Hương Tết ở khu tái định canh, định cư

Thứ ba - 28/01/2020 13:31
Xuân đang gõ cửa từng nhà, dường như đường về khu tái định canh định cư (ĐCĐC) Pò Xà - Lũng Cát, xã Nà Sác (Hà Quảng) tươi sáng hơn bởi sắc vàng của hoa cúc quỳ và màu hồng phớt của những cây đào phai.
Trẻ em khu tái định canh, định cư Pò Xà - Lũng Cát, xã Nà Sác (Hà Quảng) đến trường học.

Trẻ em khu tái định canh, định cư Pò Xà - Lũng Cát, xã Nà Sác (Hà Quảng) đến trường học.

Tròn 12 năm, gia đình anh Lý Văn Tu, dân tộc Mông đón xuân trên quê hương mới. Anh Tu kể: Trước đây nhà tôi ở Làng Lỷ, xã Nội Thôn (Hà Quảng). Nhà cách UBND xã vài cây số nhưng bao đời nay không biết đến điện là gì. Các con ngày nào cũng đi bộ gần chục cây số đến trường. Mùa khô không có nước sinh hoạt và chăn nuôi, đến mùa mưa thì bị ngập lụt, cuộc sống rất khó khăn, năm nào gia đình tôi cũng thiếu ăn 3 - 4 tháng... Năm 2007, gia đình tôi được chuyển về khu tái ĐCĐC Pò Xà - Lũng Cát. Từ khi chuyển về nơi ở mới, gia đình còn được hỗ trợ tiền làm nhà, đất sản xuất, bò giống, phân bón và giống cây trồng. Gia đình nuôi được lợn thịt, trồng nhiều ngô để bán. Tết này, bà con không những đủ gạo ăn, nhiều gia đình còn có gà, lợn, ngô bán để sửa sang lại nhà và sắm sửa những vật dụng phục vụ cuộc sống, chúng tôi tin tưởng vào cơ hội thoát nghèo trên mảnh đất mới.

Qua những cung đường bê tông rộng, sạch đẹp, hai bên đường những ngôi nhà mới mọc san sát, trên sân phơi đầy ngô mới thu hoạch, những vườn rau xanh mướt cùng đàn trâu, bò đang gặm cỏ bên vệ đường. Trưởng xóm Lý Văn Châư nhớ lại những ngày di cư đến nơi ở mới: Mỗi hộ được cấp 16.000 m2 đất, hỗ trợ 20 triệu đồng để làm nhà; 7 triệu đồng khai hoang; 3 triệu đồng mua bò và được hỗ trợ giống cây trồng...

Bà con phấn khởi, ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm cho đồng bào hôm nay vừa có nhà, vừa được cấp giống ngô, lúa mới, thâm canh tăng vụ được cán bộ khuyến nông xuống tận xóm hướng dẫn bà con áp dụng khoa học - kỹ thuật, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Cuộc sống gia đình tôi và những hộ dân ĐCĐC đã ổn định, nhà nào cũng biết làm ăn, vào mùa thu hoạch, ngô xếp đầy gác bếp.

Tết đến xuân về, dù cuộc sống vẫn còn nhiều bộn bề, lo toan nhưng nhà nhà, người người ở khu tái ĐCĐC vẫn tổ chức đón Tết cổ truyền của dân tộc vui vẻ, tiết kiệm và an toàn với đầy đủ lợn, gà, bánh truyền thống và xôi ngũ sắc… Anh Lý Văn Vàng phấn khởi: Nhờ chính sách của Đảng và Nhà nước, cùng sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, gia đình mình giờ đây đã có cuộc sống ổn định. Nhà mình giờ có điện lưới thắp sáng, có ti vi, tủ lạnh để phục vụ cuộc sống sinh hoạt. Các con được đi học trong những ngôi trường khang trang, được khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Mình đang tập trung vào phát triển chăn nuôi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng để tăng thu nhập. Tết này các hộ đồng bào ĐCĐC tổ chức ăn Tết theo truyền thống của đồng bào dân tộc, ai cũng vô cùng phấn khởi.

Vui Tết nhưng người dân khu tái ĐCĐC không quên chuẩn bị các điều kiện cần thiết về vật tư, phân bón, giống cây trồng để bắt tay vào sản xuất vụ đông xuân, quyết tâm gieo cấy hết diện tích. Ông Triệu Văn Bòng, Bí thư Chi bộ cho biết: Để người dân thay đổi tư duy sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo như ngày hôm nay, chi bộ thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể xóm vận động giúp đỡ hội viên tiếp cận khoa học kỹ thuật; đưa các mô hình kinh tế đến với bà con. Đồng thời, phân công mỗi đảng viên phụ trách một nhóm hộ, giúp đỡ sản xuất, chăn nuôi. Đến nay, bà con khu ĐCĐC hộ nuôi ít nhất cũng có 1 - 2 con trâu, bò. Từ việc chăn nuôi trâu, bò, nhiều hộ đã mua sắm được rất nhiều vật dụng, tiện nghi sinh hoạt như tivi, tủ lạnh, xe máy.

Con đường bê tông phẳng lì nối ra thị trấn cũng giúp bà con không còn nhọc nhằn vất vả gùi hàng xuôi dốc xuống chợ như thuở còn trên núi. Chia tay bà con đang sinh sống tại khu tái ĐCĐC Pò Xà - Lũng Cát trong tiết trời tràn ngập không khí đón Tết, vui xuân, chúng tôi cảm thấy ấm áp và hạnh phúc trước cuộc sống nơi đây.

 
Kim Thoa (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 3688

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 57167

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5504139