Phát huy hiệu quả mô hình "Bóng đèn an ninh"

Thứ hai - 11/03/2019 08:30
Mô hình "Bóng đèn an ninh" tại xóm Dộc Kít, xã Phù Ngọc (Hà Quảng) đã và đang phát huy hiệu quả trong việc giữ gìn an ninh trật tự, từng bước tạo sự bình yên tại khu dân cư.
Mô hình "Bóng đèn an ninh" xóMô hình "Bóng đèn an ninh" xóm Dộc Kít, xã Phù Ngọc góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại khu dân cư..

Mô hình "Bóng đèn an ninh" xóMô hình "Bóng đèn an ninh" xóm Dộc Kít, xã Phù Ngọc góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại khu dân cư..

Đưa chúng tôi tham quan mô hình "Bóng đèn an ninh" ở xóm Dộc Kít, Trưởng xóm Lý Văn Năm hồ hởi cho biết: Xóm Dộc Kít có 43 hộ dân. Ngày trước, khi chưa có đèn điện, đường tối tăm, xóm thường xảy ra các vụ việc như mất trật tự, trộm cắp vặt về đêm. Bởi vậy, người dân rất ít khi ra đường lúc trời tối. Những phụ huynh nào có con em đi học về ban đêm đều không yên tâm. 
Nhận thấy việc lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng vào ban đêm sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực, bảo đảm an toàn, thuận tiện trong lưu thông, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, xã hội, phát triển kinh tế, đầu năm 2016 khi tuyến đường liên xóm được xây dựng khang trang, sạch đẹp, xóm đã vận động nhân dân đóng góp kinh phí lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng. Sau khi tiến hành họp bàn công khai dân chủ, 100% hộ dân của xóm đã tự nguyện đóng góp mỗi hộ 260 nghìn đồng để mua thiết bị. Các công việc như khảo sát địa điểm, dựng cột điện, kéo dây, lắp bóng đều do người dân trong xóm đóng góp công sức thực hiện. Nhờ đó, chỉ trong vòng 1 tháng, toàn bộ đường trong xóm đã được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng với tổng kinh phí trên 12 triệu đồng. Hiện nay, toàn xóm đã có 23 "Bóng đèn an ninh" và tự trả tiền điện hằng tháng với mức bình quân mỗi hộ dân 5 nghìn đồng.
Sau khi hoàn thành lắp hệ thống đèn chiếu sáng, trong xóm không chỉ sáng, đẹp hơn mà còn rất thuận tiện cho việc đi lại của người dân. Buổi tối, các bóng đèn điện được bật sáng; an ninh trật tự trong xóm cũng được bảo đảm hơn. Việc tắt, bật hệ thống chiếu sáng đã lắp đặt rơ le hẹn giờ tự ngắt; thu tiền điện chiếu sáng các tuyến đường trong xóm do trưởng xóm đảm trách. Đồng thời, các cột, đèn, dây điện được người dân trong xóm bảo dưỡng, thay thế theo định kỳ. Sau khi thay thế, trưởng xóm công khai, minh bạch tài chính nên được người dân hưởng ứng. 
Chị Hứa Thị Nón phấn khởi cho biết: Trong cuộc họp xóm, Bí thư chi bộ, trưởng xóm, công an viên đã tuyên truyền về lợi ích của mô hình "Bóng đèn an ninh". Nhờ mô hình này đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã, đời sống của người dân trong xóm ngày càng được cải thiện và nâng cao.
Về mô hình "Bóng đèn an ninh" ở xóm Dộc Kít, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Ngọc Nguyễn Văn Khôi khẳng định: Từ khi mô hình "Bóng đèn an ninh" của nhân dân xóm Dộc Kít đi vào hoạt động đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự trên địa bàn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ vận động người dân các xóm trong xã tiếp tục đóng góp kinh phí để gắn các bóng đèn trên các tuyến đường nông thôn còn lại, bảo đảm 100% xóm của xã có ánh sáng trên các tuyến đường vào buổi tối.

 
Hoàng Phúc (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 6


Hôm nayHôm nay : 1220

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64404

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4331749