Nữ Bí thư Chi bộ giỏi việc nước đảm việc nhà

Thứ ba - 10/09/2019 16:18
Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, những năm qua, phong trào đã thật sự sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Dù mỗi nơi, mỗi tập thể, cá nhân có những cách làm sáng tạo, khác nhau, nhưng học theo Bác đã có tác động tới xã hội, tạo sức lan tỏa lớn đối với cộng đồng. Chị Nông Thị Khoằn Bí thư Chi bộ xóm Lũng In, xã Lũng Nặm, huyện Hà Quảng học theo Bác bằng việc làm tốt công tác dân vận, góp phần làm thay đổi bộ mặt xóm làng,thật sự là tấm gương điển hình, tiên tiến.
Bí thư Chi bộ Nông Thị Khoằn đang triển khai sinh hoạt chi bộ

Bí thư Chi bộ Nông Thị Khoằn đang triển khai sinh hoạt chi bộ

Khắc sâu lời dạy của Bác “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, Chị Nông Thị Khoằn đã luôn gương mẫu, tân tâm trong công tác dân vận. Bằng hành động, việc làm của chị  là luôn sát dân, gần dân, chi đã được bà con tin tưởng, làm theo. Chị thực sự là một trong những tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào dân vận khéo ở cơ sở.
Chị Khoằn tham gia công tác Hội liên hiệp Phụ nữ xã nhiệm kỳ 2016 - 2021, giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã; do chỉ học hết  lớp 7 mà công việc yêu về trình độ chuyên môn nên chị thôi việc sau nhiệm kỳ. Khi trở về xóm Lũng In vào năm 2012, vốn là đảng viên Đảng công sản Việt Nam, chị Khoằn được các đảng viên trong xóm tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ. Sinh sống và sinh hoạt ở một xóm chỉ có 24 hộ mà 100% đều là hộ nghèo, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, cơ sở hạ tầng yếu kém, nhiều cặp vợ chồng sinh đẻ nhiều con nên cuộc sống nhân dân càng khó khăn. Thực tế đó đặt ra cho tân bí thư chi bộ là phải vượt qua khó khăn, trước hết, bản thân phải đi sâu, đi sát quần chúng, đảng viên phải đầu tàu, gương mẫu, luôn đi trước thì nhân dân mới tin và làm theo mình để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, tích cực tham gia “cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư.

Đồng chí Nông Thị Khoằn Bí thư chi bộ xóm đang vận động bà con tiếp tục mở rộng tuyến đường nội đồng
Chị nghĩ trước hết là cần đẩy mạnh công tuyên truyền vân động nhân dân, nhưng không phải ngày nào cũng đến từng gia đình gặp mặt, mà cần phải có nhà văn hóa xóm để nhân dân có nơi để cùng  nhau bàn bạc, trao đổi quyết định những công việc chung của xóm. Năm 2017 xóm được Nhà nước đầu tư 150 triệu đồng để xây dựng nhà Văn hóa, do thiếu mặt bằng xây dựng chị đã vận đồng nhân dân ủng hộ mỗi gia đình 300 nghìn đồng, thu được hơn 7 triệu đồng để mua đất và 4 xe đá để xây dụng. Tuy nhiên với kinh phí được hỗ và số tiền mà nhân dân trong xóm đã đóng góp không đủ để xây dựng, chị lại tiếp tục vận động nhân tham gia 168 ngày công lao động để san lấp nền nhà và hỗ trợ xây dựng. Thế là xóm Lũng In đã có nhà văn hóa xóm để là nơi họp xóm, trao đổi công việc và cũng là nơi sinh hoạt văn hóa.
Nhận thấy nhân dân trong xóm bắt đầu ý thức về trách nhiệm của mình trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, tích cực ủng hộ các phòng trào của xóm. Đầu năm 2019 chị vận động nhân dân hiến đất và tham gia ngày công lao động để mở mới tuyến đường nội đồng dài 2 km, rộng 2,5 m đến rẫy của 11 hộ dân với hơn 1ha ngô rẫy để nhân dân đi lại sản xuất thuận tiện hơn. Qua vận động nhân dân trong xóm hiến hơn 6 trăm mét vuông đất, trong đó tiêu biểu có gia đình anh Hoàng Văn Đạt và gia đình chị hiến 300m2/hộ ; 24/24 hộ trong xóm tham gia ngày công lao động để phá đá, đào đất mở mới con đường nội đồng với tổng số ngày công hơn 200 ngày, đến nay tuyến đường đã hoành thành được khoảng 300m, bà nhân dân đang tiếp tục làm.
Chi bộ xóm Lũng In có 10 đảng viên, trong các cuộc họp chi bộ chị luôn vận động các đảng viên phải gương mẫu, nhiệt tình tham gia các hoạt động của xóm, cùng nhau tham gia vận động nhân dân tích cực tham gia sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Một số tiêu chí quan trọng được Chi bộ đưa vào Nghị quyết như: mỗi năm phấn đấu có 1- 2 hộ thoát nghèo; 1- 2 hộ di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn, vận động thanh niên lên đường nhập ngũ đầy đủ, mỗi năm phát triển thêm 1 đảng viên mới, đảng viên cam kết không sinh con thứ 3.

Chị Nông Thị Khoằn đang chặt cỏ voi cho trâu
Chị Khoằn quan niệm cán bộ đảng viên phải đi đầu trong các phong trào, gương mẫu làm trước để nhân dân thấy và làm theo.Chính bởi vậy chị không những là một Bí thư chi bộ gương mẫu mà chị còn tích cực tham gia lao động sản xuất trở thành một trong những hộ thoát nghèo sớm nhất của xóm, hiện gia đình chị nuôi 3 con lợn đen sinh sản, 10 con lợn thịt, từ đầu năm đến nay gia đình xuất bán 14 con lợn thịt thu gần 20 triệu đồng. Ngoài ra gia đình chị còn nuôi 2 con trâu bỗ béo, cứ 2 - 3 tháng xuất bán, thu lãi mỗi con 2- 3 triệu đồng. Hằng năm trừ mọi chi phí gia đình thu nhập từ 70 - 80 triệu đồng. Không những thế gia đình chị còn tiên phong đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, đóng các loại quỹ, giữ gìn vệ sinh đường làng ngõ xóm, xây dựng gia đình văn hóa; tham gia các hoạt động văn hóa do cấp trên tổ chức, đặc biệt năm 2015 chị đoạt giải B trong Liên hoan Hát dân ca - trình diễn trang phục dân tộc và thi đấu thể thao các tỉnh đông bắc bộ với tiết mục hát sli đặc sắc. Chị Khoằn chia sẻ  “ Muốn vận động bà con tham gia các phong trào hay phát triển kinh tế, bản thân mình phải làm trước, làm tốt rồi nói bà con mới nghe theo”.
Giờ đây xóm Lũng In đã đổi thay, xóm đã có nhà văn hóa mới khang trang rộng 100m2. Toàn xóm có 4 hộ đã thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 83%, 10 hộ đã di dời chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà; xóm đã có đường xe ô tô thuận tiện đến nhà văn hóa, những mái nhà sàn lợp ngói đơn sơ nay đã được kiên cố hóa bằng gạch và mái tôn, đời sống tinh thần nhân dân nâng lên nhiều hủ tục trong đám cưới, ma chay được loại bỏ. Những đổi thay đó có công lao của Bí thư chi bộ Nông Thị Khoằn, Đồng chí Lưu Văn Dính, Bí thư Đảng ủy xã Lũng Nặm, huyện Hà Quảng, Cao Bằng cho biết: Đồng chí là một Bí thư chi bộ nhiệt tình, xông xáo và thẳng tính. Việc gì khó khăn, vướng mắc là bà báo cáo cấp trên ngay để xin ý kiến giải quyết nên đã tạo được uy tín trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Bà được Đảng ủy xã tuyên dương cán bộ, đảng viên tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
Với những nỗ lực, cố gắng của bản thân chị Khoắn được ủy ban nhân dân huyện Hà Quảng tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng và phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2014 - 2019; giấy khen người có uy tín tiêu biểu năm 2018 và nhiều năm liền được Đảng ủy xã Lũng Nặm tặng giấy khen hoàn thành xuất sác nhiệm vụ.
 
Phùng Đào

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 3382

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76414

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4958471