Tỉnh Đoàn Thanh niên: Dâng hương tưởng niệm 99 năm ngày sinh Người phụ trách đầu tiên của Đội TNTP Hồ Chí Minh

Thứ năm - 20/09/2018 15:27
Ngày 18/9, Tỉnh Đoàn Thanh niên Cao Bằng tổ chức dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Nhi đồng cứu quốc nhân kỷ niệm 99 năm Ngày sinh của Liệt sĩ Đàm Minh Viễn (tức Đức Thanh) (18/9/1919 - 18/9/2018) - người phụ trách Đội đầu tiên của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.
Tỉnh Đoàn Thanh niên dâng hương tưởng niệm 99 năm ngày sinh của người phụ trách đầu tiên của Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Tỉnh Đoàn Thanh niên dâng hương tưởng niệm 99 năm ngày sinh của người phụ trách đầu tiên của Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Đàm Minh Viễn sinh năm 1919 tại làng Nà Nghiềng, xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước, sớm giác ngộ và tham gia cách mạng từ năm 1930, khi mới 11 tuổi. Là người thông minh, nhanh nhẹn, lại được học hành từ nhỏ, Đàm Minh Viễn nhanh chóng được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc giao những nhiệm vụ quan trọng trong thời gian Người sống và làm việc tại Pác Bó với tên gọi Đức Thanh. Trong thời gian này, Đức Thanh căn cứ vào bản Điều lệ Việt Minh và điều lệ của các tổ chức quần chúng khác để soạn thảo Điều lệ Đoàn Thanh niên cứu quốc. Từ đó, bản điều lệ được đích thân anh tuyên truyền, giác ngộ cho 1 nhóm thanh niên yêu nước đầu tiên tại Nà Mạ. Chi đoàn thanh niên cứu quốc đầu tiên được thành lập tại Pài Cốc, Nà Mạ do Đức Thanh làm bí thư. Đây là Chi đoàn Thanh niên cứu quốc đầu tiên của tỉnh Cao Bằng cũng như của cả nước. Ngày 15/5/1941, tại đồi Thoong Mạ, anh Đức Thanh trực tiếp tổ chức thành lập Đội Nhi đồng cứu quốc gồm 5 thành viên: Nông Văn Dền (Kim Đồng), Nông Văn Thàn (Cao Sơn), Lý Văn Tịnh (Thanh Minh), Lý Thị Nì (Thủy Tiên) và Lý Thị Xậu (Thanh Thủy). Kim Đồng được bầu làm đội trưởng. Các đội viên đầu tiên được anh Đức Thanh trực tiếp dạy văn hóa, dạy chữ, biết "làm cách mạng"... Hoạt động trong điều kiện bí mật, để phát triển Đoàn Thanh niên cứu quốc, Đội Nhi đồng cứu quốc, anh Đức Thanh đã không quản ngại vất vả, bằng mọi cách tiếp cận đối tượng thanh niên, thiếu niên, nhi đồng để tìm ra những người ưu tú cho tổ chức của mình. Anh đã dành cả tuổi trẻ của mình cho việc phát triển tổ chức Đoàn Thanh niên, Đội Nhi đồng cứu quốc, tạo nên nhiều phong trào, bước ngặt cho lịch sử cách mạng… Năm 1946, anh Đức Thanh hy sinh, cuộc đời anh là tấm gương cho tinh thần ham học hỏi, sáng tạo, nhiệt huyết, say mê cống hiến của thanh niên. Từ tấm gương của anh đã thôi thúc các thế hệ thanh thiếu niên trên khắp mọi miền Tổ quốc phấn đấu, rèn luyện, trở thành những người công dân có ích, những người đoàn viên, đội viên ưu tú kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang mà Đảng và Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn.

Tại đây, đoàn đã bày tỏ lòng thành kính, lòng biết ơn vô hạn tới công lao của anh, người đã đặt nền móng cho phong trào thiếu nhi hiện nay. Các thế hệ thiếu niên nhi đồng trên khắp mọi miền Tổ quốc hôm nay nguyện noi gương anh viết tiếp truyền thống vẻ vang, xây dựng tổ chức Đội ngày càng vững mạnh, xứng đáng với tên gọi Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Cao Bằng sẽ xây dựng kế hoạch, tổ chức các chương trình, hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày sinh của anh Đức Thanh.

Đàm Kiều - Diệu Linh (caobangtv.vn)

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 3113

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64652

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2492135