Tổng kết mô hình trồng đỗ đen và ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm

Thứ ba - 16/10/2018 15:57
Ngày 16/10, Ban điều phối hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ tỉnh Cao Bằng phối hợp với UBND 2 xã Thượng Thôn và Sỹ Hai tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá mô hình trồng Đỗ đen tại hai xã Thượng Thôn, Sỹ Hai. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Xuân Tùng, giám đốc Dự án hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ, đại diện công ty TNHH thực phẩm An Lành, đại diện lãnh đạo UBND xã Thượng Thôn, Sỹ Hai, Lũng Nặm, Nội Thôn và các hộ tham gia trồng thử nghiệm.
Các đại biểu tham quan mô hình trồng đỗ đen tại xóm Tổng Cáng, xã Thượng Thôn (Hà Quảng)

Các đại biểu tham quan mô hình trồng đỗ đen tại xóm Tổng Cáng, xã Thượng Thôn (Hà Quảng)

Dự án trồng Đỗ đen được trồng vào vụ hè thu năm 2018, tại 2 xã Thượng Thôn và Sỹ Hai, huyện Hà Quảng, quy mô 2 ha với 31 hộ tham gia. Các hộ dân được hỗ trợ 100% giống và phân bón. Bên cạnh đó, các hộ còn được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Đỗ đen. Trong thời gian sinh trưởng của cây có xảy ra hiện tượng khảm, rẹp lá, sâu bệnh hại trái ảnh hưởng ít, nhiều đến năng suất, khi phát hiện đã được cán bộ khuyến nông xã đã hướng dẫn bà con nhân dân phun thuốc khắc phục kịp thời.

Các đại biểu dự tổng kết mô hình trồng đỗ đen tại xã Thượng Thôn
Sau thời gian triển khai trồng từ tháng 7 đến giữa tháng 10, hiện nay bà con đang thu hoạch. Tại xã sỹ Hai bà con đã thu hoạch 3- 4 đợt, sản lượng thu được 340kg số quả trên cây bé, hạt bé số lượng hạt trung bình 12 - 14 hạt/quả; tại xã Thượng Thôn nhân dân cũng đang thu hoạch đợt 1, sản lượng thu được 15kg quả to, hạt mẩy số lượng hạt trung bình từ 10 -13 hạt/quả. So sánh hiệu quả kinh tế  trồng cây đỗ đen với trồng đỗ tương, cây đỗ đen phát triển tốt mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trung bình mỗi ha thu trên 800kg, giá thị trường trung bình 35 nghìn đồng 1 kg trong khi đó đỗ tương chỉ đạt 700kg, giá trên thị trường 20 nghìn đồng 1 kg ; ước tính hiệu quả kinh tế sau khi trừ chi phí đầu tư ban đầu cho thu lãi trên 22 triệu đồng/1 ha. Qua đó có thể  khẳng  định  giống  đỗ đen phù hợp với diều kiện đất đai của địa phương, thời gian sinh trưởng ngắn chăm sóc không khó khăn và trồng được nhiều vụ trong năm.
Thông qua mô hình, góp phần thay đổi nhận thức của người dân về chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, tập quán canh tác của người nông dân trong sản xuất nông nghiệp. Các đại biểu cũng đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục hỗ trợ kinh phí và kỹ thuật, giống đỗ đen lòng xanh để triển khai và nhân rộng mô hình ra nhiều xã trong huyện.
Tại hội nghị Công ty TNHH thực phẩm An Lành đã ký kết hợp đồng nguyên tắc thu mua bao tiêu sản phẩm cho nhân dân.
                                                                                        Phùng Đào
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 2014

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16196

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3664392