý cho tỉnh, trong đó có một số đồng chí lãnh đạo cấp cao của tỉnh, bộ, ngành Trung ương... Là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước và cách mạng, giữ vị trí chiến lược, trọng yếu nơi “phên giậu” phía Bắc của Tổ quốc, nhân dân các dân tộc trong huyện luôn đoàn kết, gắn bó, cần cù, sáng tạo trong lao động, kiên cường, anh dũng trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ quê hương, đất nước.

Thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 864/NQ-UBTVQH14 ngày 10/1/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh, Đảng bộ huyện Thông Nông sáp nhập vào Đảng bộ huyện Hà Quảng thành Đảng bộ huyện Hà Quảng. Đây là dấu mốc đặc biệt quan trọng của Đảng bộ huyện sau 54 năm có 2 đảng bộ riêng. Sau sáp nhập, toàn huyện có 21 đơn vị hành chính cấp xã (19 xã, 2 thị trấn), trong đó có 8 xã biên giới với 71,594 km đường biên tiếp giáp với Trung Quốc. Thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, xã và các xóm, tổ dân phố đạt kết quả tốt (giảm 171 xóm, tổ dân phố, 9 xã), đảm bảo tính tổng thể, hài hòa giữa kế thừa, ổn định với đổi mới, phát triển, góp phần quan trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cấp chính quyền, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chú trọng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng từng bước được nâng lên. Đến nay, Đảng bộ huyện có 53 chi, đảng bộ trực thuộc, 301 chi bộ cơ sở với hơn 7.500 đảng viên. Trong nhiệm kỳ qua, kết nạp được gần 1.700 đảng viên mới. 

Qua hơn 35 năm đổi mới đất nước, Đảng bộ huyện Hà Quảng luôn xác định: Phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt; lấy đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, thoát nghèo bền vững làm mục tiêu phát triển; không ngừng tìm tòi, vận dụng và cụ thể hóa chủ trương, đường lối đổi mới của Đảng phù hợp với đặc điểm, điều kiện của địa phương; lãnh đạo nhân dân phát huy truyền thống quê hương cội nguồn cách mạng, đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giành nhiều thành tựu quan trọng, tạo chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, đóng góp vào thành tích chung của toàn tỉnh.


Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn chúc mừng Đảng bộ huyện Hà Quảng.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020, huyện có 18/22 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Kinh tế của huyện tiếp tục ổn định và có bước phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình đạt hơn 7%/năm. Các chương trình mục tiêu quốc gia như: 30a, 135, xây dựng nông thôn mới… được triển khai hiệu quả. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư và từng bước hoàn thiện; lĩnh vực văn hóa - xã hội có bước phát triển; tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm 5,23%/năm (từ 59,02% cuối năm 2016 xuống còn 32,87% cuối năm 2020). Đến nay, toàn huyện có 3 xã (Sóc Hà, Ngọc Đào, Lương Can) đạt chuẩn nông thôn mới; 96,3% hộ được dùng điện lưới quốc gia; 100% xã có đường ô tô đến trung tâm được nhựa hóa; 19/21 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; 22 trường đạt chuẩn quốc gia.

Công tác an sinh xã hội được thực hiện tốt, đặc biệt cuối năm 2020, đầu năm 2021, huyện triển khai thực hiện hiệu quả việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo có khó khăn về nhà ở được 884 hộ, với tổng kinh phí 35 tỷ đồng do Bộ Công an và Thành phố Hà Nội hỗ trợ; tổ chức cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công tốt đẹp..


Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn chúc mừng sự nỗ lực và những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong huyện đạt được trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển. Mong muốn huyện tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đạt được nhiều thành tích to lớn hơn nữa để xây dựng huyện ngày càng phát triển.

Đề nghị huyện tiếp tục xác định xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt; không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng; đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy, hiệu lực, hiệu quả, chính quyền từ huyện đến cơ sở. Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Kết luận số 01 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ của huyện, xã.

Quán triệt, triển khai có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh, trọng tâm là cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Chú trọng thực hiện các giải pháp tạo chuyển biến mạnh mẽ trên các lĩnh vực, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo năm 2025 thấp hơn bình quân chung của tỉnh.

Xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc; đấu tranh với cácloại  tội phạm và tệ nạn xã hội. Thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnhh. Phát huy truyền thống 90 năm xây dựng và trưởng thành, tin rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Hà Quảng tiếp tục đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, giành được nhiều thành tựu to lớn, góp phần cùng Đảng bộ tỉnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Nhân dịp này, UBND huyện khen thưởng 9 tập thể, 5 cá nhân có nhiều thành tích trong các đợt thi đua kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện, 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thế Hậu - Đàm Ngôi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 28


Hôm nayHôm nay : 1856

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 102095

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7565431