Nữ học viên cảnh sát giàu nghị lực

Thứ hai - 07/12/2015 08:17
Đó là Lương Thị Cẩm (trong ảnh), dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên ở xóm Nà Nghiềng, xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng (Cao Bằng). Cẩm có dáng người nhỏ nhắn, nhưng đôi mắt, gương mặt toát lên vẻ tự tin và nghị lực của tuổi trẻ. Cẩm hiện là sinh viên Khóa D4, lớp B11 Điều tra chất lượng thuộc Học viện Cảnh sát Nhân dân.
Lương Thị Cẩm - sinh viên Khóa D4, lớp B11 Điều tra chất lượng thuộc Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Lương Thị Cẩm - sinh viên Khóa D4, lớp B11 Điều tra chất lượng thuộc Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Do ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khó khăn nhất của tỉnh Cao Bằng, ít có điều kiện tiếp xúc với bạn bè cùng trang lứa ở bên ngoài cho nên những năm học tiểu học, Cẩm phải miệt mài vật lộn với con chữ và tiếng phổ thông. Sau giờ học, về nhà lại giúp bố mẹ, nên mấy năm học tiểu học, Cẩm chỉ đạt học lực trung bình. Đến khi lên lớp 6, Trường THCS Sóc Hà, Cẩm mới nói rành rọt được tiếng phổ thông. Lúc ấy, Cẩm mới thấy mình thua kém bạn bè nhiều lắm. “Có những lúc em khóc một mình và nản chí, định bỏ học để ở nhà phụ giúp gia đình, nhưng bố mẹ không đồng ý, rồi được sự động viên của các thầy giáo, cô giáo và bạn bè trong lớp nên em lại cố gắng theo học tiếp”, Cẩm tâm sự.

Cẩm kể: “Mấy năm trước thu nhập của cả gia đình em chỉ trông chờ vào ít sào lúa, nương ngô và mấy con gà, vịt... Ngay từ nhỏ, em phải đi chăn trâu, cắt cỏ và phụ giúp bố mẹ làm ruộng, làm nương. Nhiều lúc bữa cơm không có gì ăn, hai chị em phải ăn độn khoai, sắn với mèn mén... Mấy năm nay đỡ hơn chút rồi, nhưng cũng lâu lâu mới có bữa cơm ăn có chất “tươi”. Do điều kiện khó khăn, nên chị gái em phải nghỉ học sớm, ở nhà làm ruộng nương phụ giúp gia đình…”.

Nhờ quyết tâm học tập và sự động viên của bố mẹ và các thầy giáo, cô giáo, cho nên lực học của Cẩm ngày càng khá hơn. Từ học lực trung bình, Cẩm vươn lên thành học sinh khá, giỏi. Lên lớp 10, Trường THPT Hà Quảng, Cẩm phải đi học xa nhà hơn 6km, gia đình lại không có điều kiện chu cấp, Cẩm phải ở bán trú, chỉ có dịp nghỉ hè, nghỉ Tết, Cẩm mới về thăm bố mẹ. Cẩm chia sẻ: “Mỗi dịp về nhà, em mang sách vở về tranh thủ ôn bài nhưng chẳng có thời gian để ôn. Từ sáng sớm đến tối mịt đều lên nương giúp bố mẹ. Ở trong thôn xóm, các bạn cứ học hết THCS là ở nhà, lấy vợ, lấy chồng rồi bố mẹ chia đất cho cấy cày. Còn em, không nản chí, quyết tâm học tập không phụ lòng cha mẹ và để thay đổi cuộc sống của mình, không phải vất vả như bố mẹ mình nữa…”.

Suốt ba năm học ở Trường THPT Hà Quảng, Cẩm là học sinh giỏi môn Văn của trường, được chọn đi thi Văn toàn tỉnh, năm lớp 11 đọat giải nhất, lớp 12 đoạt giải nhì cấp tỉnh môn Văn. Năm 2015, Cẩm thi đỗ vào Học viện Cảnh sát Nhân dân đạt 27 điểm và vinh dự được đi dự Lễ Tuyên dương học sinh DTTS học giỏi năm 2015 do Ủy ban Dân tộc tổ chức. “Trong giảng đường Học viện, em sẽ cố gắng học tập, để sau này đóng góp một phần nhỏ bé để giữ bình yên cho quê hương…”, nữ học viên Học viện Cảnh sát Nhân dân Lương Thị Cẩm tâm sự.

Tác giả bài viết: Trọng Chàm

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 1440

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59027

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3208287