Giữ bình yên cho Tết

Thứ ba - 28/01/2020 13:27
Vượt Thành phố khoảng 50 km, chúng tôi đến huyện Hà Quảng. Bên đường những cây mận nở hoa trắng xen kẽ những nụ hoa đào màu đỏ, hồng khoe sắc thắm như tranh vẽ nơi miền biên viễn, đời sống người dân ngày càng no ấm. Sự khởi sắc và bình yên đó có một phần đóng góp của các cán bộ, chiến sĩ ngày đêm giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các xóm, bản vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Công an huyện Hà Quảng họp bàn triển khai các mặt công tác.

Công an huyện Hà Quảng họp bàn triển khai các mặt công tác.

Hà Quảng là huyện biên giới, gồm 5 dân tộc: Tày, Nùng, Mông, Dao, Kinh sinh sống. Toàn huyện có 19 xã, thị trấn, trong đó có 12 xã vùng cao. Do trình độ dân trí không đồng đều, nhiều khu dân cư không tập trung, tình trạng người dân vi phạm pháp luật, tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội được ngăn chặn nhưng chưa triệt để… tiềm ẩn yếu tố gây mất ổn định về an ninh trật tự.

Trước tình hình đó, Công an huyện Hà Quảng xác định công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn nói chung và an ninh trật tự trong vùng đồng bào DTTS nói riêng là nhiệm vụ then chốt, thường xuyên và lâu dài. Lực lượng Công an huyện chủ động nắm bắt và dự báo tình hình, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt các nội dung xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, nêu cao tinh thần cảnh giác trước mọi âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an huyện chú trọng công tác dân vận, tổ chức các tổ, đội công tác, cán bộ phụ trách khu vực tăng cường về cơ sở để bám sát địa bàn, gần gũi với nhân dân. Một mặt nắm tình hình, mặt khác đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giúp nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo; phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai.

Công an huyện phối hợp với chính quyền các địa phương phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS để tuyên truyền, vận động nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để đột xuất, bất ngờ; kịp thời xử lý các tình huống trên cơ sở thực hiện có hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản và các kế hoạch, nội dung đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội… Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự tại vùng đồng bào DTTS luôn được duy trì ổn định, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả, thu hút đông đảo người DTTS tham gia.

Xóm Rằng Khoen, xã Hạ Thôn (Hà Quảng) những ngày này, bà con đang tất bật lao động vệ sinh đường làng, ngõ xóm chuẩn bị đón Tết. Để có được sự bình yên đó, bà con luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, giữ gìn an ninh. Họ thực sự là người chủ ở địa bàn, góp phần tạo thế trận an ninh vững chắc ở vùng biên giới, miền núi.

Anh Ngô Văn Nhánh, Trưởng xóm Rằng Khoen cho biết: Xóm có 46 hộ, trong đó 100% hộ là dân tộc Mông. Người dân được Công an huyện tuyên truyền, nhận biết sự xâm nhập của đạo lạ, ngăn chặn luận điệu tuyên truyền ảnh hưởng đến an ninh trật tự; luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, tuyệt đối trung thành và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước. Có ý thức cảnh giác với âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, nhất là âm mưu, hoạt động chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền để chống phá cách mạng…  


Công an huyện Hà Quảng tuyên truyền pháp luật cho nhân dân xóm Rằng Khoen, xã Hạ Thôn.

Không chỉ tại xóm Rằng Khoen, qua công tác nắm bắt tình hình của lực lượng chức năng cho thấy, đại đa số đồng bào DTTS sống trên địa bàn huyện đều gắn bó, đoàn kết với cộng đồng; tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Thượng tá Nguyễn Hảo Như, Trưởng Công an huyện Hà Quảng cho biết: Thời gian tới, Công an huyện tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời xử lý các vấn đề ngay từ khi mới phát sinh; tăng cường tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, giúp nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác phòng, chống tội phạm. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo để củng cố niềm tin của đồng bào DTTS, phát huy vai trò của đồng bào DTTS trong bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Năm 2019, Công an huyện Hà Quảng phát hiện, bắt giữ 2 vụ/3 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 0,36 gam ma tuý. Phát hiện 22 vụ phạm pháp hình sự, chủ yếu là trộm cắp, cố ý gây thương tích, thu hồi 5 khẩu súng tự chế...
 
Hoàng Phúc (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 944

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 63136

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5410907