Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Hà Quảng

Thứ sáu - 21/02/2020 13:46
Nhân dân các dân tộc huyện Hà Quảng vốn có truyền thông yêu nước và liên tục tham gia các cuộc đấu tranh chống ngoại xâm, bảo vệ quê hương, đất nước. Thời kỳ thực dân Pháp xâm chiếm, nơi đây có rất nhiều người nhiệt huyết có chí hướng đánh Pháp cứu nước.
Xóm Phja Nọi, xã Nà Sác (Hà Quảng). Ảnh: Phùng đào

Xóm Phja Nọi, xã Nà Sác (Hà Quảng). Ảnh: Phùng đào

Năm 1924, đồng chí Hoàng Đình Giong lên Yên Luật (nay thuộc thị trấn Xuân Hòa) dạy học để tuyên truyền tư tưởng yêu nước, chống thực dân Pháp. Bằng thơ ca và các trang sử chống ngoại xâm oai hùng của cha ông, đồng chí Hoàng Đình Giong đã khéo léo khơi gợi tinh thần yêu nước của học sinh, gợi mở cho họ con đường đánh Tây, giải phóng quê hương.

Năm 1927, trước khi sang Trung Quốc hoạt động, học tập, đồng chí Hoàng Đình Giong tiếp tục lên Sóc Giang gặp nhiều thanh niên yêu nước, trong đó có các đồng chí: Hoàng Văn Chài (Hoàng Tô), Phúc Kiến, Nông Hiền Hữu (tức Quất), Đào Văn Pảo (tức Đào Đức) là những người đã theo học ở Trường Yên Luật năm xưa, vận động những thanh niên yêu nước vào Hội đánh Tây.

Sau đó, đồng chí Hoàng Đình Giong trở lại Đào Ngạn gặp học sinh, bạn cũ, động viên mọi người gia nhập tổ chức yêu nước chống thực dân Pháp. Theo chủ trương do đồng chí Hoàng Đình Giong đưa ra, những thanh niên yêu nước ở Sóc Giang, Đào Ngạn đã nhóm họp thành lập tổ chức yêu nước gọi là “Hội đánh Tây”.

Cuối năm 1929, từ nhiều nguồn khác nhau, chủ nghĩa yêu nước, tinh thần chống thực dân Pháp đã thấm dần vào tư tưởng, tình cảm một bộ phận tiên tiến của đồng bào các dân tộc huyện Hà Quảng. các nhóm yêu nước hình thành ở một số nơi và lan rộng ngày càng nhiều ở các địa phương. Đến cuối năm 1929 đầu năm 1930, các địa phương ở huyện Hà Quảng đã có đủ điều kiện để đón nhận những hạt giống cách mạng mới.

Trong bối cảch lịch sử đó, ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời mở ra một bước ngoặt vĩ đại của lịch sử dân tộc. Vừa ra đời, Đảng Cộng sản Việt Nam đã chủ trương phát triển các tổ chức Đảng và tổ chức quần chúng ở các địa phương, làm hạt nhân phát động và lãnh đạo một cao trào đấu tranh mới, chủ trương của Đảng có tác dụng to lớn, thúc đẩy phong trào cách mạng cả nước phát triển lên một cao trào rộng lớn mà đỉnh cao là phong trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh.

Ngày 1/4/1930, tại Nặm Lìn (thuộc xã Hoàng Tung, châu Hòa An), Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh được thành lập, đánh dấu một thời kỳ cách mạng mới ở các địa phương. Chi bộ đặc biệt coi trọng việc tuyên truyền và xây dựng các cơ sở đảng ở địa phương, những thanh niên yêu nước ưu tú ở các địa phương lần lượt được Chi bộ vận động và đưa sang Long Châu (Trung Quốc) dự các lớp bồi dưỡng, huấn luyện chính trị của Đảng.

Tháng 11/1930, đồng chí Hoàng Văn Chài (Hoàng Tô) được Chi bộ đưa đi dự lớp huấn luyện chính trị ở Chi bộ Hải ngoại Long Châu (Quảng Tây, Trung Quốc) và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Trở về nước, đồng chí Hoàng Tô - người đảng viên cộng sản đầu tiên của huyện Hà Quảng đã tích cực tuyên truyền, giác ngộ học sinh và thanh niên yêu nước ở các xóm: Cốc Sâu, Nà Nghiền, Cốc Vường, Trúc Long, Địa Lan, Cốc Nghịu, Nà Sác, Pò Nghiều, tổng Sóc Giang (tổng Sóc Giang trước đây nay gồm 3 xã Sóc Hà, Nà Sác, Qúy Quân) vào Hội Phản đế.

Sau một thời gian tuyên truyền, giáo dục, rèn luyện quần chúng ưu tú, kiểm tra, thử thách những cán bộ tích cực, ngày 20/6/1931, đồng chí Hoàng Tô kết nạp 2 đồng chí Đào Đức và Phúc Kiến vào Đảng, tuyên bố thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Hà Quảng tại hang Phja Nọi, xóm Cốc Sâu, xã Sóc Giang gồm 3 đồng chí: Hoàng Tô, Đào Đức, Phúc Kiến do đồng chí Hoàng Tô làm Bí thư. Đây là sự kiện quan trọng trong phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân các dân tộc huyện Hà Quảng.

Chi bộ Đảng ra đời là kết quả của một quá trình những thanh niên yêu nước ở huyện Hà Quảng từng bước tiếp thu tư tưởng cách mạng, thử thách và được sàng lọc trong thực tiễn đấu tranh từ sự giáo dục, dìu dắt của những chiến sĩ cộng sản tiền bối. Chi bộ đầu tiên là sự kết tinh mới truyền thống yêu nước bất khuất của nhân dân các dân tộc, là lực lượng nòng cốt, gánh vác sứ mệnh tổ chức và lãnh đạo nhân dân trong huyện bước vào một cuộc đấu tranh mới, với những nội dung, hình thức mới, vì độc lập, tự do - những quyền lợi thiêng liêng nhất của quê hương, đất nước.

Ngay sau khi mới thành lập, Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Hà Quảng coi trọng xây dựng và phát triển các cơ sở cách mạng, từng bước giáo dục, vận động, tổ chức quần chúng đấu tranh. Từ khi có Chi bộ Đảng lãnh đạo, phong trào cách mạng ở Hà Quảng bước sang thời kỳ mới, thời kỳ phát triển mạnh mẽ, xây dựng các cơ sở cách mạng rộng khắp và vững chắc. Đó là những điều kiện để ngày 28/1/1941, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Hà Quảng vinh dự được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc chọn làm nơi đặt bước chân đầu tiên sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước trở về Pác Bó, xã Trường Hà (Hà Quảng) để lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

 
Đinh Ngọc Viện (baocaobang.vn)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
DDHCM
Xây dựng nông thôn mới
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 3575

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 57054

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5504026