Phát huy vai trò cán bộ Mặt trận trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia

Thứ hai - 17/06/2019 13:29
Những năm qua, phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới gắn với phát triển kinh tế - xã hội ở vùng biên giới đã đem lại hiệu quả thiết thực. Đáng chú ý là những cán bộ Mặt trận Tổ quốc tại những địa bàn này đã thật sự là sợi dây kết nối quan trọng giữa ý Đảng với lòng dân, góp phần cùng các lực lượng chức năng bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia. Anh Hoàng Văn Thượng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Cải Viên, huyện Hà Quảng là một tấm gương điển hình như vậy.
Anh Hoàng Văn Thượng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Cải Viên, huyện Hà Quảng.

Anh Hoàng Văn Thượng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Cải Viên, huyện Hà Quảng.

Sinh năm 1986, sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm, anh Hoàng Văn Thượng trở về công tác tại xã Cải Viên. Năm 2014, anh được tín nhiệm bầu làm chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Cải Viên. Với địa bàn là một xã vùng cao biên giới của huyện Hà Quảng, được giao tự quản 6 cột mốc với chiều dài trên 7,4 km, anh Thượng luôn xác định được nhiệm vụ quan trọng của mình trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào các dân tộc trên địa bàn, đồng thời trực tiếp tham gia công tác vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế cũng như xây dựng nếp sống văn minh, nông thôn mới.

 

Cũng nhờ công tác tuyên truyền, vận động xây dựng nông thôn mới, làm đường giao thông nông thôn, bà con nơi đây đã tích cực góp công sức, tham gia mở mới, sửa chữa các tuyến đường giao thông trên địa bàn. Điển hình tại xóm Chông Mạ có 64 hộ dân sinh sống, 100% là dân tộc Nùng, chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi nhỏ lẻ. Trước đây, con đường vào nhóm hộ Lũng Tải của xóm chỉ là đường mòn nhỏ hẹp, việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Với vai trò, trách nhiệm của mình, anh Thượng đã tham gia cùng cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể ở xóm vận động nhân dân hiến đất để làm mới con đường dài hơn 800 m này, tạo nên diện mạo mới ở vùng cao.


Anh Hoàng Văn Thượng tham gia với lực lượng dân quân phối hợp với Đồn Biên phòng tuần tra hệ thống đường biên mốc giới.

Địa bàn xã Cải Viên có 4 xóm biên giới với hơn 120 hộ dân sinh sống. Vì vậy, anh Thượng luôn xác định công tác xây dựng và duy trì phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” là nhiệm vụ hàng đầu. Nhất là từ khi có Chỉ thị số 01 ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ, MTTQ xã đã thường xuyên phối hợp với chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và Đồn Biên phòng Lũng Nặm bằng nhiều hình thức, đẩy mạnh tuyên truyền tới nhân dân trên địa bàn nắm được nội dung, ý nghĩa của việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đồng thời thực hiện nhiều mô hình tự quản đường biên, mốc giới, giữ gìn trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới. Định kỳ hằng tuần, hằng tháng, lực lượng dân quân phối hợp với Đồn Biên phòng tuần tra hệ thống đường biên mốc giới từ mốc 703 đến mốc 708. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, đã tổ chức tuần tra được 20 lần với 254 lượt người tham gia, qua đó, đã phát huy sức mạnh của các tổ tự quản, huy động quần chúng tại chỗ ngăn chặn kịp thời các hoạt động vi phạm chủ quyền lãnh thổ. Nhờ đó mà tình hình an ninh trật tự, an ninh biên giới quốc gia được giữ vững, ổn định; mốc quốc giới, dấu hiệu đường biên giới và các công trình quốc phòng - an ninh khu vực biên giới được quản lý, bảo vệ, không để xảy ra tình trạng xâm canh, xâm cư. Công tác nắm tình hình, phát hiện vụ việc nhanh chóng hơn, các vụ việc được nhân dân phát hiện, thông tin cho chính quyền xã, bộ đội biên phòng xử lý, ngăn chặn có hiệu quả. Kết quả đó có được là nhờ một phần đóng góp không nhỏ của người cán bộ mặt trận nhiệt huyết Hoàng Văn Thượng. Trách nhiệm, nhiệt tình, cần mẫn và gần gũi nhân dân là những nhận xét mà cán bộ cũng như người dân trong xã dành cho anh.


Để nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã luôn tin tưởng vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, anh Hoàng Văn Thưựong cùng với các đoàn thể thường xuyên gần gũi, gắn bó để nắm bắt kịp thời được tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Với hơn 5 năm giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Cải Viên, trên cương vị công tác của mình, anh Hoàng Văn Thượng luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành nhiệm vụ được giao. Hằng năm, anh cùng các thành viên Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã làm tốt công tác tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động hệ thống MTTQ xã đến từng xóm. Chia sẻ về công tác mặt trận của mình, anh Thượng cho biết, bản thân luôn xác định Mặt trận Tổ quốc là cầu nối giữa ý Đảng với lòng dân. Để nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã nói chung và nhân dân ở khu vực biên giới nói riêng luôn tin tưởng vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chấp hành tốt các quy định, quy ước của địa phương, mỗi người cán bộ làm công tác Mặt trận cũng cần phải có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền, cùng với đó là luôn gần gũi, gắn bó, nắm bắt kịp thời được tâm tư, nguyện vọng của người dân. Có như vậy, việc vận động, tuyên truyền người dân tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh, biên giới quốc gia mới thực sự có hiệu quả.

Nhờ sự tích cực, tận tụy, tâm huyết, trách nhiệm của anh Thượng mà hằng năm xã Cải Viên có tỷ lệ gia đình văn hóa đạt khá cao, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã đến nay đã giảm được 8,09%. Với những đóng góp cho sự phát triển chung của xã, nhiều năm liền, anh Hoàng Văn Thượng đã được các cấp khen thưởng và thực sự là tấm gương tiêu biểu của người cán bộ làm công tác Mặt trận được Đảng tin, dân mến.

 

Diệu Linh - Thành Luân (caobangtv.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 2410

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 107726

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4651925