Một số quy định tại Lễ hội về nguồn Pác Bó năm 2019

Thứ ba - 05/03/2019 10:00
Pác Bó là mảnh đất thiêng liêng đã đi vào lịch sử vẻ vang của dân tộc, từ ngày Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đặt bước chân đầu tiên qua Cột mốc 108, chọn Pác Bó làm nơi trở về xây dựng căn cứ địa cách mạng. Nơi đây gắn liền với cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1941 -1945; là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Với ý nghĩa và giá trị lịch sử to lớn, Khu di tích lịch sử Pác Bó đã được Thủ tướng chính phủ công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt.
Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó sẵn sàng cho Lễ hội về nguồn năm 2019

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó sẵn sàng cho Lễ hội về nguồn năm 2019

Trong những năm gần đây lượng khách tham quan đến Pác Bó ngày càng tăng, đặc biệt là sau khi dự án Bảo tồn, tôn tạo khu di tích được triển khai thực hiện. Lễ hội Về nguồn Pác Bó nhằm tôn vinh những giá trị lịch sử của khu di tích; ghi nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giải phóng dân tộc; kỷ niệm ngày Bác Hồ về nước ( 28/01/1941); tạo ra một sự kiện văn hóa nhằm quảng bá thu hút khách đên với Pác Bó. Bên cạnh những hoạt động mang tính tuyên truyền, giáo dục về giá trị lịch sử cách mạng, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao các trò chơi dân gian cũng được tổ chức tạo không gian văn hóa du lịch đặc sắc cho quê hương Cao Bằng. 
Tục lấy nước đầu năm là một nét văn hóa đẹp của đồng bào dân tộc Tày- Nùng ở Cao Bằng nói chung, Pác Bó nói riêng. Người Tày - Nùng quan niệm nước suối trong lành, sạch sẽ mang lại nhiều điều may mắn và có nhiều tài lộc cho gia đình cầu mong cho mưa thuận gió hòa, làm ăn thuận lợi. 
Căn cứ các Kế hoạch 148/KH-UBND, ngày 31 tháng 01 năm 2019 của UBND huyện Hà Quảng và Sở VHTTDL về việc Tổ chức Lễ hội về Nguồn Pác Bó năm 2019. 
Với mục đích, ý nghĩa:
- Nhằm hướng về cội nguồn lịch sử nâng cao nhận thức chính trị, lòng yêu nước và lòng tự hào dân tộc, đồng thời ghi nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp giải phóng dân tộc, tạo động lực để tiếp tục thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua và đạt mực tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó tuyên truyền sâu rộng, quảng bá, giới thiệu về vẻ đẹp miền đất và con người Cao Bằng, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của các dân tộc tỉnh Cao Bằng nói chung; giáo dục về tình yêu quê hương, đất nước, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước gắn với khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch địa phương đồng thời tôn vinh các giá trị văn hóa, tạo không gian giao lưu văn hóa giữa nhân dân các dân tộc của địa phương và các vùng miền, từng bước đáp ứng nhu cầu trải nghiệm bản sắc văn hóa dân tộc của du khách.
 Lễ hội về Nguồn Pác Bó năm 2019 được tổ chức trong khuôn viên Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó. Để đảm bảo quy định về thực hiện nếp sống văn minh; an toàn phòng chống cháy nổ; vệ sinh môi trường trong hoạt động Lễ hội. Ban tổ chức Lễ hội yêu cầu du khách tham gia Lễ hội Về Nguồn Pác Bó thực hiện các quy định sau: 
- Tiền công đức để vào hòm công đức và những nơi quy định của Ban Tổ chức lễ hội và Khu di tích Pác Bó.
- Không được bẻ cây, hái lộc trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó.
- Trang phục đẹp, lịch sự, phù hợp với thuần phong mỹ tục khi thực hiện dâng hương tại đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.
- Ứng xử có văn hóa trong hoạt động lễ hội; không nói tục, xúc phạm tâm linh gây ảnh hưởng xấu tới không khí trang nghiêm của lễ hội.
- Bảo đảm trật tự, an ninh khi tham dự lễ hội.
- Thực hiện quy định về giữ gìn vệ sinh môi trường.
- Thắp hương, đốt vàng mã theo quy định của Ban Tổ chức lễ hội của Khu di tích Pác Bó.
BTC Lễ hội Khu di tích Pác Bó 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 74


Hôm nayHôm nay : 2117

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 58195

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4837608