Làm việc với xã Lương Can về việc hỗ trợ di chuyển chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở năm 2021

Thứ sáu - 16/07/2021 10:37
Chiều ngày 15/7, tại xã Lương Can, các đơn vị được phân công phụ trách, hỗ trợ xã Lương Can; lãnh đạo Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các tổ chức đoàn thể xã đã có buổi làm việc bàn giải pháp hỗ trợ di chuyển chuồng trại đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở xã Lương Can năm 2021. Cùng dự có đồng chí Dương Thị Bách, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện phụ trách đơn vị xã Lương Can.
Đoàn kiểm tra thực tế chuồng trại tại một số hộ dân xóm Nà Pia

Đoàn kiểm tra thực tế chuồng trại tại một số hộ dân xóm Nà Pia

Xã Lương Can có 554 hộ, có 35 hộ còn để gia súc dưới gầm sàn nhà ở. Năm 2020 các đơn vị gồm: Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp; Trung tâm Văn hóa và Truyền thông; Hội Nông dân huyện; Công ty TNHH SXTM và Dịch vụ Trần Minh; Hợp tác xã Đinh Đông; Trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở xã Lương Can và Trường Trung học Phổ thông Lương Can đã thực hiện hỗ trợ cho xã Lương Can di rời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở theo kế hoạch số 442/KH-UBND ngày 15/4/2020 của UBND huyện Hà Quảng. Mỗi cán bộ, viên chức lao động của đơn vị được phụ trách sẽ đóng góp mỗi người 200 nghìn đồng trở lên với số tiền thu được là 35 triệu đồng để hỗ trợ cho xã có phương án giúp đỡ các hộ nông dân di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà ở góp phần vào hoàn thành tiêu chí thứ 17 trong công tác xây dựng nông thôn mới. Ngày 10/4/2021, UBND huyện Hà Quảng tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Lương Can đạt chuẩn nông thôn mới.

Tuy nhiên, việc di dời chuồng trại gia súc không dễ thực hiện do người dân thường làm nhà sát nhau, quỹ đất hạn hẹp, không có mặt bằng để làm chuồng trại; bên cạnh đó, người dân mang tâm lý lo ngại nếu để chuồng gia súc xa nhà thì rất khó quản lý, dễ bị mất trộm…Đến nay, mới có 14 hộ di chuyển được chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở.

Đoàn làm việc với Đảng ủy xã Lương Can
Đoàn đã kiểm tra thực tế tại một số hộ dân xóm Nà Pia. Đến nay, trên địa bàn xã còn 21 hộ còn nuôi gia súc dưới gầm sàn nhà ở, trong đó: 4 hộ nghèo, 5 hộ cận nghèo, 12 hộ khác. Sau khi bàn bạc thống nhất với các đơn vị được phụ trách, theo đó mỗi cán bộ công nhân viên chức lao động của đơn vị được phụ trách sẽ đóng góp mỗi người 200 nghìn đồng trở lên để xã hỗ trợ 21 hộ còn lại đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở đạt 100% với tổng kinh phí dự kiến thực hiện khoảng 52 triệu đồng với định mức hỗ trợ: hộ nghèo là 3.000.000/chuồng; hộ cận nghèo và hộ khác 2.500.000/hộ.

Để hoàn thành kế hoạch trong năm 2021, đoàn kiểm tra đề nghị xã Lương Can cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của việc di chuyển chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở; có kế hoạch phân công cụ thể, chi tết cho từng cá nhân, tổ chức đoàn thể xã giúp đỡ các hộ dân phấn đấu đưa toàn bộ gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở năm 2021 đạt 100%./.
Hoàng Đào

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 1704

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9671

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7765578