Tập trung thu hoạch thuốc lá vụ đông xuân

Thứ hai - 11/05/2020 16:09
Từ lâu, cây thuốc lá được xem là một trong những cây trồng chủ lực giúp người dân huyện Hà Quảng phát triển kinh tế. Hiện nay, bước vào vụ thu hoạch, bà con nông dân nơi đây đang rất vui vì cây thuốc lá được mùa, được giá.
Bà con nhân dân xóm Dộc Kít thu hoạch thuốc lá

Bà con nhân dân xóm Dộc Kít thu hoạch thuốc lá

Đến Hà Quảng vào những ngày này, trên các cánh đồng đâu đâu cũng  thấy hình ảnh bà con đang tập trung thu hoạch, sấy thuốc lá. xóm Kẻ Hiệt, xã Ngọc Đào là một xóm có diện tích trồng thuốc lá nhiều nhất của xã  vào những ngày này bà con trong xóm ai cũng hối hả tranh thủ thời tiết thuận lợi thu hoạch thuốc lá để kịp vào lò, trên những khuôn mặt ướt đẫm giọt mồ hôi ai ai cũng phấn khởi vì năm nay thuốc lá  được mùa. Chị Nông Thị Phượng xóm Kẻ Hiệt xã Ngọc Đào tay không ngừng sắp xếp buộc từng bó thuốc lá vừa chia sẻ: Gia đình Tôi trước đây rất lá khó khăn, là một hộ nghèo lâu năm, không có đất canh tác, năm nào cũng thiếu đói. Vào những năm gần đây được nhà nước tuyên truyền đưa cây thuốc lá làm cây trồng chủ lực phát triển kinh tế, gia đình tôi cũng mạnh dạn đầu tư, mượn thêm đất canh tác để trồng cây thuốc lá, do thực hiện tốt quy trình kỹ thuật từ khâu trồng, chăm sóc nên cây thuốc lá năm nay cho năng suất cao, từ trồng cây thuốc lá mỗi năm cho thu nhập hơn 20 triệu đồng, nhờ đó gia đình ngày càng đỡ khó khăn, có tiền trang trải cuộc sống và  gom được tiền mua đất canh tác, năm nay gia đình mở rộng hơn 2.000m2 diện tích thuốc lá, đã thu hoạch và đang sấy, mong rằng với giá cả năm nay gia đình tôi sẽ  phấn đấu sớm thoát nghèo bền vững.

Nhân dân xóm Đào Nam  cuốn thuốc lá để cho vào lò
Niên vụ thuốc lá 2020, xã Ngọc Đào trồng được 350 ha thuốc lá đạt 97,3 % kế hoạch, năng suất bình quân ước  đạt 28,7t tạ/ha, sản lượng đạt hơn 1.000  tấn. Trong đó riêng xóm Kẻ Hiệt trồng 30 ha thuốc lá, đây là một xóm có truyền thống trồng cây thuốc lá từ lâu năm, có 87 hộ thì gần 100% hộ trong xóm đều trồng thuốc lá,  hộ trồng nhiều nhất là 4000- 5000m2 thu nhập mỗi vụ gần 100 triệu đồng, hộ trồng ít nhất cũng phải hơn 2.0002. thu nhập trung bình cũng từ 20 triệu đồng trở lên. Nhờ vậy, nhiều năm qua cuộc sống của bà con đã thay đổi. Hiện trong xóm chỉ còn 9 hộ nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo sẽ tiếp tục giảm từ mô hình trồng cây thuốc lá. 
Anh Phan Ngọc Chính - Bí thư, Trưởng xóm, xóm Kẻ Hiệt cho biết: Vụ thuốc lá năm 2020, xóm Kẻ Hiệt trồng được 30  ha thuốc lá, năm nay do thời tiết thuận lợi, cây thuốc lá sinh trưởng, phát triển tốt, bà con thực hiện đúng theo quy trình kỹ thuật từ khâu gieo ươm, bón phân, diệt chồi... do đó năng suất đạt cao hơn so với năm trước, đến nay bà con đã thu hái và sấy được 2/3 diện tích, năng suất ước đạt  28,7 tạ/ha.

Thuốc lá vàng ra lò
Ông Phương Văn Hồng , Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Đào cho biết thêm: Xác định cây thuốc lá là cây trồng mũi nhọn để phát triển kinh tế cùng với  truyền thống trồng câu thuốc lá từ rất lâu, trong những năm qua cấp ủy chính quyền địa phương ở xã Ngọc Đào đã luôn quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tổ chức mở các lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc thuốc lá, đưa cây thuốc lá trở thành cây trồng mũi nhọn trong giảm nghèo. Riêng  năm 2020 xã Ngọc Đào đã  trồng được 350 ha, chiếm nửa diện tích thuốc lá của huyện ,năng suất  ước đạt 28,7ha, sản lượng hơn 1.000 tấn,  So với  những năm trước, cả năng suất và sản lượng cây thuốc lá đều vượt chỉ tiêu kế hoạc. Trong những  năm tiếp  theo cấp ủy đảng chính quyền sẽ tiếp tục quan tâm phát triển tuyên truyền bà con nhân dân mở rộng thêm diện tích trồng thuốc lá đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để sản lượng, chất lượng thuốc lá ngày càng được nâng cao, giúp bà con ổn định về  phát triển kinh tế . Để cây thuốc lá phát triển lâu dài xã cũng mong muốn Viện  thuốc lá  Chi nhánh Cao Bằng  có thể hỗ trợ nâng cấp thêm hệ thống lò sấy đảm bảo chất lượng thuốc lá sau khi sấy.  Về phía địa phương sẽ  tiếp tục quan tâm chỉ đạo bà con thực hiện đúng quy trình kỹ thuật ngay từ đầu vụ từ làm đất đến khâu chăm sóc cây trồng để ngày càng nâng cao chất lượng cũng như sản lượng cây thuốc lá, tiếp tục xác định đưa cây thuốc lá là cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo bền vững và lâu dài cho địa phương.
Vụ thuốc lá năm nay, toàn huyện trồng được 945,2 ha, đạt 85,2% kế hoạch,  sản lượng  đạt 90,7 %. Do bà con áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, thời tiết thuận lợi, cây sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất ước đạt 27,1 tạ/ha, tăng 0,71 tạ/ha, tăng 2,6% so với cùng kỳ năm 2019  Ngay từ cuối năm 2019, đầu năm 2020, UBND huyện Hà Quảng chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện phối hợp Công ty TNHH một thành viên, Viện thuốc lá Chi nhánh Cao Bằng cấp không 8,5 kg giống thuốc lá các loại GL2, GL6, GL7...; cung ứng trên 336 tấn tấn phân bón đặc chủng, (trong đó pân bón cấp không theo chương trình 30a trên 80 tấn), 2000 chai thuốc diệt chồi; cho người dân vay tiền để xây dựng 21 lò sấy thuốc lá/6 triệu/lò, ống dẫn nhiệt là 700 ống với tổng kinh phí trên 4,98 tỷ đồng trong đó Viện cung ứng trước cho dân là 3,9 tỷ đồng... Đồng thời, tổ chức tập huấn, hướng dẫn công tác gieo ươm, ngắt ngọn, hái, sấy...
Theo số liệu thống kê của Phòng NN-PTNT huyện, vụ đông xuân 2019 - 2020, toàn huyện trồng được 945,2  ha thuốc lá. Diện tích cây thuốc lá tập trung nhiều nhất tại các xã: Ngọc Đào (350 ha), Đa Thông (145 ha),  (TT Xuân Hòa 122 ha)... theo ông Lưu Trọng Hính, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện qua nắm bắt tình hình thì năng suất cây thuốc lá vụ này đạt khá cao nhờ thời tiết mưa ít, nắng nhiều (điều kiện lý tưởng cho loại cây này), lá thuốc cũng to hơn, có màu đẹp và chất lượng hơn. Đồng thời, giá thu mua sản phẩm của các nhà máy cũng cao hơn năm trước nên đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho bà con nông dân của huyện.
Hiện nay, các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn đang thu mua với giá từ 50.000đ/kg  tùy theo từng loại. Dự kiến hết tháng 6/2020, các đơn vị đầu tư sẽ kết thúc thu mua thuốc lá nguyên liệu năm 2020.
Giá thu mua sản phẩm của các nhà máy bảo đảm theo cam kết với ngành Nông nghiệp huyện nên người dân yên tâm thu hoạch. Để vùng trồng cây thuốc lá phát triển ổn định, bước vào vụ sản xuất tới ngành Nông nghiệp huyện sẽ tiếp tục duy trì tốt mối liên kết với doanh nghiệp để hỗ trợ nông dân bao tiêu sản phẩm. Đồng thời, tuyên truyền người dân áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trong canh tác, tuân thủ chặt chẽ lịch thời vụ bảo đảm năng suất, chất lượng.
Hoàng Đào - Thu Hương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 2092

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76994

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6652094