Sử dụng hiệu quả nguồn vốn của Agribank

Thứ sáu - 22/06/2018 10:47
Những năm qua, từ nguồn vốn vay của Agribank Chi nhánh huyện Hà Quảng, Hợp tác xã (HTX) Thắng Lợi, thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng) đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh.
Hợp tác xã Thắng Lợi đầu tư Trang trại chăn nuôi lợn hương rừng.

Hợp tác xã Thắng Lợi đầu tư Trang trại chăn nuôi lợn hương rừng.

Hợp tác xã Thắng Lợi có ngành nghề kinh doanh vật liệu xây dựng, sản xuất gạch không nung; chăn nuôi gia súc, gia cầm  và cung cấp thức ăn chăn nuôi. Năm 2009, HTX vay Agribank 1 tỷ 850 triệu đồng đầu tư xây dựng Xưởng sản xuất gạch không nung với công suất 2.500 viên/ngày và cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng tại thị trấn Xuân Hòa. Nhờ nguồn vốn vay của Agribank, HTX bước đầu sản xuất, kinh doanh hiệu quả, có lợi nhuận và tạo việc làm, thu nhập cho người lao động. Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, Agribank Chi nhánh huyện Hà Quảng tạo điều kiện cho HTX vay quanh năm, lãi suất tính theo hạn mức. 
Giám đốc HTX Thắng Lợi Lý Thị Nga cho biết: Địa phương có nguồn thức ăn chăn nuôi lợn dồi dào, có lợi thế trong tổ chức sản xuất và cung ứng lợn hương rừng. Tháng 10/2015, HTX lập dự án với tổng mức đầu tư 22 tỷ đồng để xây dựng trang trại chăn nuôi lợn hương rừng, diện tích 13 ha tại xóm Yên Luật, thị trấn Xuân Hòa. Cùng với sự hỗ trợ của Agribank, trang trại được quy hoạch xây dựng khoa học, chuồng trại thông thoáng, quy trình chăn nuôi khép kín, biệt lập với khu dân cư, sẵn có nguồn nước bảo đảm vệ sinh. Hạ tầng kỹ thuật phù hợp để phát triển chăn nuôi lợn với số lượng lớn, có triển vọng mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Thực hiện dự án, HTX đã san đất đồi cải tạo mặt bằng 1,8 ha, xây dựng 2.540 m2 chuồng nuôi lợn hương rừng đúng quy chuẩn và các hạng mục công trình phục vụ, như: điện, nước, đường nội bộ, hệ thống xử lý chất thải rắn, chất thải lỏng... Đầu tháng 10/2016, HTX đầu tư 1,4 tỷ đồng nhập 9 con lợn đực rừng hậu bị, 170 con lợn nái rừng giống hậu bị thuần chủng Thái Lan, 100 con lợn rừng thương phẩm giống thuần chủng Thái Lan về nuôi, 30 con lợn nái hậu bị giống lợn hương Cao Bằng để lai tạo với giống lợn rừng Thái Lan. Năm 2017, HTX được Agribank Chi nhánh Hà Quảng cho vay 2 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ưu đãi theo Nghị quyết 30a của Chính phủ để đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh cho Trang trại nuôi lợn hương rừng. 
Hiện nay, toàn bộ quá trình chăn nuôi trong trang trại được thực hiện theo quy trình hữu cơ, công tác phòng, chống dịch bệnh được ưu tiên hàng đầu. Để đáp ứng nhu cầu về thức ăn cho đàn lợn, trang trại bố trí 3 ha để trồng cỏ voi, sắn, bắp cải, rau lang, trồng cây thuốc nam và xây 1.000 m2 bể để nuôi giun quế bổ sung thức ăn xanh, đạm và làm phong phú thêm nguồn dinh dưỡng cho đàn lợn. Thức ăn cho lợn 90% là thức ăn xanh, gồm cỏ voi, rau và các loại cỏ thân mềm, 10% cám ngô, cám gạo, bổ sung đạm bằng giun quế.
Đến nay, tổng dư nợ của HTX tại Agribank Chi nhánh Hà Quảng là 3 tỷ 670 triệu đồng. Trong đó, vay dịch vụ phát triển thương mại 1 tỷ 670, vay dịch vụ phát triển nông nghiệp theo Nghị quyết 30a của Chính phủ 2 tỷ đồng. Ngoài dây chuyền sản xuất gạch không nung, trang trại của HTX hiện có 250 con lợn hương rừng, trong đó có 111 con lợn nái hương rừng, 130 con lợn thịt, hằng tháng HTX xuất bán bình quân 40 con lợn hương rừng, trọng lượng từ 50 - 60 kg/con cho 2 cửa hàng tại Hà Nội và 1 cửa hàng tại Thái Nguyên. Doanh thu lợi nhuận sau  thuế của HTX năm 2017 là 6,6 tỷ đồng, tạo việc làm cho 20 lao động địa phương, trong đó có 6 hợp đồng lao động đóng bảo hiểm xã hội; 14 lao động thời vụ, lương bình quân từ 5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Anh Hữu Văn Công, công nhân lao động của HTX cho biết: Tôi được HTX Thắng Lợi nhận vào làm việc đến nay đã được 7 năm, hằng tháng đều có việc làm ổn định. Ngoài tiền đóng bảo hiểm, thu nhập bình quân 5 - 6 triệu đồng/tháng. 
Nhờ sự hỗ trợ, đồng hành của Agribank đã đem đến nhiều cơ hội cho HTX Thắng Lợi nói riêng, các doanh nghiệp, HTX và người dân trên địa bàn tỉnh nói chung phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương.

 
Nhật Thương (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 2332

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 67329

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2494812