Đường mới lên xóm người Dao

Thứ hai - 25/01/2021 14:42
Câu chuyên người dân xóm Rặc Rạy, xã Lương Thông (Hà Quảng) tự phá đá, làm đường đã trở thành tấm gương sáng cho tinh thần đoàn kết, vượt khó vươn lên.
Nhân dân xóm Rặc Rạy, xã Lương Thông (Hà Quảng) phá đá mở đường vào điểm xóm Pác Có.

Nhân dân xóm Rặc Rạy, xã Lương Thông (Hà Quảng) phá đá mở đường vào điểm xóm Pác Có.

Chúng tôi theo chân cán bộ xã Lương Thông vượt qua những con đường dốc cao, quanh co, khúc khuỷu để đến xóm Rặc Rạy. Con đường bê tông phẳng phiu vắt qua triền núi đến từng nhà với chiều dài hơn 5 km là công sức của cả xóm. Những giọt mồ hôi của người dân đổ xuống thấm vào đất với ước mong quê hương đổi mới.

Cách đây nửa năm, Rặc Rạy là xóm vùng cao nằm lọt thỏm trong lòng chảo, bao quanh là núi non trùng điệp hiểm trở, đá nhiều hơn đất, đường đi lại khó khăn, các hộ dân nơi đây vẫn duy trì đời sống theo hướng tự cung, tự cấp. Ông Triệu Đình Phin, điểm Pác Có, xóm Rặc Rạy cho biết: Trước đây, đường vào xóm trời mưa thì trơn trượt, xe máy không đi được. Nhà có con lợn, con trâu muốn đem bán cũng dắt bộ 2 giờ mới đến chợ. Trong xóm có người ốm chỉ biết mời thầy về làm lễ. Đường sá không thuận nên làm việc gì cũng khó khăn.

Con đường mòn trên núi làm người dân oằn lưng, mỏi gối vì phải cuốc bộ đi chợ, vận chuyển hàng hóa, do vậy bà con xóm Rặc Rạy luôn khát khao có con đường bê tông đi lại dễ dàng hơn. Vì vậy, sau nhiều lần họp xóm, cả xóm  thống nhất tự phá đá mở đường. Anh Trịnh Tạ Châu, Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Rặc Rạy chia sẻ: Chuyện vận động bà con làm đường không dễ bởi địa hình chia cách. Xóm có 71 hộ sinh sống tại 3 điểm xóm là Rặc Rạy, Pác Có, Lũng Sy (mỗi điểm cách nhau 2 km đường núi). Mỗi khi họp xóm hay có việc, bà con phải đi bộ qua đường mòn trên mỏm núi rất vất vả nhưng với tinh thần đoàn kết, bà trong xóm đã quyết tâm làm đường.


Tuyến đường xóm Rặc Rạy nối với điểm xóm Lũng Sy, xã Lương Thông (Hà Quảng).

Rặc Rạy là xóm người Dao với 99,5% là hộ nghèo, mỗi hộ cố gắng đóng góp từ 100.000 - 300.000 đồng mua máy nghiền đá. Để làm được con đường không có sự giúp sức của máy xúc, máy đào, chỉ bằng vật dụng thô sơ như dùi, búa và sức người nhưng với quyết tâm cao những người dân đã tự tìm hiểu, đo đạc như những “kỹ sư” cầu đường thực thụ. Những người phụ nữ hằng ngày ngoài lúc lên rẫy, làm nương họ cũng ra đập đá để mở đường.

Khó khăn là vậy nhưng vì ước mơ có con đường đi lại thuận lợi, mỗi hộ tự nguyện mua 5 bao xi măng bê tông hóa  gần 200 m đường, số còn lại Nhà nước hỗ trợ. Để có thể vận chuyển vật liệu lên núi, bà con cắt đôi từng bao xi măng cho vừa sức rồi gùi về. Hơn 1.000 bao xi măng đã được tải về theo phương thức “kiến tha lâu đầy tổ”. Sau 5 tháng thi công, con đường dài gần 5 km đã hoàn thành, xe máy có thể đến từng nhà, người dân đi lại trao đổi hàng hóa thuận lợi.

Con đường hoàn thành không chỉ phục vụ đi lại cho người dân trong xóm mà hơn 200 hộ dân tại một số xóm lân cận cũng được hưởng lợi. Giờ đây, những đứa trẻ trong xóm đến trường, người bị bệnh xuống trạm xá dễ dàng mà không còn phải lo mưa nắng, trơn trượt. Người dân yên tâm lao động sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế, việc giao thương giữa các xóm trong xã cũng thuận tiện hơn nhiều.


Đường xóm Rặc Rạy, xã Lương Thông (Hà Quảng) được bê tông hóa, thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Trịnh Tạ Châu phấn khởi nói:  Năm nay bà con trong xóm rất vui vì có con đường mới. Đây là điều bà con đã mong ước nhiều năm qua, có đường mới, bà con tập trung đầu tư chăn nuôi, trồng trọt  phát triển kinh tế, sớm thoát khỏi đói nghèo.

Chủ tịch UBND xã Lương Thông Hoàng Thị Huế cho biết: Việc có con đường mới sẽ mở ra nhiều thuận lợi trong phát triển kinh tế của xóm Rặc Rạy. Tới đây, chúng tôi sẽ vận động, kêu gọi xã hội hóa ủng hộ xi măng cho bà con hoàn thiện con đường rộng hơn. Đây là thành công lớn trong việc thay đổi tư duy không ỷ lại vào Nhà nước, thể hiện sự đồng lòng của người dân và công tác dân vận khéo của Đảng. Con đường mới  sẽ là “chìa khóa” giúp đồng bào người Dao nơi đây vươn lên giảm nghèo bền vững, xây dựng cuộc sống ngày càng đổi mới và phát triển.

 
Thanh Bình (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 2832

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50867

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6625967