OCOP Hà Quảng - Tiềm năng và thách thức

Chủ nhật - 25/07/2021 09:33
Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), huyện Hà Quảng triển khai nhiều biện pháp, coi đây là cơ hội để khai thác hiệu quả tiềm năng, tạo ra sản phẩm đặc trưng tiêu biểu của địa phương, giúp người dân và doanh nghiệp tham gia các chuỗi sản xuất, nâng tầm sản phẩm nông nghiệp, nông thôn.
OCOP Hà Quảng - Tiềm năng và thách thức

OCOP Hà Quảng - Tiềm năng và thách thức

Hà Quảng có nhiều vùng tiểu khí hậu khác nhau tạo lợi thế để đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp và đầu tư phát triển các loại cây ăn quả, cây dược liệu, các loại cây gia vị...; có nhiều sản phẩm làng nghề truyền thống nổi tiếng như: nghề làm giấy bản ở xã Trường Hà và thị trấn Thông Nông, nghề làm hương thảo mộc xã Trường Hà, đúc nồi nhôm thủ công tại xã Cải Viên…

Trong tiềm năng du lịch sinh thái, huyện được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh đẹp; hệ động, thực vật phong phú, khí hậu trong lành, mát mẻ. Nằm trong khu vực Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng và Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó. Đó là những tiềm năng, lợi thế để huyện xây dựng và phát triển Chương trình OCOP hiệu quả, tạo ra sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Tuy nhiên, sau hơn 2 năm thực hiện Chương trình OCOP (giai đoạn 2018 - 2020), huyện mới có 2 sản phẩm OCOP đạt chứng nhận 3 sao cấp tỉnh gồm: khẩu sli Nà Giàng (Hợp tác xã Khẩu sli thương mại dịch vụ Nà Giàng); rượu Đinh Đông (hộ kinh doanh Đinh Văn Đông). Kết quả đạt được và mục tiêu đề ra trong triển khai thực hiện Chương trình OCOP của huyện thời gian tới chưa tương xứng với tiềm năng hàng chục sản phẩm lợi thế có giá trị kinh tế, có khả năng mở rộng thị trường và có thể phát triển thành các sản phẩm OCOP.

Nguyên nhân do trình độ dân trí không đồng đều, các chủ thể sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún; việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, dịch vụ còn hạn chế; thiếu nguồn lực, cơ chế, chính sách hợp lý để hỗ trợ người dân phát triển sản phẩm; sự quan tâm của một số lãnh đạo, cán bộ cấp cơ sở về Chương trình OCOP chưa thường xuyên, kịp thời; công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia Chương trình OCOP còn hạn chế; hiểu biết về thị trường còn yếu; kiến thức, kỹ năng về thị trường của cộng đồng và đội ngũ cán bộ chưa cao…

Bà Nông Thị Bên, xã Sóc Hà, là chủ thể của sản phẩm mẻ cá chua dự kiến tham gia phân hạng, đánh giá để gắn 3 sao sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2021, chia sẻ: Sản phẩm mẻ cá chua ở địa phương dù nổi tiếng nhưng không tập trung theo quy mô lớn mà chỉ có nhiều hộ gia đình làm để bán tự phát nên gặp khó khăn trong việc tạo vùng nguyên liệu ổn định và có sự cạnh tranh về giá thành, thị trường tiêu thụ.

Để được công nhận danh hiệu sản phẩm đạt chuẩn OCOP, bên cạnh khó khăn về quy mô, đầu ra sản phẩm, chủ thể như chúng tôi phải làm hồ sơ, trong đó yêu cầu nhiều nội dung (phiếu đăng ký sản phẩm, phương án, kế hoạch kinh doanh, giấy đăng ký kinh doanh) và hàng chục loại giấy tờ chứng minh cơ sở đủ điều kiện sản xuất, đạt chất lượng tiêu chuẩn nên mất rất nhiều thời gian, công sức.

Quá trình thực hiện Chương trình OCOP thời gian qua có thể thấy, huyện còn nhiều lúng túng dẫn đến ít sản phẩm xây dựng được thương hiệu; sức cạnh tranh thấp; chưa gắn kết được lịch sử, văn hóa của địa phương; chưa có sự liên kết để tạo nên chuỗi giá trị gia tăng nên hạn chế trong việc tạo vùng nguyên liệu, thu hút nhà đầu tư thực hiện các dự án quy mô lớn, sử dụng công nghệ hiện đại. Đặc biệt, các chủ thể hạn chế trong việc nghiên cứu, dự báo xu thế phát triển, nhu cầu thị trường...

Năm 2021, huyện đề ra mục tiêu tiếp tục phân hạng, đánh giá gắn sản phẩm đạt chuẩn 3 sao OCOP cấp tỉnh cho 5 sản phẩm: rượu ngô Cải Viên; mẻ cá chua; gạo nếp Pì Pất; gạo tẻ Đoàn kết giống địa phương, dịch vụ du lịch nông thôn Mế Farmstay.


Nghề làm giấy bản truyền thống tại xã Trường Hà (Hà Quảng) có nhiều tiềm năng phát triển sản phẩm Chương trình OCOP của huyện.

Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hà Quảng Lê Thao Giang cho biết: Để hoàn thành mục tiêu đề ra trong thực hiện Chương trình OCOP của huyện, Phòng tiếp tục tham mưu, đề xuất nhiều giải pháp đồng bộ, huy động sự vào cuộc tích cực, chủ động của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành từ huyện đến cơ sở. Các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai thực hiện Chương trình OCOP cho từng năm và cả giai đoạn để chương trình đi vào thực chất, bảo đảm hiệu quả.

Chú trọng nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp xã trong việc khuyến khích phát triển sản xuất, kinh doanh và các dịch vụ thương mại phục vụ phát triển sản phẩm OCOP. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về Chương trình OCOP; đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm của huyện; tăng cường kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP của huyện với các sàn thương mại điện tử, các doanh nghiệp và điểm bán hàng OCOP trên cả nước...

Đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, hộ đã có sản phẩm OCOP cần chủ động rà soát và lựa chọn sản phẩm tiềm năng để cải tiến, nâng cấp chất lượng sản phẩm. Tăng cường công tác quản lý chất lượng sản phẩm OCOP; thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát, quản trị chất lượng, an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm đã được công nhận. Hỗ trợ phát triển các sản phẩm mới là sản phẩm chủ lực của các làng nghề và đặc sản truyền thống của các địa phương; khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở sản xuất mở rộng quy mô sản xuất và đẩy mạnh ứng dụng máy móc, trang thiết bị, công nghệ mới trong sản xuất, chế biến và bảo quản sản phẩm.  

Tập trung giải quyết những khó khăn, thách thức đặt ra sẽ giúp Chương trình OCOP của huyện tiếp tục tạo ra những sản phẩm tốt, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.             

 
Khánh Hà (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 2354

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13507

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7334327