Đồng chí Đàm Quang Trung tên thật là Đàm Ngọc Lưu, sinh năm 1921 tại làng Nà Nghiềng, xã Sóc Hà (Hà Quảng).

Thứ sáu - 24/06/2016 12:03
Đồng chí Đàm Quang Trung tên thật là Đàm Ngọc Lưu, sinh năm 1921 tại làng Nà Nghiềng, xã Sóc Hà (Hà Quảng).

Đồng chí Đàm Quang Trung tham gia cách mạng từ năm 1937, hai năm sau, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Từ năm 1941, trên đỉnh núi Khum Đắc (gần Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng), đồng chí Đàm Quang Trung và các bạn của đồng chí được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc (Chủ tịch Hồ Chí Minh) giảng bài về cách đánh du kích, công tác xây dựng phong trào, giữ bí mật... Sau đó, đồng chí được lãnh tụ Nguyễn Aí Quốc cử đi học Trường Quân sự Hoàng Phố (Trung Quốc) cùng với các đồng chí Hoàng Văn Thái, Hoàng Sâm, Hoàng Minh Thảo, Vũ Lập... 

Ngày 22/12/1944, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập, sau đó phát triển thành Đại đội, đồng chí Đàm Quang Trung trở thành một trong những chiến sỹ đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Tháng 8/1945, đồng chí chỉ huy đại đội Việt - Mỹ, gồm 200 người tham gia giải phóng Thái Nguyên rồi tiến về Hà Nội bảo vệ Trung ương Đảng và Hồ Chủ tịch trong ngày lễ trọng đại của dân tộc - Ngày Quốc khánh 2-9. Đến tháng 4/1946, đồng chí được cử vào mặt trận Quảng Nam - Đà Nẵng với tư cách Trung đoàn trưởng Trung đoàn 96.  

Trung đoàn 96 được thành lập từ đầu tháng 3/1946, gồm 2 tiểu đoàn, phần lớn là cán bộ, chiến sỹ Nam tiến đã tham gia chiến đấu tại mặt trận Nha Trang - Khánh Hoà từ ngày 23/9/1945. Đồng chí Phạm Văn Đồng lúc bấy giờ là đại diện Trung ương Đảng và Chính phủ tại miền Nam Trung bộ đã giao nhiệm vụ cho đồng chí Đàm Quang Trung làm Chỉ huy trưởng mặt trận Quảng Nam - Đà Nẵng. Dưới sự chỉ huy của đồng chí Đàm Quang Trung, Trung đoàn 96 đã chiến đấu kiên cường, chặn đánh địch khắp nơi, phá tan âm mưu đánh chiếm nhanh tỉnh Quảng Nam và cả miền Nam Trung bộ. Thành tích của Trung đoàn được Đảng và Nhà nước đánh giá cao. Trong lễ tuyên dương thành tích chiến đấu của quân và dân Quảng Nam -  Đà Nẵng, đồng chí Phạm Văn Đồng đã tặng Trung đoàn 96 là đơn vị xuất sắc nhất với lá cờ thêu 2 chữ “Giữ vững”. Tháng 10/1948, Liên khu 5 được thành lập, đồng chí Đàm Quang Trung được bổ nhiệm làm Phó Tư lệnh, kiêm Trung đoàn trưởng Trung đoàn chủ lực đầu tiên của Quân khu. Để phối hợp với các chiến trường miền Bắc trong Đông - Xuân năm 1949 - 1950, Liên khu 5 mở nhiều chiến dịch tiêu hao sinh lực địch. Đồng chí Đàm Quang Trung trực tiếp chỉ huy và lập nhiều chiến công xuất sắc. 

Đồng chí Đàm Quang Trung chiến đấu liên tục từ đầu kháng chiến tại chiến trường Liên khu 5, đến năm 1950, được điều động về làm Đại đoàn phó Đại đoàn 312. Đây là một trong những Đại đoàn chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đại đoàn 312 phối hợp với các sư đoàn chủ lực khác làm nên những chiến công vang dội trong nhiều chiến dịch lớn. Chiến dịch Hoà Bình từ ngày 10/12/1951 đến ngày 25/2/1952, tham gia gồm bốn Đại đoàn: 312, 304, 308, 351 cùng lực lượng vũ trang địa phương, tấn công quân Pháp ở thị xã Hoà Bình, đường số 6, đập tan kế hoạch chiếm đóng thị xã Hoà Bình của chúng. Sau đó, những chiến công Tu Vũ, Ba Vì..., góp phần làm nên truyền thống vẻ vang của Đại đoàn 312. Mở màn Chiến dịch Tây Bắc, cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn vinh dự được Bác Hồ đến thăm tại một khu rừng thuộc Chợ Chu, Thái Nguyên... Thực hiện lời căn dặn của Bác, trong Chiến dịch Tây Bắc từ ngày 14/10 đến ngày 10/12/1952, Đại đoàn 312 đã phối hợp với các đại đoàn 308, 316 và các tiểu đoàn khác tiêu diệt một phần sinh lực địch, mở rộng vùng giải phóng Tây Bắc, phá tan âm mưu lập “Xứ Thái tự trị” của thực dân Pháp. 

Trong Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, Sư đoàn 312 là mũi chủ công đánh mở màn tiêu diệt cứ điểm Him Lam, cũng là đơn vị thọc sâu tiêu diệt Sở chỉ huy tập đoàn cứ điểm, bắt sống hoàn toàn bộ chỉ huy Tập đoàn cứ điểm của địch, Tư lệnh phó Đại đoàn 312 Đàm Quang Trung cùng nhiều chiến sỹ tại chiến hào đã bị bom vùi, nhưng đã được cứu sống kịp thời. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 13/5/1954 là ngày thiêng liêng đối với cán bộ, chiến sỹ Điện Biên Phủ và quân dân cả nước... nhưng càng đặc biệt hơn đối với đồng chí Đàm Quang Trung. Tại cánh đồng gần Mường Phăng tổ chức duyệt binh mừng chiến thắng trong niềm vui vô hạn của quân và dân ta, Đại đoàn phó Đại đoàn 312 Đàm Quang Trung vinh dự được thay mặt đơn vị lập công xuất sắc, nhận lá cờ “Quyết chiến quyết thắng” từ tay Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

 Sau cuộc kháng chiến chống Pháp, đồng chí Đàm Quang Trung làm Đại đoàn trưởng Đại đoàn 312, rồi Tư lệnh Quân khu Đông Bắc kiêm Đại đoàn trưởng Đại đoàn (1955 - 1957), sau đó là Phó Tư lệnh Quân khu Tả Ngạn (1958 - 1961), Tư lệnh Quân khu Việt Bắc (1961 - 1966).  

Khi cuộc kháng chiến chống Mỹ ngày càng ác liệt, đồng chí Đàm Quang Trung đã có mặt ở những đơn vị tuyến đầu. Đồng chí là Tư lệnh của Bộ Tư lệnh tiền phương của Bộ Quốc phòng ở mặt trận B5 trong những năm 1966 - 1967. Tám năm liền là Tư lệnh kiêm Chính uỷ, Bí thư Quân khu uỷ Khu 4, đánh trả quyết liệt chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Sau chiến thắng vẻ vang của toàn dân tộc, đất nước thống nhất (ngày 30/4/1975), đồng chí Đàm Quang Trung làm Tư lệnh kiêm Chính uỷ Quân khu 1 (1976 - 1986), đại biểu Quốc hội từ khoá IV - VIII, có nhiều đóng góp cho Đảng và Nhà nước trong việc hoạch định chính sách xây dựng và bảo vệ đất nước. 

Đồng chí Đàm Quang Trung được phong quân hàm Thượng tướng năm 1984 và đảm nhiệm trọng trách cao cả Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước kiêm Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội (1987 - 1992). Đồng chí Đàm Quang Trung là người con tiêu biểu của quê hương cách mạng. Ghi nhận những thành tích, công lao của đồng chí, Đảng bộ và nhân dân thành phố Cao Bằng đã dành một trong những đường phố to đẹp mang tên đồng chí. Đảng và Nhà nước đã tặng đồng chí Huân chương cao quý Hồ Chí Minh và nhiều phần thưởng cao quý khác, đó là những phần thưởng xứng đáng, ghi nhận những đóng góp to lớn của đồng chí trong sự nghiệp cách mạng.                                        

 

Ngọc Viện (baocaobang.vn)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 1405

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61659

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3210919