Đổi thay trên quê hương cách mạng

Thứ hai - 19/08/2019 08:41
Về thăm xã Sóc Hà (Hà Quảng) trong những ngày tháng Tám lịch sử, chúng tôi cảm nhận rõ sự chuyển mình mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội của một vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Chính tại nơi đây, 74 năm về trước đã ghi mốc son lịch sử quan trọng của huyện Hà Quảng và của tỉnh Cao Bằng trong Cách mạng Tháng Tám.
Một góc trung tâm xã Sóc Hà (Hà Quảng).

Một góc trung tâm xã Sóc Hà (Hà Quảng).

Ngày 11/3/1945, quân Nhật ở Cao Bằng nổ súng tấn công Pháp. Tin tức về cuộc đảo chính của Nhật được đưa đến Hà Quảng làm cho Pháp và tay sai hoảng loạn. Nắm bắt thời cơ, ngày 12/3/1945, đoàn quân cách mạng hơn 100 người mang theo các loại súng kíp, súng săn, giáo mác, gậy gộc..., tiến đánh đồn Sóc Giang. Ngày 13/3/1945, tại Lũng Vài (Sóc Hà) đã diễn ra cuộc mít tinh lịch sử, lập ra Ủy ban  hành chính lâm thời của châu Hà Quảng. Trong ngày hội cách mạng, hơn 2.000 người dân Hà Quảng đại diện cho các dân tộc lắng nghe những chủ trương đúng đắn, thiết thực của chính quyền cách mạng và sung sướng, tự hào chiêm ngưỡng lá cờ đỏ sao vàng bay cao trên nóc đồn Sóc Giang.
Chiến thắng Sóc Giang có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển cách mạng ở Hà Quảng. Nhờ chớp đúng thời cơ thuận lợi, kết hợp khéo léo sức mạnh của lực lượng vũ trang với công tác binh vận, Đảng bộ và nhân dân Hà Quảng đã đánh sụp một đồn binh lớn nhất, một trung tâm đàn áp, kìm kẹp của địch ở địa phương; báo hiệu sự sụp đổ không thể cứu vãn của bộ máy cai trị thực dân, phong kiến ở Hà Quảng, đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của lực lượng cách mạng; mở đầu một thời kỳ cách mạng mới - thời kỳ đồng bào các dân tộc vùng lên tiến hành chiến tranh du kích cục bộ và khởi nghĩa từng phần, giành quyền làm chủ mảnh đất quê hương.
Ngày 23/3/1945, phát xít Nhật tiến lên Hà Quảng, đánh chiếm đồn Sóc Giang. Để bảo toàn lực lượng, các cơ quan huyện rút về Ngoàm Giảo (Nà Sác), chỉ đạo nhân dân toàn huyện đấu tranh chống Nhật. Khi phát xít Nhật đầu hàng đồng minh vô điều kiện, tình hình diễn biến mau lẹ và thời cơ đã đến, đêm 13/8/1945, Ủy ban khởi nghĩa toàn quốc ra lệnh Tổng khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân. Cùng với khí thế cả nước, Tỉnh ủy và Ủy ban  hành chính lâm thời Cao Bằng đã khẩn trương thành lập Ủy ban khởi nghĩa của tỉnh do đồng chí Hoàng Đình Giong làm trưởng ban.
Kiên quyết đánh bại quân Nhật trước khi quân Đồng minh kéo vào, từ ngày 17 - 20/8/1945, theo chủ trương của Châu ủy, quân giải phóng và các lực lượng tự vệ Hà Quảng đã bao vây chặt đồn Sóc Giang, bắc loa kêu gọi địch đầu hàng. Đêm 20/8/1945, địch rút khỏi Sóc Giang, quân ta mau chóng chiếm lĩnh đồn, đồng thời truy kích tiêu diệt lực lượng Nhật ở Đôn Chương và dọc đường chúng tháo chạy về Nguyên Bình. Sáng 21/8, ta làm chủ đồn và châu lỵ, chính quyền cách mạng chính thức được thành lập, ra mắt nhân dân. 
Thấm thoắt đã 74 năm sau những năm tháng lịch sử đó, cùng với những biến đổi không ngừng của đất nước, của tỉnh, giờ đây Sóc Hà đã đổi thay rất nhiều. Truyền thống cách mạng anh hùng đã được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã biến thành sức mạnh, thành hành động trong từng việc làm cụ thể trong công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới... giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
Chủ tịch UBND xã Sóc Hà Nông Đức Thuận cho biết: Những năm gần đây, xã đã chủ động tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đưa những cây trồng vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Đồng thời, thường xuyên phối hợp tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân để phát huy được hết những tiềm năng, lợi thế của địa phương, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Nhờ vậy, đời sống người dân trong xã được cải thiện đáng kể, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đạt trung bình 13%/năm. Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt trên 48 triệu đồng/ha. Thu nhập bình quân đầu người đạt 24 triệu đồng/người/năm, Tỷ lệ hộ nghèo còn 19,65% (năm 2018); hơn 95% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia. trên 80% số hộ đã sử dụng máy móc trong sản xuất nông nghiệp.
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã đã được quan tâm  đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông tạo thuận tiện cho phát triển KT - XH. Đến nay, 100% đường xã và đường từ trung tâm huyện được nhựa hóa, bê tông hóa; 49% đường trục thôn đã cứng hóa đảm bảo sạch và không lầy lội vào mùa mưa; 87,5% số xóm có nhà văn hóa; tỷ lệ lao động có việc làm đạt 91,8%. Đến nay xã đã hoàn thành 13/19 tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu cuối năm 2019 về đích nông thôn mới.
Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, với tinh thần “đoàn kết, đổi mới, phát triển”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Sóc Hà quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, huyện đã đề ra. Trọng tâm là đẩy mạnh phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục triển khai có hiệu quả các nguồn lực cho công tác giảm nghèo và không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Củng cố, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng xã Sóc Hà ngày càng phát triển.

 
Hoài An (Báo Cao Bằng)

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 1572

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 69305

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5084633