Hà Quảng chú trọng bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc

Thứ tư - 01/03/2023 08:38
Xác định văn hóa là nền tảng tinh thần vững chắc, là sức mạnh giúp nhân dân các dân tộc trong huyện đoàn kết, phát triển kinh tế, giảm nghèo, Hà Quảng luôn chú trọng bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc gắn với phát triển kinh tế, xã hội, ổn định quốc phòng - an ninh địa phương.
Người dân biểu diễn làn điệu Tài sli trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư xóm Nặm Giạt, xã Thượng Thôn

Người dân biểu diễn làn điệu Tài sli trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư xóm Nặm Giạt, xã Thượng Thôn

Cấp ủy, chính quyền huyện nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền hằng năm, nội dung tập trung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật và các quy định của Nhà nước đối với bảo tồn văn hóa truyền thống tới người dân. Quan tâm tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tạo sân chơi giải trí cho mọi tầng lớp nhân dân và khuyến khích người dân tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa của cộng đồng, bản thân và gia đình.

Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hà Quảng Ngân Thị Hoàng Yến cho biết: Qua nhiều năm tuyên truyền, vận động, đến nay, nhận thức về việc bảo tồn văn hóa truyền thống của bà con các dân tộc trong huyện có sự thay đổi rõ nét. Nhiều lễ hội, hoạt động văn hóa được tổ chức thường xuyên, thu hút đông đảo nhân dân tham gia, điển hình như hội thi bò xuân, ngày hội văn hóa dân tộc Mông, lễ hội truyền thống tháng Giêng xã Sóc Hà, hội leo cột mỡ xã Cần Nông, hội chọi chim xã Thượng Thôn... Bảo tồn các làn điệu dân ca, dân vũ như hát then, đàn tính, lượn nàng ới của dân tộc Tày; Tài sli, Dá Hai, Hà Lều của dân tộc Nùng; hát lượn của dân tộc Dao Đỏ; múa khèn của dân tộc Mông đều thể hiện được bản sắc của từng dân tộc, có tính giáo lý và tính giáo dục cao, là hình thức để mọi người giao lưu ở các ngày cưới, hội chợ, chợ phiên, mừng vào nhà mới, mừng thọ... Huyện tiếp tục tuyên truyền, khuyến khích người dân bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư theo hướng văn minh, hiện đại.

Ngoài công tác tuyên truyền, vận động, để bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, huyện chú trọng tạo không gian phục vụ nhân dân tổ chức các buổi sinh hoạt hội, đoàn thể, phát triển phong trào thể dục, thể thao truyền thống, rèn luyện thân thể. Hiện tại, hầu hết các xã, xóm đều có nhà văn hóa được xây dựng theo tiêu chí nông thôn mới. Phát huy vai trò của cán bộ văn hóa xã trong tham mưu tổ chức các chương trình văn hóa - nghệ thuật tại địa phương và là người trực tiếp tuyên truyền đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực văn hóa đi vào cuộc sống.

Để xây dựng lực lượng nòng cốt trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong tương lai, việc truyền dạy sáng tạo nghệ thuật truyền thống luôn được huyện chú trọng. Riêng năm 2022, huyện mở lớp truyền dạy dân ca (hát Then) cho 30 học sinh; thành lập 148 đội văn nghệ xóm, tổ dân phố; 1 đội thông tin lưu động huyện, 1 đội văn nghệ đặc thù phục vụ du lịch. Các đội văn nghệ đều phát huy được giá trị văn hóa truyền thống của địa phương thông qua các ngày lễ, Tết, các hoạt động du lịch, sự kiện văn hóa tại các địa phương. Đặc biệt, huyện thành lập đoàn tham gia Liên hoan hát Then, đàn tính tỉnh lần thứ ba năm 2022, đạt 1 giải B và 3 giải khuyến khích.

Các làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện cũng được cấp uỷ, chính quyền các cấp quan tâm, tạo điều kiện phát triển như: nghề dệt thổ cẩm Luống Nọi và nghề làm bánh khẩu sli Nà Giàng (xã Ngọc Đào), nghề làm giấy bản Nà Mạ (xã Trường Hà) và Lũng Quang (thị trấn Thông Nông), nghề làm hương thảo mộc Nà Kéo (xã Trường Hà). Đây là những làng nghề có lịch sử hình thành lâu đời, sản xuất những sản phẩm thủ công truyền thống, tạo việc làm ổn định cho các hộ dân địa phương, là điều kiện để khai thác trở thành điểm đến tham quan, trải nghiệm du lịch.

Bên cạnh các loại hình văn hóa - nghệ thuật, công tác bảo tồn, lưu giữ và phát huy các giá trị di tích lịch sử trên địa bàn huyện cũng được các cấp quan tâm trùng tu, tôn tạo, trở thành điểm tham quan du lịch thu hút du khách đến tham quan, nghiên cứu. Hiện nay, huyện Hà Quảng có 12 điểm di tích đã được xếp hạng; 6 điểm di sản địa chất, văn hóa được công nhận là điểm Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng. Các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện đều xây dựng Ban quản lý, quy chế hoạt động của di tích, đồng thời giao cho các đoàn thể chính trị - xã hội xã, thị trấn, các trường học trên địa bàn có di tích phối hợp trực tiếp quản lý và thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa cho học sinh, sinh viên, thanh, thiếu niên để ôn lại lịch sử truyền thống quê hương cách mạng.

Với những nỗ lực trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, môi trường của huyện Hà Quảng văn hóa có bước chuyển biến nhất định, thuần phong mỹ tục và truyền thống tốt đẹp của các dân tộc được phát huy; nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội ngày càng được đồng bào hưởng ứng mạnh mẽ; đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, lỗi thời để xây dựng một bản sắc văn hóa mang tính đặc trưng, góp phần xây dựng huyện Hà Quảng ngày càng văn minh, giàu đẹp.

 
Nông Hậu (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 706

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 63811

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7527147