Cựu chiến binh phát triển kinh tế từ mô hình trồng trọt, chăn nuôi.

Thứ hai - 10/06/2019 11:22
Nhận thấy điều kiện tự nhiên tại xóm Pác Bó, xã Trường Hà thuận lợi cho phát triển chăn nuôi, trồng cây ăn quả, địa bàn xóm có Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó luôn đón các đoàn khách trong và ngoài tỉnh, là cơ hội tốt để quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi trên địa bàn. Anh Hoàng Đức Tính ở xóm Pác Bó, xã Trường Hà huyện Hà Quảng đã mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi, kết hợp trồng cây ăn quả, đem lại thu nhập cho gia đình.
Anh Tính đang dọn dẹp, vệ sinh vườn cây ăn quả

Anh Tính đang dọn dẹp, vệ sinh vườn cây ăn quả

Anh Tính nhập ngũ năm 1976, tháng 9 năm 1980 anh xuất ngũ trở về địa phương; năm 1996 lập gia đình, những năm đầu mới gây dựng sự nghiệp với số vốn ít ỏi vợ chồng dành dụm được anh đã mạnh dạn mua mảnh đất rẫy hơn 3000 m2 rồi cải tạo dần, ban đầu anh trồng sắn sau đó trồng ớt xuất khẩu nhưng đầu ra không ổn định anh chuyển sang trồng mận tam hoa. Từ năm 2001 anh chuyển sang trồng mận cơm đến năm 2005 đã cho thu hoạch. Sau những bước khởi đầu còn nhiều khó khăn vì thiếu kiến thức về chăn nuôi cũng như quỹ đất để làm kinh tế còn hạn hẹp, anh quyết định mở rộng quy mô và tập trung đầu tư  vào trồng cây ăn quả. Với bản chất cần cù, chịu khó, anh còn tìm tỏi, đi học hỏi kinh nghiệm các gia đình ở nơi khác. Nhờ làm tốt công tác phòng chống thiên tai, tăng sức chống chịu của cây trồng, vật nuôi, nên trong giai đoạn 2014 - 2019, các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi mang lại giá trị kinh tế cao luôn phát huy hiệu quả
Không tự bằng lòng với những gì đã có, anh Tính từng bước mở rộng quy mô, phát triển kinh tế gia đình theo hướng cây ăn quả, nuôi lợn, gà thả đồi…Mận là cây trồng chính, năm 2014 thu nhập từ cây mận là 88 triệu đồng đến ăm 2018 cho thu nhập 110 triệu đồng . Trong vườn có các loại cây như: Hồng không hạt, ổi, mít thái, mía, trám đen...đồng thời nuôi thêm trâu, lợn, gà thả vườn. Với mô hình phát triển kinh tế trồng cây ăn quả, chăn nuôi trâu, lợn, gà mỗi năm thu nhập từ các sản phẩm  gia đình anh thu về 200 triệu đồng. Nhận thấy trồng trọt của anh ngày càng phát triển, bà con trong xóm và các xã lân cận cũng đến để học hỏi từ anh những kinh nghiệm làm ăn.
Với sự cố gắng vươn lên không cam chịu đói nghèo từ năm 2010 đến nay, gia đình anh luôn là một trong số những hộ gia đình tiêu biểu được các cấp khen thưởng. Với quyết tâm không ngại khó khăn vươn lên làm giàu, tâm huyết, nỗ lực của vợ chồng anh đã được đền đáp xứng đáng.
Bản thân luôn hưởng ứng các phong trào của xóm, xã phát động như xây dựng nông thôn mới, toàn dân đoàn kết xây dựng dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ gìn vệ sinh môi trường, khuôn viên nhà cửa sạch sẽ, có ý thức xây dựng tình làng nghĩa xóm, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Gia đình tham gia đầy đủ các hoạt động văn hóa, xã hội do địa phương tổ chức, đóng góp cho các hoạt động văn hóa xã hội, thể dục thể thao tại địa phương. Đặc biệt trong phog trào xây dựng NTM, gia đình anh đã hiến trên 2000 m2 đất để làm đường nội đồng, đường Hồ Chí Minh, bãi đỗ xe cho Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó.
Có thể nói, gia đình anh Hoàng Đức Tính là một trong những gia đình hội viên Hội CCB đã mạnh dạn đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy xuất phát điểm thấp nhưng qua học hỏi kinh nghiệm, tiếp thu những cái hay, cái mới trong sản xuất và áp dụng thành công vào điều kiện thực tế của gia đình, đến nay mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình của anh Tính đang ngày càng cho thấy hiệu quả thiết thực, được địa phương quan tâm và nhân rộng./.
 
                                                                                               Hoàng Đào
         

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 1960

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 102827

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4647026