Hà Quảng tập trung tháo gỡ khó khăn sau sắp xếp các đơn vị hành chính

Thứ tư - 12/01/2022 10:02
Sau gần 2 năm thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và sắp xếp, sáp nhập xóm, tổ dân phố trên địa bàn huyện Hà Quảng, các đơn vị hành chính mới thuộc diện sắp xếp của huyện dần đi vào ổn định, hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, còn một số khó khăn, vướng mắc, đòi hỏi huyện phải có thời gian giải quyết, đồng thời đề nghị tỉnh, Trung ương sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho huyện.
Sau sáp nhập, huyện Hà Quảng sắp xếp tổ chức bộ máy theo quy định, các hoạt động tại các đơn vị tiếp tục duy trì, hoạt động hiệu quả.

Sau sáp nhập, huyện Hà Quảng sắp xếp tổ chức bộ máy theo quy định, các hoạt động tại các đơn vị tiếp tục duy trì, hoạt động hiệu quả.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Lâm Thị Tú Anh cho biết: Sau sắp xếp, toàn huyện có 195 xóm, tổ dân phố, giảm 170 xóm, 1 tổ dân phố; còn 261 chi bộ trực thuộc đảng ủy xã, thị trấn; tổng số đơn vị hành chính cấp xã sau sắp xếp, sáp nhập là 21 đơn vị, giảm 9 đơn vị.

Đối với cấp huyện, sáp nhập Thông Nông vào Hà Quảng, thành lập huyện Hà Quảng. Sau sáp nhập, việc sắp xếp tổ chức bộ máy theo quy định của Trung ương, của tỉnh cơ bản đảm bảo về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức, các hoạt động tại đơn vị mới tiếp tục duy trì, không bị gián đoạn. Kịp thời điều chỉnh biên chế trong các cơ quan, đơn vị theo đúng thẩm quyền; ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện ổn định số biên chế được giao; tăng cường sử dụng linh hoạt hiệu quả số người có mặt.  

 Các đơn vị hành chính mới, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở xây dựng nghị quyết, chương trình hoạt động để lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn, đảm bảo mọi hoạt động được diễn ra liên tục. Các ngành, MTTQ và tổ chức chính trị - xã hội chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, phong trào Thi đua yêu nước, cuộc vận động do MTTQ và các đoàn thể phát động. Cấp ủy, chính quyền các đơn vị hành chính mới tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, ổn định tình hình cơ sở; tổ chức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm, tạo sự tin tưởng, đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Theo Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Bế Văn Bưu, một trong những khó khăn được quan tâm đầu tiên đó là việc giải quyết số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dôi dư chưa đạt theo kế hoạch, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, đặc biệt là ở cấp xã. Đến ngày 20/9/2021, số lượng cán bộ, công chức của huyện dôi dư 171 người (cấp xã 136 người, cấp huyện 35 người).

 Việc thực hiện chế độ, chính sách đối với trường hợp dôi dư chưa đúng kế hoạch, lộ trình thực hiện như: chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, xóm; không có chức danh nhân viên thú y nên khó khăn cho người dân trong việc phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Người làm việc trực tiếp ở xóm kiêm nhiều chức danh khác nhau nên việc tổ chức các hoạt động còn lúng túng; mất nhiều thời gian tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ. Sau sáp nhập, địa bàn rộng, giao thông không thuận lợi, khoảng cách giữa các vùng trong huyện, xã và từ xã đến trung tâm huyện quá xa, có xã cách trung tâm huyện hơn 70 km, khó khăn cho nhân dân đi lại giải quyết các thủ tục hành chính và công tác quản lý nhân khẩu.


Sau khi sáp nhập với xã Thượng Thôn, trụ sở xã Vần Dính (cũ) không sử dụng, gây lãng phí ngân sách.

Tại địa bàn nhiều xóm sau sáp nhập xa trung tâm huyện, xã, đường đi lại khó khăn; có xóm chưa có đường đến xóm, dân cư sống rải rác trên các sườn núi cao, nhiều thung lũng nhỏ; có xóm phân thành hai khu tách biệt, phong tục, tập quán giữa các nhóm hộ không tương đồng, dẫn đến việc quản lý của xóm, xã và việc tập hợp nhân dân để sinh hoạt, họp bàn công việc không đảm bảo, nhiều cuộc họp không đầy đủ. Việc sử dụng trụ sở, trang thiết bị làm việc sau sáp nhập một số trụ sở bị dôi dư hiện không được sử dụng, gây lãng phí nguồn ngân sách. Trong khi đó, trụ sở làm việc của đơn vị hành chính mới chật hẹp, cơ sở vật chất chưa đáp ứng nhu cầu sử dụng do tăng số lượng người làm việc.

Việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và sắp xếp, sáp nhập xóm, tổ dân phố là chủ trương đúng đắn, phù hợp với xu thế phát triển mới. Tuy nhiên, để ổn định, nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị hành chính cấp huyện, xã, xóm, khu dân cư, cùng với việc tiếp tục chỉ đạo ngành chức năng địa phương tiếp tục rà soát lại những tồn tại, vướng mắc để có hướng tháo gỡ, huyện mong Trung ương, tỉnh chỉ đạo và có giải pháp để giải quyết những khó khăn sau sáp nhập, giúp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã, thị trấn, xóm, tổ dân phố đi vào hoạt động ổn định, hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng sự kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.        

Minh Hòa (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 421

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8388

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7764295