Huyện Đoàn Hà Quảng - Dấu ấn nhiệm kỳ

Thứ tư - 27/07/2022 15:13
Ra quân tháng thanh niên tại xóm Lũng Mới, xã Quý Quân

Ra quân tháng thanh niên tại xóm Lũng Mới, xã Quý Quân

Phát huy vai trò tiên phong, xung kích của tuổi trẻ, nhiệm kỳ 2017 - 2022, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện Hà Quảng đã tích cực tham gia các hoạt động, phong trào lao động sáng tạo, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng... Bằng những phần việc cụ thể, thiết thực, vai trò của tổ chức Đoàn tiếp tục được khẳng định là lực lượng tin cậy của cấp uỷ, chính quyền địa phương, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới, xây dựng huyện Hà Quảng phát triển vững mạnh, toàn diện.
Với vai trò, chức năng là “trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên”, các cấp bộ Đoàn toàn huyện luôn coi giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh niên là một nhiệm vụ quan trọng, là mục tiêu hướng đến trong tất cả các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi toàn huyện. Cùng với đó, công tác tập hợp, đoàn kết lực lượng thanh niên thành một tổ chức vững mạnh; công tác bồi dưỡng, phát triển đoàn viên mới được chỉ đạo theo hướng chủ động tạo nguồn, chú trọng bồi dưỡng thanh niên tiên tiến và đội viên lớn tuổi để kết nạp vào Đoàn. Trong nhiệm kỳ, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện đã tổ chức trên 700 buổi sinh hoạt chính trị, học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng, Đoàn, chính sách pháp của Nhà nước thu hút gần 20.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. 100% các đơn vị tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đều tổ chức cho ĐVTN tham gia làm bài thu hoạch và hiến kế cho Đoàn. Phối hợp tổ chức bồi dưỡng lý luận chính trị, quán triệt các chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho trên 2.750 lượt cán bộ, ĐVTN. Bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025, cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội lần thứ XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, với phương châm đến tận nhà, xuống tận xóm để hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân tham gia bầu cử các cấp bộ Đoàn toàn huyện tổ chức 56 hoạt động tuyên truyền bầu cử với 3.486 lượt đoàn viên thanh niên tham gia với phương châm đến tận nhà,  xuống tận xóm để hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân tham gia bầu cử. Vận động đoàn viên, thanh niên thay khung ảnh đại diện trang facebook cá nhân, kêu gọi các cơ sở Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu niên trong toàn huyện hưởng ứng chiến dịch truyền thông “Cùng nhau đi bầu” trên nền tảng mạng xã hội tiktok và các nền tảng xã hội khác do Trung ương Đoàn và Đài truyền hình Việt Nam phối hợp phát động, toàn huyện đã có trên 10 clip tham gia hưởng ứng với sự tham gia của trên 60 đoàn viên thanh niên.

Điểm nhấn trong nhiệm kỳ là các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn”. Hằng năm, BTV Huyện Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn và Đoàn trực thuộc tổ chức các hoạt động phối hợp thăm hỏi, tặng quà và giúp đỡ ngày công lao động các hộ gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, các thương bệnh binh, cựu thanh niên xung phong, gia đình thanh niên đang thực hiện nghĩa vụ quân sự với các hoạt động thu ngô, lấy củi…Tính đến cuối nhiệm kỳ, toàn huyện kết nạp được 3.899 đoàn viên mới. Tiến tới chào mừng ĐH Đoàn các cấp, 100% các cơ sở  Đoàn, Hội tích cực triển khai thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tạo khí thế sôi nổi trước, trong và sau Đại hội Đoàn cấp huyện.

Nhận thức rõ vai trò của thế hệ trẻ trong công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và các đoàn thể nhân dân, những năm qua, Huyện Đoàn đã đẩy mạnh nhiều hoạt động, phong trào thiết thực, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng trong sạch vững mạnh. Đặc biệt, để làm tốt công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên trong ĐVTN, các cấp bộ Đoàn đã quan tâm đẩy mạnh việc  bồi dưỡng nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp, chủ động rà soát và giới thiệu đội ngũ cán bộ trẻ có đủ trình độ, uy tín, năng lực, phẩm chất tham gia cấp ủy Đảng các cấp. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã giới thiệu 1.579 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó có 1.017 đồng chí được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Trong cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội lần thứ XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đã có 20/27 cán bộ đoàn tham gia ứng cử và trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Đâu cần thanh niên có - Việc gì khó có thanh niên”, trong nhiệm kỳ, tuổi trẻ huyện Hà Quảng đã tích cực tham gia các phong trào xung kích phát triển kinh tế xã hội, chung tay xây dựng nông thôn mới, Các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện đã vận động được trên 50.000 ngày công lao động tham gia xây dựng nông thôn mới, trong đó: Cấp huyện tổ chức ra quân trên 55 hoạt động thu hút hơn 8.000 ĐVTN tham gia. Các Đoàn cơ sở xã, thị trấn tổ chức các hoạt động ra quân lao động tình nguyện, toàn huyện xây dựng được 235 công trình, phần việc thanh niên; đóng góp trên 3.000 ngày công giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tiêu biểu, trong năm 2021, toàn huyện huy động được hơn 13.659 ngày công lao động XHCN (trong đó hỗ trợ hộ nghèo vận chuyển vật liệu xây nhà do Bộ Công an hỗ trợ được 70 nhà, 1.087 công).

Đồng chí Nông Văn Thịnh, Bí thư Đoàn thị trấn Xuân Hòa, huyện cho biết: Trong nhiệm  kỳ  qua  Ban Chấp hành đoàn thị trấn đã xây dựng kế hoạch thực hiện nhiều hoạt động thanh niên tình nguyện như ngày chủ nhật xanh, thứ bảy tình nguyện, vận động thanh niên tham gia xây dựng Nông thôn mới thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện vì cộng đồng của thanh niên, hàng năm thực hiện chương trình tiếp sức mùa thi  Đoàn thị trấn đã vận động các tổ chức hỗ trợ nước uống, cơm suất. … Ngoài ra các chi đoàn cũng tổ chức các hoạt động hè sôi nổi ở khu phố  thu hút thanh thiếu nhi tham gia tránh xa các tệ nạn xã hội.

Bên cạnh đó, các hoạt động Đoàn thanh niên tham gia bảo vệ môi trường, cảnh quan nông thôn cũng được tổ chức Đoàn triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia, với nhiều mô hình, hoạt động tiêu biểu như:  Các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được các Đoàn cơ sở, chi đoàn trực thuộc thực hiện với nhiều hình thức phong phú thông qua các hoạt động Tháng thanh niên, Xuân tình nguyện như: tổ chức ra quân vệ sinh môi trường nhân “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, phát quang, vệ sinh được trên 45 km đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, khu di tích lịch sử, nhà văn hóa, nhà bia tưởng niệm, cơ quan trường học thu hút trên 25.000 lượt ĐVTN, học sinh tham gia; phối hợp với Hội LHPN huyện duy trì được trên 50 tuyến đường tự quản, 16 tuyến mương có gắn biển, thường xuyên vệ sinh. trồng được  40.000 cây xanh các loại....  Phối hợp tổ chức các hoạt động tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 2.600 người; vận động hơn 1.100 cán bộ, hội viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện, thu được 980 đơn vị máu.

Các ĐVTN tham gia hiến máu
Những đóng góp của tuổi trẻ huyện Hà Quảng trong tham gia phát triển KT-XH còn được khẳng định rõ rệt bằng tinh thần xung kích, đi đầu trong triển khai thực hiện phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn huyện đã có 1.420 ý tưởng, sáng kiến, giải pháp ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào lao động, sản xuất và đời sống được đăng ký, trong đó 805 ý tưởng đã được đăng tải trên ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam. Các hoạt động xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được các cấp bộ Đoàn cụ thể hóa thông qua việc tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên các chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới được trên 30 cuộc với gần 1.000 ĐVTN tham gia. Đoàn các xã biên giới đã phối hợp với Chi đoàn Đồn Biên phòng tham gia tuần tra kiểm tra cột mốc, phát quang đường tuần tra.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn trên địa bàn duy trì đội hình phản ứng nhanh, các đội hình xung kích tăng cường tuyên truyền, phổ biến và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng. Phát trên 4.000 khẩu trang miễn phí, 125 chai nước rửa tay, tổ chức tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh COVID- 19 tại các khu vực chợ, nơi công cộng,...Huy động  ĐVTN tham gia vệ sinh, hỗ trợ nấu ăn cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại khu cách ly tập trung tại Ban Chỉ huy Quân sự (cơ sở tại thị trấn Thông Nông); phối hợp với các cơ quan, đoàn thể và chỉ đạo các Đoàn cơ sở thăm tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ các Chốt phòng chống dịch Covid-19 với tổng giá trị các phần quà trên 20 triệu đồng…

Quan tâm, định hướng nghề nghiệp cho thanh niên là việc làm thiết thực của các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện. Trong nhiệm kỳ đã tổ chức đào tạo, tư vấn giới thiệu việc làm, định hướng nghề nghiệp cho 5.270 thanh niên, trong đó có 510 thanh niên được giải quyết việc làm. Các mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi tiếp tục hoạt động ổn định, hỗ trợ 05 mô hình phát triển kinh tế với số tiền trên 70 triệu đồng. Thường xuyên tuyên tuyền, tư vấn các kênh vay vốn, thực hiện quy trình vay vốn sản xuất kinh doanh. Hiện nay Đoàn thanh niên toàn huyện quản lý 56 tổ TK&VV, tổng dư nợ 78.737 tỷ, với 1384 hộ vay,phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện tổ chức

Ngày hội tiết kiệm "Vững bước tương lai xanh" năm 2021 tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hà Quảng có 42 đoàn viên tham gia hưởng ứng với số tiền huy động được trên 223 triệu đồng.
Các hoạt động đồng hành với thanh niên nâng cao sức khỏe thể chất, đời sống văn hóa tinh thần và phát triển kỹ năng xã hội được duy trì gắn với việc thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, các hoat động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, các hội thi, chương trình giáo dục sức khoẻ, phòng chống ma tuý, mại dâm và các bệnh xã hội… được Đoàn thanh niên, Đội, Hội các cấp thường xuyên tổ chức. góp phần tăng cường giáo dục kỹ năng sống, trang bị kiến thức cho thế hệ trẻ.

Lễ khởi công xây dựng nhà vệ sinh sử dụng vật liệu chai nhựa tại trường Tiểu học Kéo Yên, xã Lũng Nặm
Với vai trò là lực lượng tiền phong, dìu dắt thiếu niên nhi đồng, Đoàn Thanh niên các cấp ngày càng khẳng định rõ vai trò và trách nhiệm trong công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng, phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh. Từ huyện đến cơ sở, nhiều phong trào đội được tổ chức quy mô, bài bản, thu hút đông đảo đội viên tham gia. Trong nhiệm kỳ, đã chỉ đạo các Liên đội nâng cao chất lượng sinh hoạt Liên đội dưới cờ hằng tuần gắn với thực hiện phong trào “Nói lời hay, làm việc tốt”, đẩy mạnh sinh hoạt theo chủ đề, chủ điểm “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”... Qua đó, tiếp tục giáo dục, định hướng cho thiếu nhi về đạo đức, lối sống, tình yêu quê hương, đất nước, tình thầy trò, tình bạn, góp phần không nhỏ xây dựng lớp thiếu nhi huyện có tâm hồn, tình cảm, lối sống, nhân cách đẹp, biết giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc.

Đồng chí Hoàng Văn Linh, Bí thư Huyện Đoàn Hà Quảng chia sẻ: Đại hội đại biểu đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Hà Quảng lần thứ 19 nhiệm kỳ 2022- 2027 là sự kiện chính trị quan trọng của Tuổi trẻ huyện Hà Quảng nhằm đánh giá lại kết quả hoạt động của Nhiệm kỳ 2017 -2022 và phương hướng cho nhiệm kỳ tới, bầu ra các chức danh chủ chốt của Đoàn. Trong Nhiệm kỳ qua tuổi trẻ huyện Hà quảng đã có các phong trào nổi bật, các hoạt động tham gia xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh, thu hút trên 86.000 lượt đoàn viên tham gia, cụ thể đã hỗ trợ được 77 hộ gia đình chính sách xây dựng nhà ở do Bộ Công An hỗ trợ, ngoài ra vận động thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện được trên 1.000 đơn vị máu, vận động các nguồn lực xã hội hóa được trên 5 tỷ đồng, tổ chức cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân được gần 2.000 lượt người… Trong nhiệm kỳ tới Tuổi trẻ huyện Hà Quảng  sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục trong đoàn viên thanh niên, tiếp tục thực hiện tốt 3 phong trào Hành động cách mạng và 3 chương trình đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp, làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ thiếu niên nhi đồng, tích cực tham gia xây dựng Đảng và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đổi mới trong công tác tham mưu, chỉ đạo của Đoàn . Với khẩu hiệu khát vọng bản lĩnh tiên phong, đoàn kết sáng tạo phát triển Tôi tin tưởng rằng Đại hội đại biểu đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện Hà Quảng sẽ thành công tốt đẹp

Các cá nhân được nhận giấy khen vì có thành tích trong phong trào thanh thiếu nhi
Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện đã có nhiều khởi sắc, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia và đạt được kết quả khá toàn diện trên các mặt công tác. Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, các cấp bộ Đoàn huyện đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XVIII đề ra (hoàn thành 12/12 chỉ tiêu, trong đó 02 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức). Với những thành tích đạt được, nhiều tập thể, cá nhân và tổ chức Đoàn từ Huyện đến cơ sở vinh dự được đón nhận những phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn, Tỉnh Đoàn

Đồng chí  Hoàng Văn Bảo, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hà Quảng cho biết: Trong thời gian vừa qua, đặc biệt trong nhiệm kỳ vừa qua các đồng chí Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động tích cực trên địa bàn huyện như: các hoạt động giúp đỡ nhân dân xóa nhà tạm nhà dột nát , các công trình, phần việc thanh niên như: xây dựng nông thôn mới…đặc biệt theo chương trình trọng tâm của Huyện Uỷ, đoàn thanh niên đã tổ chức hoạt động nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn tại cơ sở, ngoài ra Huyện đoàn cũng rất sáng tạo thực hiện các câu lạc bộ thanh niên về hoạt động sản xuất nông lâm nghiệp, câu lạc bộ tư vấn pháp luật cho thanh niên, câu lạc bộ phản ứng nhanh của thanh niên tổ chức liên quan đến giúp đỡ nhân dân trong việc ứng cứu do thiên tai, từ các hoạt động đấy cấp ủy chính quyền rất ghi nhận và tin tưởng đối các thế hệ trẻ huyện Hà quảng nhiệm kỳ  mới với sự quyết tâm, sáng tạo và sức trẻ chúng tôi tin tưởng rằng đoàn thanh niên sẽ tiếp tục bám sát vào sự chỉ đạo của Tỉnh đoàn, cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các ban ngành liên quan, cấp ủy đảng cơ sở tổ chức các hoạt động, kiện toàn công tác tổ chức đoàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình,  

Với khẩu hiệu hành động: “Tuổi trẻ huyện Hà Quảng khát vọng, tiên phong, đoàn kết, sáng tạo, phát triển”, tin tưởng rằng trong nhiệm kỳ mới, Đoàn thanh niên huyệnsẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, chăm lo, khơi dậy và phát huy mạnh mẽ trong thanh niên tinh thần thi đua học tập, lao động, sáng tạo, tình nguyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền xây dựng huyệnHà Quảng phát triển vững mạnh, toàn diện./.
Thế Hậu - Thu Hương - Đàm Ngôi
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 598

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 81150

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7750228