Khách hàng vay vốn gặp rủi ro được đề nghị xóa nợ

Thứ sáu - 01/11/2019 09:27
Trong những năm qua Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Hà Quảng đã có nhiều giải pháp sáng tạo, có tính nhân văn sâu sắc phù hợp với thực tiễn địa phương, góp phần quan trọng thực hiện hiệu quả các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác.
Ông Trương Văn Lâm đang được người nhà chăm sóc

Ông Trương Văn Lâm đang được người nhà chăm sóc

Đến nay đã thành lập được 193 tổ tiết kiệm và vay vốn tại 19 xã, thị trấn với 5.117 hộ, đạt tổng dư nợ 237 tỷ 530 triệu đồng, tăng 12 tỷ 025 triệu đồng, so với đầu năm đạt 98,6% KH. Nhờ nguồn vốn từ NHCSXH nhiều hộ đã sử dụng đầu tư sản xuất, chăn nuôi làm ăn hiệu quả không những thoát nghèo mà còn làm giàu chính đáng trên quê hương mình. Tuy nhiên bên cạnh đó một số hộ vì nhiều lý do khác nhau sử dụng đồng vốn chưa hiệu quả dẫn tới nợ quá hạn 132 triệu đồng, tăng 65 triệu đồng so với đầu năm 2019. Trong đó có một trường hợp đặc biệt mà NHCSXH huyện phải phối hợp NHCSXH tỉnh Cao Bằng thành lập đoàn công tác trực tiếp xuống cơ sở nắm bắt tình hình thực tế của gia đình từ đó làm thủ tục lên cấp trên đề nghị xóa nợ với khách hàng.
Đó là trường hợp của khách hàng Trương Thị Lên sinh  năm 1983, cư trú tại xóm Cả Giểng, xã Lũng Nặm, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng vay vốn theo chương trình cho vay hộ nghèo tại NHCSXH huyện Hà  Quảng, tỉnh Cao Bằng theo hợp đồng tín dụng số: 7052925110 cấp ngày 07/07/2018 vay số tiền 50 triệu đổng để phát triển kinh tế gia đình và ngày 06/08/2018 đã được giải ngân nhận tiền (Mã món vay 6600000713409347) với thời hạn vay 60 tháng, lãi suất 0,55%/ tháng. Khi đang thực hiện phát triển kinh tế gia đình để phấn đấu cố gắng thoát nghèo thì ngày 29/07/2019 hai vợ chồng chị Lên không may bị tai nạn giao thông. Hậu quả chị Lên chết tại bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, còn chồng tên là Trương Văn Lâm theo hồ sơ bệnh án lúc ra viện: Đa chấn thương hàm mặt.
Trước tình hình gia đình khó khăn như vậy, ngày 28/09/2019, Mã thị Hóa sinh năm 1942 là (mẹ của Trương Thị Lên) trú tại xóm Cả Giểng, xã Lũng Nặm - Hà Quảng đã làm đơn lên NHCSXH huyện Hà Quảng đề nghị xử lý nợ còn phải trả NHCSXH đến thời điểm ngày viết đơn là 51.048.767 đồng (nợ gốc 50 triệu đồng, nợ lãi 1.048.767 đồng).
Sau khi nhận được đơn của bà Mã Thị Hóa NHCSXH huyện đã khẩn trương phối hợp với NHCSXH tỉnh Cao Bằng thành lập đoàn công tác trực tiếp xuống cơ sở nắm bắt thực tế của gia đình bà Mã Thị Hóa. Gia đình của bà Hóa hiện nay có 04 nhân khẩu gồm: bà Hóa tuổi cao già yếu,Trương Văn Lâm (chồng Trương Thị Lên) bị chấn thương sọ não nằm liệt giường và 2 đứa con của Trương Văn Lâm còn nhỏ đang đi học. tài sản chỉ có một ngôi nhà sàn 3 gian, mái lợp ngói và một vài bắp ngô trên gác.ngoài ra không có gì đáng giá.
Chứng kiến trước hoàn cảnh gia đình khó khăn như vậy, Đoàn công tác đã lập biên bản xác định mức độ thiệt hại về tài sản với sự có mặt của lãnh đạo UBND xã, Hội nông dân xã, tổ TK & VV xã Lũng Nặm, lãnh đạo NHCSXH huyện và bà Mã Thị Hóa. Từ thực tế của gia đình khả năng trả nợ và tình trạng của người thừa kế là ông Trương Văn Lâm đang nằm mất khả năng lao động, hai con còn nhỏ, bà Mã Thị Hóa đã già (77 tuổi) không còn khả năng lao động.
Căn cứ vào tình hình thực tế của gia đình (pháp nhân, tổ chức kinh tế) và qui chế sử lý nợ rủi ro do nguyên nhân khách quan. Đoàn đã thống nhất kiến nghị với NHCSXH và các cơ quan chức năng xem xét xóa nợ cho bà Trương Thị Lên tổng số tiền cả gốc và lãi là 51 triệu 048 nghìn 767 đồng. Hiện nay NHCSXH huyện đang khẩn trương hoàn tất thủ tục hồ sơ để gửi lên cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết./.
 
                                                                                 Bế Khiếu
 
                                                                                      

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 1296

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 84736

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5216062