Mùa xuân trên quê hương cách mạng

Thứ năm - 14/02/2019 13:11
Đã 78 mùa xuân, kể từ khi lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sau ba mươi năm bôn ba tìm đường cứu nước trở về Tổ quốc qua mốc 108, xã Trường Hà (Hà Quảng), nhưng trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam, những địa danh hang Cốc Bó, suối Lê-nin, núi Các Mác... vẫn như còn ấm hơi Người. Từ ngọn lửa cách mạng do Người nhóm lên nơi đây đã tạo thành phong trào rộng khắp và tỏa sáng đến mai sau.
Xóm Pác Bó, xã Trường Hà ngày càng đổi mới.

Xóm Pác Bó, xã Trường Hà ngày càng đổi mới.

Về Hà Quảng những ngày đầu xuân, từ xã Phù Ngọc đến Trường Hà... đi trong nắng sớm mai mà thấy lòng phơi phới vì quê hương ngày càng phát triển. Theo dòng địa chỉ đỏ chúng tôi đến ngã ba Đôn Chương và thăm lại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó để ôn lại truyền thống lịch sử. Dọc con đường rải nhựa từ trung tâm huyện đến xã, cảm nhận của mỗi người về vùng quê cách mạng đã có nhiều đổi thay. 
Trung tâm xã hiện lên với những chòm xóm nhỏ dọc theo thung lũng dài được bồi tụ bởi sự mỡ màu của thiên nhiên. Khó có thể cảm nhận về một vùng quê mà trước đây điểm xuất phát cơ sở hạ tầng thấp kém, trình độ dân trí kém phát triển. Giữa núi rừng bát ngát, lòng mỗi người như thêm nhớ Bác. Trải dài theo dòng thời gian của lịch sử, ngày 28/1/1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và một số đồng chí tiền bối cách mạng vượt qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc về đến Pác Bó.

Tất cả đều xúc động khi thấy Bác đứng lặng đi bên cột mốc số 108, ngắm nhìn núi rừng trùng điệp của tỉnh Cao Bằng - mảnh đất địa đầu của Tổ quốc. Bác về nước đúng vào mùa xuân - mùa tươi đẹp nhất của đất trời, mùa của trăm hoa đua nở, mùa của lộc biếc chồi xanh, vạn vật như khoác lên mình sắc áo mới hứa hẹn một tương lai tươi sáng ở phía trước. 
Đồng bào Pác Bó vinh dự và tự hào thay mặt nhân dân cả nước đón Bác trở về nước sau ba mươi năm bôn ba tìm đường cứu nước. Thời gian đầu, Người ở với đồng bào Pác Bó nhưng để đảm bảo bí mật, ngày 8/2/1941, Người chuyển vào hang Cốc Bó thuộc bản Pác Bó, nơi có đường sang biên giới, có thể rút lui an toàn khi bị lộ. Từ đây, Cốc Bó trở thành đầu nguồn của cách mạng Việt Nam. Tại Pác Bó, cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng và tinh thần cách mạng, phong thái ung dung tự tại, Người đã nhìn thấy con đường tất thắng của cách mạng Việt Nam và sáng tác bài thơ “Pác Bó hùng vĩ”: Non xa xa, nước xa xa/Nào phải thênh thang mới gọi là/Đây suối Lê-nin, kia núi Mác/Hai tay xây dựng một sơn hà. Đến Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, như thấy hình ảnh của Bác trong những tháng ngày ở Pác Bó. "Đây con suối Lê-nin/Xưa Bác ngồi suy nghĩ/Bên núi cao Các Mác/Vạch con đường đấu tranh... (Suối Lê-nin - Trần Văn Loa). Khi có Bác về sông núi mới có tên, nguồn nước cách mạng mới sinh chảy ra biển lớn. Tại Pác Bó, tháng 5/1941, Người triệu tập và chủ trì Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 8, hoàn chỉnh chuyển hướng chỉ đạo chiến lược cách mạng, quyết định thành lập Mặt trận Việt Minh. Đây là một quyết sách đúng đắn và sáng tạo, một sự chuyển hướng chiến lược cách mạng kịp thời trong tư tưởng chính trị của Đảng. 
Và cũng từ nơi đầu nguồn thiêng liêng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ và sự đồng lòng của nhân dân, cách mạng Việt Nam đã giành thắng lợi vang dội trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của độc lập, tự do, hạnh phúc với những mùa xuân thắng lợi.
Hôm nay, mỗi chúng ta đều không khỏi bồi hồi xúc động và thành kính tưởng nhớ đến Bác Hồ kính yêu đã hy sinh trọn đời mình cho dân tộc, đã dành cả cuộc đời chăm lo cho hạnh phúc nhân dân mà không gợn chút riêng tư để đất nước mãi trọn niềm vui độc lập tự do và đổi mới, phát triển. Càng nhớ Bác Hồ, Đảng bộ và nhân dân xã Trường Hà quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, viết tiếp những trang sử hào hùng của các thế hệ đi trước.

Bí thư Đảng ủy xã Trường Hà Nông Đức Quang chia sẻ: Tự hào về truyền thống cách mạng, trong thời kỳ đổi mới, bắt nhịp chung cùng sự phát triển của đất nước, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn đoàn kết, vững bước trên con đường phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh. Trong công tác lãnh đạo, điều hành luôn đổi mới phương pháp lãnh đạo, đổi mới tư duy, cụ thể hóa nghị quyết đại hội Đảng các cấp thành chương trình công tác trọng tâm, tập trung chỉ đạo thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.


Mô hình cây ăn quả tổng hợp của hộ dân xóm Hoàng 2, xã Trường Hà cho thu nhập cao.

Chương trình nông thôn mới xã Trường Hà đã tạo nên một bức tranh đầy khởi sắc và năng động trong thời kỳ đổi mới. Là xã thuần nông, Trường Hà đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa. Kinh tế địa phương đã có bước chuyển dịch vững chắc. Xuất hiện nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp với sản lượng năm sau cao hơn năm trước. Nhiều mô hình làm kinh tế tiêu biểu, như: anh Hoàng Đức Tính, xóm Pác Bó, trồng cây ăn quả và chăn nuôi cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm; Lê Văn Triển, xóm Nà Mạ, chăn nuôi lợn, gà cho lợi nhuận trên 400 triệu đồng/năm...

Ông Đàm Văn Đoàn, xóm Hoàng 2, là một hộ làm kinh tế giỏi từ mô hình cây ăn quả tổng hợp bày tỏ: Từ diện tích trên 4.000 m2 đất đồi, gia đình cải tạo và nghiên cứu áp dụng khoa học vào trồng cam địa phương. Có hiệu quả, gia đình đã mở rộng trồng  nhiều loại cây ăn quả. Đến nay, vườn ăn quả gia đình có 50 gốc cam thu hoạch mỗi năm 1,5 tấn quả; 40 gốc quýt thu hoạch trên 1 tấn; trên 70 gốc ổi, mận, táo... Ngoài ra, gia đình ông còn nuôi bò vỗ béo, ao thả cá, vịt đàn... với thu nhập mỗi năm trên 100 triệu đồng.
Dọc theo các xóm Nà Mạ, Nà Kéo, Hoàng 1, Hoàng 2, Hoong 1, Hoong 2, Pác Bó..., cảm nhận về hệ thống hạ tầng cơ sở được Nhà nước đầu tư, nhân dân chung sức thực hiện càng thể hiện sức sống mới trên quê hương cách mạng. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 17,66%. Thu nhập bình quân đầu người tăng trên 21 triệu đồng/năm; giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 63,7 triệu đồng/ha; tổng đàn gia súc, gia cầm đạt 13.916 con. Các thành phần kinh tế phát triển, góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương và tăng thu ngân sách; đồng thời tạo ra hướng mới để xã thúc đẩy phát triển các ngành nghề dịch vụ kinh doanh và sản xuất tại các làng nghề. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội,  quốc phòng - an ninh có nhiều chuyển biến tích cực, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và chủ quyền biên giới Quốc gia. Phong trào  xây dựng đời sống văn hóa được tích cực hưởng ứng và trở thành một nét đẹp văn hóa trong đời sống cộng đồng.
Tiến bước dưới ngọn cờ quang vinh của Đảng, xã Trường Hà đã có những đổi mới căn bản về mọi mặt. Truyền thống cách mạng đang được phát huy, tạo đà để địa phương thay đổi từng ngày, bắt nhịp chung sự phát triển của đất nước trong thời kỳ hội nhập.

 

 

Tiến Quyết (Báo Cao Bằng,vn)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 2537

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 58615

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4838028