Sáng mãi mùa thu Tháng Tám

Thứ bảy - 18/08/2018 16:27
Cách đây 73 năm, trong khí thế sục sôi cách mạng, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động toàn dân tiến hành Tổng khởi nghĩa, làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám lịch sử, đập tan xiềng xích nô lệ của thực dân, phong kiến, giành chính quyền về tay nhân dân, lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.
Mít tinh giành chính quyền cách mạng tại Sóc Giang (Hà Quảng) năm 1945.

Mít tinh giành chính quyền cách mạng tại Sóc Giang (Hà Quảng) năm 1945.

Suốt chiều dài mấy nghìn năm lịch sử, thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám là một trong những mốc son chói lọi nhất của lịch sử dân tộc Việt Nam ta; là thắng lợi vĩ đại đầu tiên của nhân dân ta từ khi có Đảng lãnh đạo. Cách mạng Tháng Tám thành công là thắng lợi của Chủ nghĩa Mác - Lê-nin được vận dụng sáng tạo vào hoàn cảnh cụ thể của cách mạng Việt Nam; là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng đúng đắn của Đảng ta. Đó là đỉnh cao của lòng yêu nước nồng nàn, ý chí quật cường, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc; là thắng lợi của sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng. Thành quả vĩ đại và những bài học lịch sử của Cách mạng Tháng Tám là động lực thôi thúc toàn dân và toàn quân ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiến hành các cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ; lập nên những chiến công hiển hách mà đỉnh cao là chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” và Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, đưa giang sơn về một mối, cả nước đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.
Thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, tinh thần Cách mạng Tháng Tám tiếp tục soi đường, cổ vũ nhân dân ta vững bước trên chặng đường mới. Những bài học quý báu về chớp thời cơ, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc của cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền tháng Tám 1945 vẫn nguyên giá trị trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước. Điều đó được minh chứng bằng những thành tựu rất đáng tự hào chúng ta đã đạt được trên tất cả mọi lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh…, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ nét. Vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng được củng cố và nâng cao.

Nhân dân các dân tộc Cao Bằng phát huy truyền thống quê hương cách mạng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Ảnh: Việt Sơn
Cao Bằng - mảnh đất địa đầu Tổ quốc, là nơi đã gắn liền với giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng của cách mạng Việt Nam và cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giai đoạn 1941 - 1945. Đặc biệt, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Người, Trung ương Đảng, căn cứ địa Cao Bằng không ngừng được củng cố, mở rộng, lực lượng cách mạng phát triển mạnh mẽ, Đảng bộ Cao Bằng tập hợp quần chúng rộng rãi, đoàn kết các tầng lớp nhân dân dưới ngọn cờ của Mặt trận Việt Minh, cùng đồng bào cả nước đóng góp xứng đáng cho Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 giành thắng lợi. Trong sự nghiệp bảo vệ và dựng xây đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cao Bằng tiếp tục vận dụng bài học về phát huy sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại  trong cụ thể hóa các chương trình, nghị quyết, thực hiện hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Từng bước phấn đấu đưa Cao Bằng trở thành một trong những tỉnh gương mẫu trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội như Bác Hồ đã căn dặn.

Trong những ngày mùa thu tháng Tám lịch sử, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thiết thực tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Là dịp để chúng ta ôn lại chặng đường đấu tranh cách mạng đầy hy sinh gian khổ, nhưng hết sức vẻ vang của Đảng và nhân dân ta, đồng thời tuyên truyền, giáo dục sâu rộng về chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Thành quả vĩ đại, hào khí và những bài học kinh nghiệm quý báu của Cách mạng Tháng Tám mãi mãi thắp sáng trên chặng đường chúng ta đi tới để xây dựng thành công một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Nguồn: Báo Cao Bằng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 3285

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64824

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2492307