Xuân về trên quê hương cách mạng

Chủ nhật - 03/02/2019 11:13
Mảnh đất huyện Hà Quảng được mệnh danh là chiếc nôi của cách mạng Việt Nam, nơi đây có khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, có khu Mộ anh hùng liệt sỹ Kim Đồng người đội trưởng đầu tiên của Đội nhi đồng cứu quốc (Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh ngày nay) đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền địa phương, nhân dân các dân tộc Hà Quảng đã đoàn kết một lòng để cùng chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Những ngày đầu xuân Kỷ Hợi 2019, đi qua các xã vùng đồng hay vùng cao cũng đều có chung một cảm nhận về những đổi thay trên quê cách mạng.
Thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng) những ngày cận Tết

Thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng) những ngày cận Tết

Vào những ngày này, cùng với nhân dân cả nước nô nức đón chào tết cổ truyền dân tộc Kỷ Hợi năm 2019 chúng ta lại nhớ cách đây 78 năm ngày 28/1/1941  lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc cùng các đồng chí Lê Quảng Ba, Phùng Chí Kiên, Thế An, Đặng Văn Cáp, Hoàng Văn Lộc vượt qua mốc 108 biên giới Việt Nam - Trung Quốc về đến Pác Bó (xã Trường Hà, Hà Quảng, Cao Bằng) để lập căn cứ địa cách mạng Việt Nam. Tại nơi đây dưới sự chỉ đạo của người phong trào cách mạng Việt Nam lan tỏa ra khắp cả nước. Kết quả là chỉ đạo cuộc cách mạng tháng 8 thành công chấn động địa cầu (1945), lập nên một nhà nước công nông đầu tiên ở đông nam châu á, đưa người dân từ thân phận nô lệ lên làm chủ đất nước và tiếp tục lãnh đạo nhân dân ta đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước thu non sông về một mối. Để ghi nhớ công ơn của người vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc mảnh đất Pác Bó xã Trường Hà huyện Hà Quảng đã đi vào lịch sử, trở thành cội nguồn của cách mạng Việt Nam. Khu Di tích được Nhà nước công nhận ngày 21-1-1975 và ngày 10-5-2012 Khu Di tích Pác Bó được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Ngày nay khu di tích đã được xây dựng lại khang trang, hàng năm thu hút hàng trăm ngàn lượt khách đến tham quan thắp hương, tưởng niệm, nghiên  cứu, học tập ...
Trong những năm qua cùng cả nước thực hiện công cuộc đổi mới, người dân Hà Quảng đã sát cánh cùng đồng bào các dân tộc trong và ngoài tỉnh chung sức xây dựng quê hương. Cũng từ đó, một câu hỏi mang tính chiến lược làm trăn trở nhiều thế hệ thường trực: Huyện ủy, HĐND, UBND...cùng các cán bộ đảng viên là làm gì và làm như thế nào để Hà Quảng vừa phát huy truyền thống quê hương cách mạng, vừa chiến thắng thoát khỏi huyện nghèo nâng cao mức sống của người dân, đồng thời vẫn giữ được những nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc trong huyện. Để làm được điều đó, những năm qua Đảng bộ, chính quyền huyện Hà Quảng xác định: Trước hết phải tạo được sự chuyển biến bằng những việc làm cụ thể thiết thực. Kiên trì, bền bỉ từng bước đổi mới trong phương thức lãnh đạo, chỉ đạo điều hành trên cơ sở phân công nhiệm vụ, coi trọng kiểm tra, giám sát. chống tư tưởng trông chờ ỷ lại, tiếp thu và từng bước đổi mới. Coi trọng và lắng nghe ý kiến của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đông dân cư, khuyến khích điển hình nhân tố mới xuất hiện trong sản xuất, kinh doanh. Phát huy nội lực, trên cơ sở tiềm năng thế mạnh của địa phương, đồng thời sử dụng có hiệu quả nguồn vốn đầu tư của các chương trình dự án của Nhà nước. Mọi nghị quyết, chương trình hành động của Đảng bộ, chính quyền các đoàn thể đều hướng tới chuyển đổi cây trồng vật nuôi, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế. Nếu trước đây người dân chỉ đơn thuần sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, thì ngày nay với sự phát triển khoa học kỹ thuật và qua kinh nghiệm thực tế, huyện Hà Quảng đã hình thành vùng thâm canh cho từng loại cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng.
Vùng thấp phát triển cây thuốc lá;  vùng cao tập trung thâm canh phát triển cây ngô hàng hóa, cây lạc hàng hóa, cây gừng với nghệ đỏ, kết hợp chăn nuôi lợn đen và mô hình vỗ béo trâu, bò nhốt chuồng của đồng bào dân tộc Mông đang được bà con trên địa bàn học tập, áp dụng hiệu quả đem lại nguồn thu nhập cho người dân. Năm 2018 người dân đã xuất bán 1.073 con bò, 728 con trâu, gần 25.500 con lợn, sản lượng 2.474 tấn  đạt tổng giá trị thu nhập từ chăn nuôi trên 133 tỷ đồng; từ cây thuốc lá trên 60,3 tỷ đồng. Ngoài ra cây ngô, cây lạc và các loại cây khác cũng cho bà con có thêm một nguồn thu nhập đáng kể. Trong khi đó thu ngân sách trên địa bàn cố gắng lắm chỉ đạt 25 tỷ 738 triệu đồng. Điểm nổi bật trong phát triển kinh tế của huyện là đã có sự liên kết 4 nhà giữa người nông dân với các nhà Doanh nghiệp, sản phẩm làm ra như thuốc lá, ngô, lạc, gừng, nghệ đỏ trở thành hàng hóa được các doanh nghiệp đầu tư hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong quá trình sản xuất từ  khâu gieo trồng đến khâu thu hoạch và khâu quan trọng nhất đầu ra bao tiêu hết sản phẩm nông sản, đảm bảo đôi bên cùng có lợi. đây chính là lợi thế để cây thuốc lá, ngô, lạc, gừng trở thành cây mũi nhọn xóa đói giảm nghèo của người dân Hà Quảng.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                             Có Có thể nói, Tết này đời sống của phần lớn người dân trong huyện đã có nhiều đổi thay, hầu hết bà con đã chủ động chuẩn bị được nguồn thực phẩm cho ngày Tết. Gia đình nào cũng  có vài con gà hoặc nhiều gia đình có điều kiện ở vùng cao tự mổ lợn để cải thiện trong những ngày vui đón xuân mới. Các điểm chợ trong dịp tết như Bản Giới (thị trấn Xuân Hòa), Nà Giàng (xã Phù Ngọc), Sóc Giang (Sóc Hà) Nặm Nhũng... nhộn nhịp lạ thường, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống phong phú, dồi dào, tấp nập kẻ bán người mua. Điều đó đã tự nói lên tất cả về cuộc sống của các dân tộc trên địa bàn huyện từng bước được nâng lên, các cơ sở hạ tầng, đường sá, hệ thống kênh mương thủy lợi... được nhà nước đầu tư xây dựng, nhà cửa của người dân 2, 3 tầng cũng thi nhau mọc lên ngày càng nhiều dọc theo hai bên đường Hồ Chí Minh và một số xóm ở vùng sâu, vùng xa làm cho bộ mặt nông thôn huyện Hà Quảng từng bước thay đổi.  Đó là kết quả của một sự cố gắng kiên trì, bền bỉ của nhiều thế hệ lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND tìm tòi một hướng đi xác định được trồng cây gì, nuôi con gì đạt hiệu quả để thúc đẩy nền kinh tế phát triển sớm thoát khỏi huyện nghèo. Qua thực tế mấy năm thực hiện đến nay có thể khẳng định phát triển kinh tế của huyện theo công thức (3 cây + 2 con+ dịch vụ) là đúng hướng góp phần tích cực  giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn.
Giữa bộn bề công việc của những ngày cuối năm, nhưng vào những ngày này, cấp ủy, chính quyền huyện Hà Quảng vẫn tranh thủ thời gian, chia ra nhiều đoàn để tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho nhân dân, nhất là dành sự quan tâm, chăm sóc đối với người có công, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, người già neo đơn, tiếp nhận khẩn trương phân bổ gạo chính phủ cho đúng đối tượng đảm bảo nhà nào cũng có không khí tết ấm cúng, vui vầy.  Đồng thời huyện chỉ đạo các xã, thị trấn, ban ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thi đấu thể thao phục vụ bà con vui chơi trong những ngày Tết đến, xuân về.
Một mùa xuân nữa đang về trên quê hương cách mạng, nhìn lại những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Hà Quảng đã đạt được, mỗi người dân Hà Quảng lại càng tự hào và thêm tin tưởng vào con đường mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn. Ðảng đã mang lại cho người dân cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Mỗi người dân Hà Quảng cần tiếp tục ra sức thi đua quyết tâm thực hiện hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng , an ninh năm 2019.
 
                                                                                                        Bế Khiếu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 14

Khách viếng thăm : 5


Hôm nayHôm nay : 1163

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 7260

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4363863