Anh Hà nỗ lực thoát nghèo

Thứ hai - 17/05/2021 10:13
Những năm gần đây từ việc triển khai nhiều phong trào phát triển kinh tế, hỗ trợ nông dân vay vốn, trên địa bàn huyện Hà Quảng đã có nhiều hội viên hội nông dân dám nghĩ dám làm, vươn lên làm giàu chính đáng. Tiêu biểu trong số đó là hộ gia đình anh Lưu Văn Hà, xóm Dộc Kít, đã chăn nuôi gà mía đem lại hiệu quả, ổn định cuộc sống gia đình.
Anh Lưu Văn Hà đang chăm sóc đàn gà

Anh Lưu Văn Hà đang chăm sóc đàn gà

Năm 2019 do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu phi trang trại của anh  bị thiệt hại trên 784 triệu đồng, buộc anh phải chuyển đổi sang nuôi gà mía trong khi dịch tả lợn châu Phi chưa ngăn chặn triệt để, với phương châm lấy ngắn nuôi dài, nuôi gà có thu nhập nhanh hơn nuôi lợn, anh đã  đầu tư chăn nuôi 400 con gà mía. Sau 3 tháng đã cho thu nhập, thấy có lãi anh đã mở rộng thêm chuồng trại, mỗi lứa trên 500 con với gần 1 tấn thịt xuất chuồng đã thu nhập trên 100 triệu đồng, trừ hết công lao động, có lãi gần 30 triệu đồng/ lứa. Giống gà mía nuôi theo hình thức thả vườn, nguồn thức ăn là cám gạo, ngô và cây chuối nên được nhiều thương lái chọn.  Do áp dụng tốt quy trình chăn nuôi bảo đảm yêu cầu về tiêm phòng, chăn nuôi theo yêu cầu an toàn sinh học. Đến nay anh đã nuôi được 6 lứa gà mỗi lứa trên 500 con để xuất ra thị trường, từ 3 đến 4 tháng gà sẽ được xuất bán. Dự kiến có thu nhập về khoảng 120 - 150 triệu đồng/lứa. Hiện nay anh Hà đang nuôi thêm 12 con lợn thịt, 02 con bò nuôi nhốt chuồng vỗ béo. 
Anh Hà chia sẻ: Trước đây gia đình tôi nuôi lợn rất nhiều, sau đợt dịch năm 2019 gia đình tôi đã bị thiệt hại 95 con lợn thịt, với tổng trên 10 tấn, tính ra mất mát gần 1 tỷ đồng, sau đấy gia đình loay hoay ko biết làm gì, tôi đã đi học hỏi về nuôi gà mía, hiện nay đã nuôi được 6 lứa, mỗi lứa cho thu nhập hơn 20 triệu đồng sau khi trừ hết chi phí, nếu so với trồng cây ngô, cây lúa thì cho thu nhập cao hơn, tôi thấy mô hình này rất hay, thông qua mô hình này tôi đã tích lũy được một chút vốn để xoay vòng làm những việc khác để trang trải cho gia đình.
Với bản tính cần cù, hăng say học hỏi,anh đã áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi, được sự quan tâm của chính quyền địa phương nhất là của Chi hội Nông dân  xã anh Hà đã tìm ra nguồn thức ăn phù hợp, cách phòng chống dịch bệnh cho đàn gà. Gia đình anh nhiều năm liền được bầu là hộ Gia đình văn hóa và Gia đình sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu của xã. Nhờ có sự giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, xã Ngọc Đào có nhiều tấm gương vươn lên làm giàu chính đáng,  góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo ở địa phương ./.
                                                                                                                                                                                                                           Thế Hậu - Đàm Ngôi
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Báo Cao Bằng Online
Cao Bằng Portal

Thống kê truy cập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 2732

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50767

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6625867