Hướng đi mới từ mô hình sản xuất nông sản hữu cơ

Thứ ba - 14/08/2018 12:58
Mặc dù vừa được triển khai vào đầu năm 2018 nhưng Mô hình Ớt, Gừng hữu cơ tại xã Nội Thôn (Hà Quảng) hiện nay được đánh giá là có hiệu quả trong việc nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân, bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn vệ sinh môi trường; bước đầu mở ra một hướng đi mới trong sản suất nông sản của bà con nông dân nông thôn.
Mô hình trồng Ớt tại xã Nội Thôn

Mô hình trồng Ớt tại xã Nội Thôn

Nhằm đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp huyện Hà Quảng đã phối hợp Công ty TNHH phát triển nông nghiệp và tư vấn môi trường (Dace) đầu tư vào trồng Ớt nguyên liệu theo phương pháp hữu cơ hoàn toàn tại xã Nội Thôn. Trong mô hình này người nông dân được hỗ trợ giống, đào tạo, tập huấn về khoa học kỹ thuật trồng cây Ớt không sử dụng phân hóa học, chất độc hại; sau khi thu hoạch xong sẽ được công ty thu mua bao tiêu sản phẩm. Mô hình được liên kết triển khai tại xóm Cả Tiểng (Nội Thôn) với diện tích 6,4 ha, với quy trình sản xuất kép kín khoa học từ khâu chọn đất, làm đất, ươm giống, gieo trồng, chăm bón và thu hoạch đều được công ty Dace hướng dẫn kỹ thuật. Điều đặc biệt trong  khâu làm đất  được khửa vi khuẩn, vi trùng bằng sản phẩm tự nhiên như: bồ hóng, tro bếp, nếu đất chua sửa dụng vôi tôi để giảm độ chua trong đất; quy trình ủ phân bón cho cây trồng hoàn toàn  sử dụng phân vi sinh và phân hoai mục có sẵn  như phân chuồng, phân xanh, rơm rạ... ;  Để phòng trừ sâu bệnh hiệu quả nhất,  người dân trồng xen canh cây xả, cây hoa để dẫn dụ xua đuổi côn trùng, khi cây bị sâu bệnh hại và cách phòng trừ sử dụng những chế phẩm từ thảo mộc như lá cây gừng, ớt, sầu đâu sẽ có hiệu quả tức thì.

 Mô hình Gừng hữu cơ tại xóm Cả Tiêng, xã Nội thôn
Anh Vương Văn Đồng, Khuyến nông - Khuyến lâm viên xóm Cả Tiểng, xã Nội thôn cho biết thêm: “Từ khi xóm Cả Tiểng được xã lựa chọn trồng Ớt làm mô hình điểm, chúng tôi đã vận động bà con nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng ớt theo quy trình đã được tập huấn, hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ chỉ sử dụng phân chuồng đã ủ theo đúng kỹ thuật và phân vi sinh, không sử dụng phân đạm, phân kali, không phun thuốc trừ sâu,qua quá trình trồng tôi nhận thấy cây ớt phù hợp với khí hậu địa phương, cây sinh trưởng phát triển tốt ... Chúng tôi mong muốn công ty TNHH sẽ tiến hành thu mua sản phẩm theo hợp đồng đã ký kết để bà con nhân dân chúng tôi có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.”
Để cho nhân dân có kỹ thuật trồng cây Ớt, Gừng hàng hóa; Công ty TNHH phát triển nông nghiệp và tư vấn môi trường kết hợp UBND xã Nội Thôn đã tổ chức mở lớp tập huấn kỹ thuật cho nhân dân được 02 lần có trên 100 lượt người dân xóm Cả Tiểng, Ngườm Vài và xóm Lũng Xuân tham gia. Đến thời điểm hiện nay diện tích mô hình trồng Ớt đang được bà con nhân dân chăm sóc, vun xới cây sinh trưởng phát triển tốt chuẩn bị cho thu hoạch lứa quả đầu tiên.
ông Dương Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND xã Nội Thôn, mạnh dạn trao đổi với chúng tôi đầy tự tin:  “Bước đầu nhận định về mô hình trồng ớt nguyên liệu là hướng đi tích cực. Mỗi năm cây ớt có thể cho 6 - 7 lứa quả, ước tính sản lượng sẽ đạt năng suất hơn hoặc bằng 9,6 tấn/ha. Nếu theo giá ký kết  hợp đồng thu mua của Công ty TNHH phát triển nông nghiệp và tư vấn môi trường trung bình bằng 10 nghìn đồng/kg, thì 6,4 ha ớt tươi sẽ có giá hơn 614 triệu đồng;  hiệu quả gấp 2-3 lần so với trồng ngô. Nhận thấy cây ớt nguyên liệu phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương những năm tới sẽ tiếp tục tuyên truyên vận đông người dân, nhân rộng mô hình tăng thêm diện tích, hướng dẫn cho bà con  nhân dân sản xuất theo phương pháp hữu cơ, nhằm tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống góp phần tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo cho người dân trên vùng cao Lục khu huyện Hà Quảng.”
Ngoài ra nhân dân các xóm Ngườm Vài, Lũng Xuân, Cả Tiểng còn đăng ký trồng  24 ha diện tích Gừng nguyên liệu trong đó xóm Lũng Xuân đã trồng 10ha được Chi cục phát triển nông nghiệp tỉnh Cao Bằng đầu tư giống và hướng dẫn về kỹ thuật trồng, chăm sóc. Với phương châm không sử dụng phân bón hóa học, phân bắc, phân chuồng  chưa qua xử lý;  không sử dụng thuốc diệt cỏ, trừ sâu... bà con nhân dân thực hiện mô hình đã tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất để tạo ra sản phẩm Gừng nguyên liệu sạch đạt chuẩn chất lượng.  Đây là một mô hình mới đưa vào sản xuất và được bà con quan tâm, ủng hộ, nhận thấy giá trị của cây Gừng mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ đã mạnh dạn tăng diện tích chuyển đổi từ trồng cây ngô, lạc, đỗ tương sang trồng cây Gừng, trồng Ớt theo phương pháp hữu cơ nhằm xây dựng thương hiệu Gừng sạch, Ớt sạch theo tiêu chuẩn Vietgap để đủ điều kiện xuất khẩu sang  thị trường nước ngoài như Australia, Nhật Bản.... Đồng thời cũng là hướng đi mới cho nông sản của huyện giúp bà con nhân dân đổi mới tư duy tạo ra những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, tốt cho sức khỏe và bảo vệ môi trường.
                                                                                        Phùng Đào - Đàm Lựu
                   
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 2336

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 67333

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2494816