Xã An toàn khu Trường Hà (Hà Quảng)

Thứ ba - 11/08/2015 08:37
Trong tháng 6/2014, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 988/QĐ-TTg công nhận 30 xã, thị trấn của 6 huyện (Hà Quảng, Hòa An, Nguyên Bình, Thạch An, Quảng Uyên, Bảo Lạc) thuộc vùng An toàn khu (ATK) của Trung ương tại tỉnh Cao Bằng. Xã Trường Hà (Hà Quảng) là một trong những xã được công nhận là xã ATK.
Suối Lê-nin, núi Các Mác (Pác Bó, xã Trường Hà, Hà Quảng).

Suối Lê-nin, núi Các Mác (Pác Bó, xã Trường Hà, Hà Quảng).

Xã Trường Hà thời Pháp thuộc có tên là Kéo Đắc, châu Hà Quảng. Năm 1966, khi tách huyện Hà Quảng thành hai huyện Hà Quảng, Thông Nông, xã được thành lập có tên là Trường Hà như ngày nay. Trường Hà có 9 thôn: Pác Bó, Hoàng I, Hoàng II, Hoong I, Hoong II, Nà Mạ, Nà Kéo, Nặm Lìn, Nà Lẹng. Trường Hà là một vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân các dân tộc Trường Hà có lòng yêu nước nông nàn, có truyền thống cách mạng, kiên quyết đấu tranh giữ nước. Là xã có Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó với nhiều di tích lịch sử gắn với hoạt động của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc (Chủ tịch Hồ Chí Minh), các đồng chí cán bộ cách mạng cốt cán của Trung ương và Khu di tích lịch sử Anh hùng liệt sỹ Kim Đồng, người Đội trưởng đầu tiên của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.
 
 Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó có nhiều điểm di tích lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh như: hang Cốc Bó, nhà ông Lý Quốc Súng, nơi ở và làm việc của Người trong những ngày đầu về nước, mốc 108, núi Các Mác - suối Lê-nin, bàn đá dịch sử Đảng, lán Khuổi Nặm, nhà ông Dương Văn Đình... Qua nghiên cứu kiểm kê các điểm di tích, hiện nay, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó có 46 điểm di tích lớn nhỏ, được phân bố thành: Các điểm di tích trung tâm, Khu di tích Bó Bẩm, Khu vực đầu nguồn, di tích Khuổi Nặm.
 
 Khu trung tâm bao gồm các hạng mục công trình được đầu tư xây dựng theo đề án quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để phục vụ đón tiếp khách đến tham quan, học tập và nghiên cứu, gồm: Nhà bảo tàng, sân quảng trường, Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
 Địa điểm di tích khu ruộng Nà Chang thuộc thôn Pác Bó có diện tích khoảng 5.000 m2, đây là điểm di tích gắn với sự kiện nhân dân các dân tộc huyện Hà Quảng (Cao Bằng) tổ chức mít tinh đón Chủ tịch Hồ Chí Minh và Người nói chuyện với nhân dân Pác Bó ngày 20/2/1961, dịp Người trở lại thăm Cao Bằng. Di tích khu ruộng Nà Chang hiện nay đã được cắm bia ghi dấu, nhân dân thôn Pác Bó sử dụng làm đất canh tác trồng hoa màu.
 
 Di tích nền nhà ông La Thanh, một cơ sở cách mạng quan trọng thời kỳ tiền khởi nghĩa, đây còn là điểm đón tiếp các đại biểu toàn quốc về dự Hội  nghị Trung ương Đảng lần thứ VIII tại lán Khuổi Nặm từ ngày 10 - 19/5/1941 do Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì. Ngoài ra, ở khu vực này còn có khu ruộng Goọc Mu thuộc thôn Pác Bó. Tại xóm Goọc Mu trước đây vào những năm 1940 nhân dân thôn Pác Bó đã từng vào đây cắt máu ăn thề nguyện suốt đời đi theo, bảo vệ cách mạng.
 
 Khu di tích Bó Bẩm: Ngay đầu xóm Bó Bẩm là nhà ông Dương Văn Đình, cả gia đình đều sớm giác ngộ cách mạng và tích cực tham gia giúp đỡ, bảo vệ cách mạng, bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Gia đình đã có công rất lớn trong việc giúp đỡ cách mạng, giúp “Già Thu”, “Ông Ké” tuyên truyền cách mạng thời kỳ Chủ tịch Hồ Chí Minh mới về nước xây dựng căn cứ địa cách mạng.
 
  Khu di tích ngã ba Khuổi Nặm, tại đây có các điểm di tích hang Đầu Hổ, núi Các Mác và suối Lê-nin.
 
  Khu vực đầu nguồn: Điểm di tích nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh thường ngồi câu cá thời kỳ 1941 - 1945.
 
 Di tích nền nhà ông Lý Quốc Súng (ông Máy Lỳ). Ngay từ khi chọn Pác Bó là nơi trở về Tổ quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các cán bộ cách mạng cùng đoàn đã chọn về ở tại gia đình ông từ ngày 28/1 - 7/2/1941.
 
 Di tích hang Cốc Bó, tiếng Nùng nghĩa là “đầu nguồn”, hang rộng khoảng 80 m2 (diện tích sử dụng). Hang Cốc Bó trước đây gia đình ông Lý Quốc Súng dùng để giấu lương thực, lánh nạn khi có thổ phỉ và thú giữ. Khi Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định chuyển chỗ ở, gia đình ông đã giới thiệu cho Người và các đồng chí cán bộ cách mạng trong đoàn cùng chuyển xuống hang Cốc Bó ở từ ngày 8/2/1941 đến trung tuần tháng 3/1941.
 
  Vườn trúc Chủ tích Hồ Chí Minh trồng lưu niệm ngày 20/2/1961, vườn trúc hiện nay vẫn được bảo tồn và chăm sóc thường xuyên. Ngay cạnh vườn trúc là vị trí bếp nấu cơm phục vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian Người sống và hoạt động tại đây; phía đối diện vị trí bếp lửa là địa điểm cây ổi đầu nguồn, thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh ở đây thường hay lấy lá và búp ổi đun lấy nước uống thay chè.
 
  Điểm di tích bàn ghế đá, là bộ bàn ghế đá thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trong hang Cốc Bó đã cùng các đồng chí cách mạng tìm tảng đá bằng phẳng và viên đá giống như chiếc ghế kê cho Người để làm việc, dịch các tài liệu quan trọng để phục vụ cách mạng. Bàn đá rộng khoảng 80 x 50 cm; cao khoảng 60 cm.
 
 Khu vực này còn có các di tích: Hang Ngườm Vài, hang Lũng Lạn, cột mốc 108...
 
 Di tích Khuổi Nặm: Lán Khuổi Nặm (tiếng địa phương Khuổi Nặm là suối nguồn) là lán Chủ tịch Hồ Chí Minh chuyển từ hang Lũng Lạn đến ở vào cuối tháng 3/1941. Đây là nơi Chủ tịch ở dài nhất trong thời gian Người sống và hoạt động tại Pác Bó, tại lán này, Người viết thư kính cáo đồng bào, tổ chức Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ VIII quyết định thành lập Mặt trận Việt Minh...
 
 Khu di tích lịch sử Anh hùng liệt sỹ Kim Đồng gồm có: Mộ Anh hùng liệt sỹ Kim Đồng, nằm dưới chân núi Tèo Lài thuộc làng Nà Mạ; hang Nộc én, tại đây, vào tháng 8/1942, Kim Đồng đã được gặp "Ông Ké cách mạng" tức Chủ tịch Hồ Chi Minh và được Người giao nhiệm vụ làm giao thông liên lạc, bảo vệ cách mạng; thôn Nà Mạ, là nơi Kim Đồng được sinh ra và lớn lên; Pò Đoi -  Thoong Mạ, đây là nơi thành lập Đội Nhi đồng cứu quốc ngày 15/5/1941 (tiền thân của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ngày nay) do Kim Đồng là đội trưởng...
 
 Với những điểm di tích lịch sử, cùng truyền thống đấu tranh cách mạng của nhân dân các dân tộc trong xã, Trường Hà vinh dự được Thủ tướng Chính phủ công nhận là xã ATK. Đây là động lực lớn lao để Trường Hà tiếp tục phấn đấu, xây dựng xã phát triển thành xã nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh Cao Bằng có cơ cấu du lịch, dịch vụ - tiểu thủ nông nghiệp - nông, lâm nghiệp hàng hoá phát triển.

Tác giả bài viết: Minh Hòa (baocaobang.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 1490

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59077

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3208337