Phù Ngọc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

Thứ bảy - 04/05/2019 15:10
Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng đã về đích nông thôn mới (NTM) theo lộ trình đã đề ra. Tuy nhiên, để các tiêu chí NTM thực sự hiệu quả, bền vững, đòi hỏi xã phải có hướng đi và cách làm đúng để giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí.
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Đảng uỷ, HĐND, UBND xã, Ban quản lý chương trình xã Phù Ngọc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và người dân. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân nên đã có nhiều chuyển biến và phát huy hiệu quả trong việc thực hiện chương trình. Người dân đã xác định quyền lợi, trách nhiệm của mình, đã chủ động và tích cực hơn trong việc tham gia thực hiện đóng góp kinh phí đối ứng, góp công, hiến đất. Kết quả sau 3 năm triển khai thực hiện chương trình, toàn xã đã vận động nhân dân đóng góp được trên 300 ngày công lao động, hiến trên 5.201 ha đất để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất; nhân dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường nông thôn; đồng thời trực tiếp theo dõi, quản lý giám sát đầu tư nên đã góp phần nâng cao chất lượng các hạng mục công trình xây dựng.
Đường nông thôn xã Phù Ngọc.
Việc huy động nguồn lực được UBND xã chỉ đạo linh hoạt, phối hợp và lồng ghép có hiệu quả với các nguồn vốn chương trình mục tiêu khác. Các nguồn vốn hỗ trợ và nguồn vốn do nhân dân đóng góp xây dựng nông thôn mới tại xã đã được thực hiện tiết kiệm, có hiệu quả. Nhiều công trình cơ sở hạ tầng nông thôn về giao thông, thủy lợi, văn hóa, y tế, giáo dục được sửa chữa, nâng cấp và xây dựng mới đã góp phần phục vụ tốt cho phát triển sản xuất và đời sống của nhân dân. Tổng nguồn lực huy động xây dựng NTM toàn xã đến nay trên 25,5 tỷ đồng.

Các mô hình kinh tế trên địa bàn xã mang lại lợi nhuận cho mỗi hộ gia đình từ 80 - 100 triệu đồng/năm.

Các mô hình phát triển sản xuất đã được quan tâm chỉ đạo, đạt kết quả tích cực, từ đó tạo thuận lợi cho việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Tích cực vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp sang xây dựng các trang trại chăn nuôi, trồng thuốc lá chất lượng cao, trồng lạc hàng hóa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Các mô hình mang lại lợi nhuận từ 80 - 100 triệu đồng/năm. Nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới và đưa cơ giới hóa vào sản xuất nên năng suất và hiệu quả kinh tế được nâng cao, góp phần đưa giá trị sản xuất trên diện tích đất canh tác đạt từ 72 -75 triệu đồng/ha/năm. Qua quá trình triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất đã có sự chuyển biến tích cực về sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, đặc biệt đã có sự liên kết giữa người dân, nhà khoa học với các doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tạo điều kiện cho người dân yên tâm sản xuất và nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 31,4 triệu/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo còn 10,7%.

Nhờ nêu cao tinh thần đoàn kết, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung sức, đồng lòng, 19/19 tiêu chí NTM đã được hoàn thành, bộ mặt nông thôn có sự thay đổi, nhiều công trình giao thông, thủy lợi, văn hóa, y tế, giáo dục được sửa chữa, nâng cấp, xây mới… Tuy nhiên, nhiệm vụ xây dựng NTM cần được quan tâm, tiếp tục thực hiện nhằm giữ vững, củng cố, phát huy các tiêu chí.  

Xây dựng và đạt chuẩn NTM đã khó, nâng cao và giữ vững các tiêu chí càng khó hơn nên Phù Ngọc xem đây là một nhiệm vụ quan trọng, xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thường xuyên sâu sát cơ sở, gần dân, hiểu dân, từ đó có cách tuyên truyền phù hợp và hiệu quả nhằm thay đổi từ nhận thức đến hành động của nhân dân trong việc chung tay cùng cấp ủy, chính quyền giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM.

Đàm Kiều - Diệu Linh (caobangtv.vn)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 3253

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 20553

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4676203