Ngày hội trên cao nguyên đá Lục Khu

Thứ năm - 21/02/2019 08:01
Khi nắng đã về trên đỉnh núi, hoa đào, hoa mận nở khắp các bản vùng cao và lòng người đang rộn ràng không khí đón xuân, cũng là lúc trên vùng Lục Khu huyện Hà Quảng diễn ra Ngày hội dân tộc Mông năm 2019. Ngày hội trên cao nguyên đá là lời mời gọi của đồng bào dân tộc Mông đối với các dân tộc anh em về sự cởi mở, hiếu khách và thắm tình đoàn kết để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.
Ngày hội dân tộc Mông huyện Hà Quảng năm 2019.

Ngày hội dân tộc Mông huyện Hà Quảng năm 2019.

Từ sáng sớm, khắp các bản vùng cao, người Mông nô nức kéo về trung tâm xã Thượng Thôn để trẩy hội. Trong tiếng nhạc rộn vang, tiếng cười nói huyên náo, hội mỗi lúc thêm đông. Không như chợ phiên thường nhật, không có cảnh ngựa thồ hay phụ nữ gùi hàng trao đổi hàng hóa, mà đồng bào đến hội mong muốn được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sản xuất. 
Tham dự Ngày hội có 14 đoàn nghệ nhân của các xã có đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Sau hồi trống khai hội, Chương trình thi văn nghệ và trình diễn trang phục dân tộc Mông với những diễn viên không chuyên - họ là những người Mông được tuyển chọn tại các bản đại diện cho xã đi thi. Hằng ngày, họ thường hát khi làm nương rẫy, trong lúc se sợi dệt vải, trong khi đi chợ, đi hội. Giờ đây, đồng bào lại say đắm với những làn điệu dân ca dân tộc mình, với tiếng hát về tình yêu, cuộc sống, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, đất nước đổi mới. Dập dìu trong tiếng khèn, tiếng sáo làm cho lòng người thêm rạo rực như mùa xuân của Đảng tỏa khắp miền non cao. Dù những điệu múa, tiếng hát mộc mạc, chân chất nhưng đầy khỏe khoắn và cuốn hút. Người Mông có đời sống văn nghệ khá phong phú, họ không chỉ thể hiện tình cảm qua bài hát bằng tiếng phổ thông và tiếng Mông mà những thanh niên nam nữ dùng khèn, sáo, đàn môi gửi gắm và thể hiện tiếng lòng mình với bạn bè, ca ngợi vẻ đẹp của cuộc sống, của quê hương, đất nước.

Một tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Ngày hội.
Văn hóa dân tộc Mông là di sản quý giá, có nét đặc trưng riêng, góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng và thống nhất của nền văn hóa các dân tộc tại Cao Bằng. Bừng lên một không gian văn hóa đặc sắc khi các chàng trai, cô gái khoác lên mình trang phục truyền thống sặc sỡ làm cho người xem như đắm mình trong vườn hoa dân tộc Mông. Thông qua các tiết mục văn nghệ còn là dịp để đồng bào Mông hướng về cội nguồn, là sân chơi bổ ích để các đội văn nghệ của các xã giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, đẩy mạnh phong trào văn nghệ quần chúng tại địa phương.
Nhiều môn thể thao truyền thống hấp dẫn như: bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, đi cà kheo... cũng diễn ra sôi động. Những đôi chân thường ngày lên nương, lên rẫy lại vô cùng khéo léo khi đi cà kheo. Phần thưởng đến với họ không chỉ là kết quả mà đó là sự hò reo cổ vũ và ánh mắt trầm trồ thán phục của đông đảo người xem. Còn phần thi kéo co tạo không gian huyên náo cả một khu vực. Người thi đấu là những nam nữ khỏe mạnh được lựa chọn từ cơ sở. Họ hằng ngày dùng sức khỏe để sản xuất thì nay là dịp được trổ tài. Nhìn những cơ thể cường tráng ướt đẫm mồ hôi trong nắng và dùng hết sức để giành phần thắng làm cho phần thi đấu thêm hấp dẫn. Khi kết thúc, những cái bắt tay hoan hỉ hẹn gặp trong ngày hội năm sau cho thấy tinh thần đoàn kết của đồng bào dân tộc Mông. Sôi động và thu hút đông đảo người dân đến cổ vũ là trò bịt mắt bắt vịt. Trò chơi dân gian khiến cho người xem như được giải tỏa căng thẳng sau những ngày lao động. 
Hấp dẫn nhất tại Ngày hội là gian hàng ẩm thực của các xã. Người Mông đem đến những sản vật do chính bàn tay của họ tự sản xuất, qua đó cho thấy tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương. Không chỉ nhìn bằng mắt, tại nhiều gian hàng, các món canh gà nấu gừng, mèn mén, thịt lợn đen treo gác bếp được chế biến và "đánh thức" vị giác của mỗi người. Vì bận công việc nương rẫy, nên mèn mén được người Mông đồ một chõ đầy, đủ ăn cả ngày. Thức ăn hằng ngày của người Mông gồm rau cải, đậu, bí đỏ. Ngày mùa, ngày tết, ngày lễ có thêm thịt gà, thịt dê, thịt lợn hoặc thịt bò. Thịt lợn, thịt bò có thể làm thịt lạp, thịt khô treo gác bếp làm thức ăn dần. Người Mông còn có món thắng cố chế biến từ thịt ngựa, bò, dê thái to, cả xương, lòng hầm nhừ trong chảo, dùng ăn nóng... Nhiệt tình hơn, tại Ngày hội, đồng bào mời du khách thưởng thức từng món ăn qua đó để mọi người hiểu thêm nét sinh hoạt văn hóa ẩm thực của người Mông.

Gian hàng trưng bày ẩm thực thu hút đông đảo du khách tham quan.
Việc tổ chức Ngày hội dân tộc Mông là cơ hội để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên, quần chúng nhân dân gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Đồng thời, đây là dịp để thanh niên nam nữ trổ tài và cũng chính là nơi họ gặp gỡ, tâm sự.
Nền văn hóa lâu đời của dân tộc Mông được kết tinh từ những giá trị truyền thống tốt đẹp, vừa phong phú, vừa đa dạng trong thống nhất và giàu bản sắc mà đồng bào là chủ thể sáng tạo, từ ngôn ngữ, chữ viết, trang phục, các làn điệu dân ca, dân vũ, lễ hội, tín ngưỡng..., không chỉ có ý nghĩa phản ánh đời sống tâm hồn, tình cảm, nguyện vọng của nhân dân mà còn là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực cho sự phát triển.
Bà Lý Thị Tồng, xóm Lũng Chẩn, xã Lũng Nặm cho biết: Hằng ngày, trẻ em được đến trường và được hỗ trợ tiền, vật chất để học tập. Khi người dân ốm được cấp thuốc men. Nhiều người dân được hỗ trợ con giống, cây trồng để sản xuất. Hôm nay chúng tôi lại được chính quyền tổ chức ngày hội cho dân tộc Mông. Tôi rất vui vì sự quan tâm của Đảng, Nhà nước. Tôi muốn các năm tiếp theo Ngày hội dân tộc Mông lại được tổ chức tạo không khí đoàn kết, vui tươi.
Hà Quảng có 19 xã, thị trấn, trong đó 14 xã có đồng bào dân tộc Mông sinh sống với 48 xóm, 897 hộ dân. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của các cấp, các ngành, đời sống đồng bào dân tộc Mông huyện Hà Quảng đã có nhiều đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần được cải thiện rõ rệt. Đồng bào dân tộc Mông luôn phát huy tinh thần đoàn kết, một lòng theo Đảng, nỗ lực vươn lên cùng cộng đồng các dân tộc trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.
 

Tranh tài trong môn đẩy gậy.

Chủ tịch UBND huyện Hà Quảng Vương Văn Võ khẳng định: Ngày hội dân tộc Mông huyện Hà Quảng năm 2019 là hoạt động văn hóa có ý nghĩa thiết thực nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành đến đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Mông. Đây cũng là dịp để các dân tộc trong huyện bày tỏ niềm tin yêu của mình đối với Đảng, Bác Hồ và có ý thức trách nhiệm với văn hóa truyền thống, củng cố khối đại đoàn kết, góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.   

 
Tiến Quyết (Báo Cao Bằng)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 1846

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 87304

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4354649