Nỗi niềm phóng viên cấp huyện

Thứ hai - 21/06/2021 09:47
“Đa năng” đó là một từ khái quát nhất khi nói về phóng viên công tác tại bộ phận Truyền thanh - Truyền hình thuộc Trung tâm Văn hóa và Truyền thông huyện. Bởi lẽ nhắc đến những người hoạt động trong lĩnh vực truyền thông ai cũng nhận xét đây là một công việc hết sức vất vả, nhưng với chúng tôi đôi khi sự vất vả đó lại làm cho chúng tôi dường như ngày một trưởng thành hơn, hạnh phúc hơn. Và chúng tôi khẳng định rằng phải có sự yêu nghề, tâm huyết với nghề thì mới có thể làm tốt được công việc chuyên môn mà mình đã lựa chọn.
Các phóng viên đang tác nghiệp ngoài hiện trường

Các phóng viên đang tác nghiệp ngoài hiện trường

Chúng tôi luôn xác định công tác tuyên truyền cấp huyện là Tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền huyện là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân... Do vậy, đội ngũ phóng viên cấp huyện không quản ngại khó khăn, vất vả, hàng ngày, hàng giờ các anh, chị, em đài huyện vẫn cần mẫn, nỗ lực đưa những thông tin về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, sự phát triển của địa phương đến với mọi người dân. Chính họ đã dệt nên bức tranh đa màu của cuộc sống. Vào đầu tháng 5 năm 2019, sau khi Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện sáp nhập và đổi tên thành Trung tâm Văn hóa và Truyền thông (TTVH&TT) chúng tôi lại được tham gia tác nghiệp các giải thể thao, văn nghệ của huyện. Anh Nông Thế Hậu, Phó Giám đốc TTVH&TT huyện Hà Quảng có bút danh là Thế Hậu đã có gần 25 năm công tác ở đài huyện chia sẻ: ngày mới đi làm không điện không máy tính, máy quay phim chỉ được trang bị 1 cái, đấy là tài sản quá lớn đối với bản thân nhiều khi đang tác nghiệp bị trời mưa phải bỏ hết quần áo mưa ra che máy mà quên mất bản thân mình đã ướt hết từ bao giờ, không có mạng Internet đi làm về phải tự mày mò biên tập, viết đi viết lại mấy lần mới ra được 1 cái tin rồi cái hình ảnh không biết từ bao giờ luôn có có 1 người mảnh khảnh vác cái Camera quay băng to đùng cùng với bao nhiêu thiết bị phụ trợ chiều chiều vẫn có mặt tại gốc Đa thị trấn Thông Nông tìm bằng được người ra Thành phố để gửi tin cho kịp tính thời sự đã in đậm trong tâm trí của nhiều người dân trong thị trấn nghèo lúc bấy giờ, nhiều hôm tìm mãi mới gửi được băng ra song hôm sau họ lại nói rằng quên mất hoặc nhiều lý do khác nhau vậy là bao công sức làm ra 1 tác phẩm lại công cốc vì tin, bài không được phát. Nhiều lần đi làm do máy quay không đồng bộ khi bấm quay không để ý đầu từ máy quay bị bẩn không ghi được hình ảnh nào sau khi về đến cơ quan anh em cứ ngồi nhìn nhau mặt đờ đẫn tiếc rẻ vì sự kiện đã qua mất rồi và lấy đó làm bài học để đời rồi còn biết bao sự cố trên đường tác nghiệp khi máy móc thiết bị không đồng bộ, không có xe cộ chủ yếu lúc ấy đi làm đều đi bằng xe máy hoặc xe đạp và đi bộ, có khi đi cả mấy ngày về mới có được 1 vài cái tin hoặc 1 bài phóng sự  phản ánh những vấn đề thiết thực, gần gũi với người dân.

Phóng viên Thế Hậu tác nghiệp tại hội nghị 
Có một điều đặc biệt là từ khi sáp nhập chúng tôi dường như đa ngành, đa nghề hơn, từ một phóng viên thường ngày thầm lặng, lăn lộn với cơ sở thông tin kịp thời những vấn đề, sự kiện tại địa phương. Thì nay lại rạng ngời trên ánh đèn sân khấu và vào các vai đóng kịch, tiểu phẩm, những tuyên truyền viên duyên dáng, hấp dẫn theo hình thức sân khấu hóa….

Cùng với địa phương trong công cuộc phòng chống đại dịch, chúng tôi tuy gặp nhiều áp lực, vất vả nhưng luôn cố gắng hoàn thành thật tốt nhiệm vụ của ngành mình, góp phần gắn bó ý Đảng - lòng dân.” Phóng viên ở bộ phận truyền thanh, truyền hình phải đảm trách nhiều phần việc từ viết kịch bản, đi cơ sở tác nghiệp thu  thập số liệu, quay phim, dựng hình, chụp ảnh, biên tập, đọc phát thanh, trực kỹ thuật....Bất kỳ ai cũng đều thành thạo nhiều khâu, mặc dù có những phần việc chưa được đào tạo thực sự bài bản, chuyên nghiệp chủ yếu là tự học hỏi lẫn nhau và tự nâng cao tay nghề qua thực tiễn và học hỏi kinh nghiệm của các cô, các chú, anh chị đồng nghiệp bên Báo, đài trong tỉnh để có thêm hiểu biết, kỹ năng, vốn sống. Ngoài ra, với đặc thù nghề, phóng viên còn phải thường xuyên bám sát cơ sở, tạo mối quan hệ thân thiết với các cơ quan, chính quyền địa phương, nhân dân trên địa bàn phụ trách để thuận tiện khi tác nghiệp. Dù khó khăn là thế nhưng đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên vẫn làm việc hết mình nhằm chuyển tải những thông tin nóng, nhanh và chính xác nhất đến với công chúng địa phương. Để có đủ lượng tin, bài đảm bảo phát sóng sao cho hấp dẫn bạn nghe đài, đưa ra những trang tin địa phương chất lượng tốt nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin, giải trí của bà con nhân dân trên địa bàn. Trung bình một tháng nhóm phóng viên bộ phận truyền thanh, truyền hình chúng tôi viết trên 30 tin, bài phản ánh về các vấn đề, các sự kiện trên địa bàn huyện; sau đó sản xuất 3 chương trình phát thanh/ tuần, đảm bảo nội dung phát sóng vào các khung giờ 5h30 - 6h sáng, 17h30 - 18h chiều các ngày trong tuần, biên tập tin và đăng tải trên trang Thông tin điện tử của huyện.

Công tác tuyên truyền của các phóng viên TTVH&TT huyện đã đóng góp một phần quan trọng cùng với các cơ quan thông tấn, báo chí của tỉnh tạo động lực, động viên và phát huy sức mạnh đại đoàn kết của nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng nói chung huyện Hà Quảng nói riêng vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu về kinh tế - xã hội đã đề ra.

Đa số viên chức không có thẻ nhà báo, không có chế độ phụ cấp nghề nghiệp, đôi khi công việc còn gặp rất nhiều áp lực. Chỉ đơn giản là một tin ngắn thông thường mà có khi phải đi cơ sở rất nhiều lần như: lấy tư liệu, lấy tiếng động, phỏng vấn nhân vật.... Nghề của chúng tôi là ra khỏi nhà bất kể lúc nào không kể thời tiết nắng, mưa, gió bão hay đêm tối để theo sát các sự kiện đưa tin cho kịp thời. Cứ những ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, hội hè lúc mọi người được nghỉ ngơi, vui chơi thì chúng tôi phải làm việc với cường độ cao gấp nhiều lần ngày bình thường. Nhưng vượt lên tất cả chúng tôi yêu nghề vẫn nguyện gắn bó, tâm huyết với nghề nghiệp mình đã chọn và luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Mong muốn nhỏ bé của người phóng viên cơ sở là cần có sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành, cơ quan chủ quản nhằm tạo điều kiện để chúng tôi có thể tác nghiệp được thuận tiện, dễ dàng mang lại hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền./.
                                                                                Thế Hậu - Trung tâm VH&TT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 113

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 111


Hôm nayHôm nay : 2507

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50542

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6625642